Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Có nên lắp quạt thông gió cho phòng karaoke – quán Bar? kiến thức mới năm 2023

Có nên lắp quạt thông gió cho phòng karaoke – quán Bar? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Đối với những không gian được thiết kế cách âm như phòng Karaoke – quán Bar, việc thông gió, cấp khí tươi là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư kinh doanh Karaoke – quán Bar đã lựa chọn giải pháp lắp quạt thông gió cho phòng Karaoke – quán Bar để đảm bảo sự lưu thông không khí, hạn chế sự ngột ngạt, bí bách bên trong phòng. Vậy quạt thông gió có thực sự là một lựa chọn hợp lý? Cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “ Có nên lắp quạt thông gió cho phòng karaoke – quán Bar không?” ngay sau đây.

Tại sao nên lắp quạt thông gió cho phòng Karaoke – quán Bar

Khi thiết kế phòng karaoke – quán bar không chỉ là đẹp, cách sắp xếp, bố trí căn phòng hợp lý mà chất lượng âm thanh cũng luôn là yếu tố hàng đầu quyết định đến chất lượng của phòng karaoke – quán Bar. Do vậy phòng karaoke hay quán Bar thường được thiết kế cách âm tốt làm sao để không ảnh hưởng đến những người bên ngoài vừa không làm ảnh hưởng đến những người bên trong. Đảm bảo sự riêng tư, thoải mái nhất cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

Lưu thông không khí bên trong phòng Karaoke – quán Bar

Như các bạn đã biết, không gian trong phòng karaoke, quán Bar thường được thiết kế theo không gian kín. Không những vậy, trong không gian phòng karaoke, quán Bar thường có số lượng người đông, chưa kể sự đan xen của mùi thuốc lá, đồ uống có ga hay chất cồn như rượu, bia…Thêm việc lắp đặt điều hòa trong phòng karaoke, quán Bar giúp phòng cân bằng nhiệt độ. Tuy nhiên, đây cũng có thể là nguyên nhân khiến một số khách hàng cảm thấy ngột ngạt, khó chịu do không gian kín làm nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ ở ngoài đặc biệt là những ngày nắng nóng bức.

Bên cạnh đó, không khí tù đọng trong một không gian kín sẽ là tác nhân gây nên mùi hôi khó chịu, làm cho độ ẩm bị mất cân bằng. Đây là dịp giúp cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh hơn rất nhiều. Từ đó có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của con người, tinh thần cũng như độ nhiệt vui chơi của khách sẽ giảm xuống. Khách hàng sẽ cảm thấy chất lượng dịch vụ ở đây không tốt đồng nghĩa với việc xu hướng quay trở lại là rất thấp. Điều này vô cùng bất lợi cho chủ doanh nghiệp.

Chính vì vậy, việc lắp đặt một hệ thống thông gió cấp khí tươi và hút khí thải cho phòng Karaoke, quán Bar sẽ là một giải pháp hữu hiệu giải quyết một cách nhanh chóng các tác nhân gây ô nhiễm, hút bỏ các mùi hôi như thuốc lá, mùi rượu bia, loại bỏ được các tạp chất. Đồng thời cung cấp khí tươi giàu O2, giúp không gian luôn được thoải mái cho bên trong căn phòng.

Độ ồn thấp

Độ ồn của quạt luôn là yếu tố khiến nhiều chủ đầu tư đắn đo khi lựa chọn lắp đặt cho phòng karaoke, quán Bar. Quạt thông gió có độ ồn càng thấp sẽ ít ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của dàn karaoke. Khách hàng cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi độ ồn cũng như không làm ảnh hưởng đến quá trình hát và vui chơi của khách hàng.

Hệ thống quạt thông gió cấp khí tươi thường có độ ồn thấp nhất để không làm ảnh hưởng đến mọi người làm việc, hoạt động. Thêm vào đó quạt được thiết kế có độ bền cao và hoạt động ổn định theo năm tháng.

Tiết kiệm chi phí tối đa khi lắp đặt và sử dụng

Hệ thống quạt thông gió cấp khí tươi cho phòng Karaoke, quán Bar giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí đáng kể. Đây được xem là công cụ hỗ trợ điều hòa hoạt động hiệu quả, cũng như kéo dài tuổi thọ cho điều hòa, giúp chủ kinh doanh phòng Karaoke luôn giữ chân khách hàng cũ và mang lại nguồn khách hàng mới đến phòng Karaoke của mình.

Để có thể thu hút và giữ nguồn khách hàng thì chất lượng dịch vụ luôn là mục tiêu mà các chủ kinh doanh chú trọng hàng đầu nhằm thu lại lợi nhuận cao nhất. Hệ thống thông gió chính là giải pháp hữu ích nhất cho phòng karaoke, quán Bar mà các chủ kinh doanh đang tìm kiếm. Không chỉ dừng lại ở khả năng thông gió tốt, hút mùi cực cao, mà quạt còn có độ ồn thấp và độ bền cao. Ngoài ra còn tiết kiệm chi phí cho chủ kinh doanh phòng Karaoke, quán Bar.

giai phap thong gio cho phong karaoke

Tầm quan trọng của việc lắp quạt thông gió cho không gian Karaoke – quán Bar

Chắc hẳn nhiều người vẫn nghĩ khi lắp đặt thêm quạt hút thông gió trong phòng ngủ hay phòng sinh hoạt Karaoke, quán Bar sẽ tốn nhiều điện do thất thoát hơi lạnh ra bên ngoài. Chính vì vậy, tình trạng không khí trong các phòng Karaoke, quán Bar không thể thay đổi, mà chỉ luân chuyển quay vòng nội bộ. 

Bên cạnh đó, máy điều hòa sẽ thổi khí qua dàn lạnh làm mát không khí, làm hạ thân nhiệt của những người bên trong phòng, từ đó tạo cảm giác thoải mái làm mất đi khả năng nhận định ban đầu về chất lượng không khí cần thiết cho cơ thể hấp thụ. Vì vậy cơ thể sẽ không hấp thụ được khí tươi (air fresh) ở ngoài trời mà buộc phải hít thở trở lại nguồn không khí cũ trong căn phòng gây ra nhiều triệu chứng như nhức đầu, khó thở, da khô, giấc ngủ không sâu,..

Theo một nghiên cứu trong tình trạng thư giãn, con người hít thở 12-15 lần một phút; và mỗi lần thở 500ml không khí (tức là khoảng 6 đến 8 lít mỗi phút); (250ml Oxy đi vào cơ thể và 200ml CO2 trở ra).

Chính vì vậy, để chống thiếu oxy gây ra những hiện tượng nhức đầu, khô da cần sử dụng quạt thông gió để hút khí độc hại ra ngoài, đồng thời thay vào đó không khí mới. Theo đó không khí có oxy tự nhiên sẽ giúp cân bằng áp suất theo khe cửa hay các kẽ hở vào phòng cung cấp oxy cho người sử dụng.

Ngoài ra, để làm giàu nguồn không khí bên trong phòng, nhà đầu tư cũng có thể kết hợp với máy lọc không khí chuyên dùng để tách các ion có hại ra khỏi luồng khí mà con người thải ra.

Lựa chọn vị trí lắp đặt quạt tốt nhất và cách lựa chọn quạt thông gió cho phòng Karaoke – quán Bar

Cần căn cứ vào từng vị trí của phòng Karaoke, quán Bar mà lựa chọn lắp quạt thông gió cấp khí tươi trên trần nhà hay các vị trí thuận tiện cho đường ống thông từ bên ngoài vào bên trong căn phòng và hút từ bên trong ngược ra bên ngoài. Thông thường thì lắp đặt trần sẽ được nhiều chủ đầu tư lựa chọn hơn bởi thiết kế thuận tiện và mang lại tính thẩm mỹ cho căn phòng cao hơn.

Lưu ý:

– Lắp quạt thông gió cho phòng Karaoke, quán Bar có điều hòa: Quạt thông gió cần được lắp đối diện với máy lạnh và có độ cao tối thiểu với thiết bị điều hòa. Nếu lắp đặt thấp hơn so với điều hòa sẽ khiến quạt thông gió hút hết tất cả hơi lạnh ra ngoài đồng nghĩa điều hòa phải làm việc nhiều hơn dẫn đến việc tốn điện, lãng phí tài nguyên.

– Ngoài ra, bạn nên lắp quạt thông gió ở vị trí khuất trong phòng mà quạt không thể hướng đến hoặc lắp những nơi xa cửa ra vào và xa cửa sổ.

– Độ cao lý tưởng để lắp đặt quạt thông gió cho phòng Karaoke,quán Bar là cách trần nhà khoảng 30-40 cm vì đó là khu vực hấp thụ và tích tụ nhiều không khí nóng, ẩm mốc nhiều nhất.

Để lắp đặt quạt thông gió mang lại hiệu quả nhất, cần tính được khối lượng thể tích khu vực và hệ số tính chất hoạt động để tiến hành lắp đặt cho từng khu vực riêng (công thức tính hoán đổi giữa CMH  =  1,8 x CFM : cubic feet of air per minute).

Theo tiêu chuẩn Việt Nam để đảm bảo sức khỏe, theo TCVN thì lượng khí tươi cấp vào không gian khép kín (không gian sử dụng điều hòa) thì cần tối thiểu:

–  Ít nhất 10% lưu lượng gió tuần hoàn trong căn phòng.

– Tối thiểu 20m3/h/người

Tiêu chuẩn thiết kế:

– Yêu cầu lưu lượng gió:

Lưu lượng gió tươi dựa diện tích (m2) của sàn từ đó tính ra số người hoạt động trong căn phòng. Dựa vào tiêu chuẩn gió tươi tính ra được lượng gió cần thông gió trong 1 giờ như sau:

  • L/s trên 1m2 diện tích sàn: 0.65
  • M3/h trên 1 m2 diện tích sàn: 2.30

– Phương pháp thông gió:

Hệ thống thông gió 2 line: Line cấp gió tươi và line cấp gió thải giúp tạo ra môi trường thông thoáng và kiểm soát được lượng không khí hút vào và thải ra. Cụ thể: Line cấp gió tươi dùng quạt và kênh dẫn gió để cấp gió tươi vào không gian điều hòa. Line hút gió thải sẽ dùng quạt và kênh dẫn gió để hút gió thải từ không gian điều hòa ra bên ngoài.

– Chọn loại quạt thông gió

Để chọn được loại quạt thông gió phù hợp với nhu cầu, bạn cần dựa vào 2 thông số đó là Lưu lượng và Cột áp của quạt.

– Tính toán kênh dẫn gió

Dựa vào lưu lượng thông gió để tính toán kênh dẫn gió, rồi xác định số lượng miệng gió hoặc số lượng đường ống kết nối vào thiết bị, sau đó tính kích thước ống gió và cửa gió.

– Các sản phẩm lắp đặt: Lựa chọn sản phẩm chính hãng cũng như đơn vị cung cấp và lắp đặt quạt thông gió uy tín.

thong gio cho phong karaoke

Như vậy, với những thông tin ở trên, nếu bạn đang kinh đang và sẽ kinh doanh dịch vụ Karaoke, quán Bar chắc hẳn đã biết được có nên lắp quạt thông gió cho phòng Karaoke, quán Bar không rồi nhé. Đặc biệt, để việc lắp đặt hệ thống thông gió cấp khí tươi – hút khí thải cho phòng karaoke, quán Bar mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần tìm một đơn vị chuyên thi công và lắp đặt hệ thống này. 

Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thông gió, cấp khí tươi, chúng tôi luôn tự tin có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của chủ đầu tư đưa ra. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn đã cảm thấy sẵn sàng! Hotline: 0968.667.791

Bạn tham khảo thêm tại:

Tiêu chuẩn cấp gió tươi

Cấp khí tươi cho phòng kín hiệu quả

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button