Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Chuyển đổi độ F sang độ C kiến thức mới năm 2023

Chuyển đổi độ F sang độ C – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Mến chào tất cả các bạn nhé, trong bài viết này thì mình và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu về một cách thức chuyển đổi đơn vị. Đó chính là chuyển đổi độ F sang độ C cũng như chuyển đổi qua lại giữa các loại đơn vị nhiệt độ khác nữa. Như chúng ta đã biết thì nhiệt độ có mặt trong hầu hết các lĩnh vực đặc biệt là trong học tập và công việc liên quan đến kỹ thuật. Chính vì thế nhu cầu chuyển đổi qua lại giữa chúng cũng tăng cao, nắm bắt được vấn đề đó nên bài viết này sẽ dành cho các bạn. Bài viết bao gồm các nội dung chính như định nghĩa về độ C, độ K, hay độ F ? Lịch sử hình thành và phát triển ? Lý do cần chuyển đổi nhiệt độ ? Các cách thức có thể chuyển đổi đơn vị nhiệt độ các bạn cần biết và các thông tin chi tiết khác. Từ đó các bạn sẽ có thêm kiến thức về vấn đề này để áp dụng cho học tập và công việc nhé.

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức, bên mình không kinh doanh mặt hàng này. Vui lòng không gọi điện, nhắn tin hỏi hàng. Xin cám ơn !

Định nghĩa độ C, độ K và độ F là gì ?

Trước khi vào nội dung chính thì chúng ta sẽ điểm qua sơ lược về khái niệm của các loại nhiệt độ này trước nhé. Vì đâu đó sẽ có những bạn thực sự cần nhưng chưa thực biết về chúng đấy. Cụ thể như sau:

  • Độ F hay còn gọi là Fahrenheit, trong thang đo Fahrenheit thì nước đóng băng ở 32°F, và sôi ở 212°F. Điểm sôi và đóng băng sẽ cách nhau 180°F. Nhiệt độ cơ thể bình thường được coi là 98,6 ℉ (trong thực tế, nó dao động xung quanh giá trị này). Số không tuyệt đối được xác định là -459,67°F.
  • Độ K tức Kelvin là một đơn vị đo lường cơ bản cho nhiệt độ. Nó được ký hiệu bằng chữ K. Mỗi độ K trong nhiệt giai Kenvin (1K) bằng một độ trong nhiệt giai Celsius (1°C) và 0 °C ứng với 273,15K. Thang nhiệt độ này được lấy theo tên của nhà vật lý, kỹ sư người Ireland William Thomson, nam tước Kelvin thứ nhất.
  • Bên cạnh đó thì ta có độ C tức Celsius ngày nay, chúng được thiết lập theo mức 0°C là nhiệt độ mà băng tan chảy (lưu ý: không phải nhiệt độ mà tại đó nó bị đóng băng, điều này khác) và 100°C là điểm sôi của nước. Định nghĩa khoa học về Celsius hiện được định nghĩa theo độ Kelvin. 0 ° Cel

Lịch sử hình thành và phát triển các loại của nhiệt độ:

Trong phần này chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua về nguồn gốc của các loại nhiệt độ nhé. Phần nào đó chúng ta sẽ biết được chúng có nguồn gốc từ đâu cũng như trong suốt quá trình hình thành và phát triển của mình thì chúng có những thay đổi gì ?

Nhiệt độ loại Celsius:

Độ Celsius (°C hay độ C) là đơn vị đo nhiệt độ được đặt tên theo nhà thiên văn học người Thụy Điển Anders Celsius (1701–1744). Ông là người đầu tiên đề ra hệ thống đo nhiệt độ căn cứ theo trạng thái của nước với 100°C (212° Fahrenheit) là nước sôi và 0°C (32° Fahrenheit) là nước đá đông ở khí áp tiêu biểu (standard atmosphere) vào năm 1742. Hai năm sau nhà khoa học Carolus Linnaeus đảo ngược hệ thống đó và lấy 0° là nước đá đông và một trăm độ là nước sôi. Hệ thống này được gọi là hệ thống centigrade tức bách phân và danh từ này được dùng phổ biến cho đến nay mặc dù kể từ năm 1948, hệ thống nhiệt độ này đã chính thức vinh danh nhà khoa học Celsius bằng cách đặt theo tên của ông. Một lý do nữa Celsius được dùng thay vì centigrade là vì thuật ngữ “bách phân” cũng được sử dụng ở lục địa châu Âu để đo một góc phẳng bằng phần vạn của góc vuông. Ở Việt Nam, độ C được sử dụng phổ biến nhất.

Nhiệt độ loại Fahrenheit:

Fahrenheit đã phát triển thang nhiệt độ của ông sau khi viếng thăm nhà thiên văn học người Đan Mạch Ole Rømer ở Copenhagen. Rømer đã tạo ra chiếc nhiệt kế (dụng cụ đo nhiệt độ) đầu tiên mà trong đó ông sử dụng hai điểm chuẩn để phân định. Trong thang Rømer thì điểm đóng băng của nước là 7.5॰, điểm sôi là 60॰, và thân nhiệt trung bình của con người theo đó sẽ là 22.5 độ theo phép đo của Rømer.

Fahrenheit đã chọn điểm số 0 trên thang nhiệt độ của ông là nhiệt độ thấp nhất của mùa đông năm 1708 – 1709, một mùa đông khắc nghiệt, ở thành phố Gdansk (Danzig) quê hương ông. Bằng một hỗn hợp, nước đá, nước và Amoni clorid (còn gọi là hỗn hợp lạnh) sau đó ông có thể tạo lại điểm số không cũng như là điểm chuẩn thứ nhất (−17.8°C) này. Fahrenheit muốn bằng cách đó tránh được nhiệt độ âm, như thường gặp ở thang nhiệt độ Rømer – Skala trong hoàn cảnh đời sống bình thường.

Năm 1714, ông xác định điểm chuẩn thứ hai là nhiệt độ đóng băng của nước tinh khiết (ở 32°F) và điểm chuẩn thứ ba là thân nhiệt của một người khỏe mạnh (ở 96°F). Theo các tiêu chuẩn hiện nay thì các điểm chuẩn trên và dưới khó có thể tạo lại một cách thực sự chính xác được. Vì thế mà thang nhiệt độ này về sau đã được xác định lại theo hai điểm chuẩn mới là nhiệt độ đóng băng và nhiệt độ sôi của nước, tức là 32°F và 212°F. Theo đó, thân nhiệt bình thường của con người sẽ là 98,6°F (37°C), chứ không phải là 96 °F (35,6°C) như Fahrenheit đã xác định nữa.

Thang nhiệt độ Fahrenheit đã được sử dụng khá lâu ở Châu Âu, cho tới khi bị thay thế bởi thang nhiệt độ Celsius. Thang nhiệt độ Fahrenheit ngày nay vẫn được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và một số quốc gia nói tiếng Anh khác.

Vì sao chúng ta cần chuyển đổi đơn vị nhiệt độ ?

Sẽ có một số lúc chúng ta sẽ cần đến việc chuyển đổi đơn vị nhiệt độ, một ví dụ điển hình đó là trong khoảng thời gian chúng ta còn đi học nhất là vào những bộ môn vật lý hay công nghệ. Việc chuyển đổi đơn vị nhiệt độ rất quan trọng trong việc giải bài tập cũng như nghiên cứu khoa học. Chúng ta cần phải biết mối quan hệ giữa các loại nhiệt độ với nhau và có khả năng chuyển đổi qua lại giữa chúng thì mới có thể hoàn thành tốt bài tập được.

Chuyển đổi độ F sang độ C

Bên cạnh đó thì chúng ta còn có thể xét về góc độ xa hơn một chút đó là thế giới, không phải quốc gia hay vùng lãnh thổ nào cũng sử dụng chung một loại đơn vị đo nhiệt độ. Các bạn có thể quan sát hình ảnh bên trên để có thể hiểu thêm nhé, dự báo nhiệt độ trên toàn hành tinh của chúng ta hiển thị bằng 2 dạng đơn vị là độ F và độ C. Việc này phần nào chứng minh được rằng những nước khác họ không dùng chung đơn vị nhiệt độ với Việt Nam của chúng ta.

Hơn nữa thì với việc sử dụng đơn vị nhiệt độ khác nhau, các may móc được họ thiết kế và chế tạo ra cũng sử dụng đơn vị nhiệt độ của chính họ. Trong khi đó thì Việt Nam chúng ta hàng năm nhập khẩu rất nhiều loại máy móc thiết bị từ nước ngoài về để sử dụng. Chính vì thế mà nhu cầu chuyển đổi đơn vị nhiệt độ luôn là vấn đề cần được tìm hiểu và trao dồi.

Các cách chuyển đổi qua lại giữa các loại nhiệt độ C, K, F,:

Chuyển đổi độ F sang độ C. Trong phần này mình sẽ liệt kê một số cách để các bạn có thể lựa chọn trong việc chuyển đổi độ F sang độ C, độ K sang độ C và ngược lại. Sẽ có một số cách được liệt kê nhằm giới thiệu thêm và một số cách được ứng dụng phổ biến. Các bạn có thể cân nhắc xem cách nào phù hợp với mình nhé.

Chuyển đổi thông qua hệ thức toán học:

Đây là cách chuyển đổi đơn vị nhiệt độ đầu tiên mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Cách thức này cho phép chúng ta chuyển đổi qua lại giữa 3 đại lượng nhiệt độ quen thuộc là F, C và K một cách nhanh chóng. Ưu điểm của cách thức này là các bạn có thể chuyển đổi với bất kì giá trị nhiệt độ nào các bạn muốn. Tuy nhiên nhược điểm là các bạn phải ghi chú lại hoặc nhớ công thức thì mới có thể tiến hành chuyển đổi được. Các bạn tham khảo bảng công thức chuyển đổi dưới đây nhé.

Chuyển đổi độ F sang độ C

Chuyển đổi thông qua bảng:

Cách thức này các bạn sẽ tra những bảng đã được chuyển đổi sẵn giữa các đơn vị nhiệt độ. Ưu điểm của cách thức này là các bạn không cần nhớ công thức cũng không cần ghi chú lại công thức. Nhưng nhược điểm là chúng ta chỉ có thể chuyển đổi khi các giá trị mong muốn nằm trong bảng này mà thôi nhé. Các bạn tham khảo một số bảng chuyển đổi sẵn như sau:

Chuyển độ F sang độ C:

Chuyển đổi độ F sang độ C

Chuyển độ K sang độ C:

Chuyển đổi thông qua google:

Nếu chúng ta không muốn sử dụng bảng để chuyển đổi thì sẽ còn một tùy chọn khác đó là dùng đến công cụ chuyển đổi trực tuyến google. Việc này phù hợp với các bạn thường xuyên lưu động và không có thời gian tra bảng. Cách thức chuyển đổi này đòi hỏi chúng ta phải có 1 chiếc điện thoại có kết nối internet để thực hiện. Ưu điểm của cách thức này là các bạn có thể chuyển đổi giữa bất kì giá trị nhiệt độ nào mà các bạn muốn mà không cần phải nhớ hoặc ghi chú.

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: vào trình duyệt Chrome
  • Bước 2: vào công cụ tìm kiếm google
  • Bước 3: gõ từ khóa theo cú pháp ” nhiệt độ F to C ” hoặc ” nhiệt độ K to C “
  • Bước 4: kết quả chuyển đổi sẽ hiện ra trên trang đầu của google.

Ví dụ các bạn muốn chuyển từ 40°F sang °C, thì từ khóa sẽ là ” 40 F to C ” và kết quả sẽ là:

Chuyển đổi độ F sang độ C

Chuyển đổi thông qua app trên điện thoại:

Các cách thức đo lường mình liệt kê bên trên là những cách được thực hiện từ khá lâu. Với sự phát triển của điện thoại thông minh cũng như các ứng dụng kèm theo. Chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện cách thức chuyển đổi thông qua một điện thoại thông minh và không cần đến việc kết nối internet. Chỉ cần điện thoại của các bạn có tải app chuyển đổi đơn vị là có thể thực hiện được một cách dễ dàng. Cách này vừa tiện lợi, vừa có thể chuyển đổi bất cứ mức nhiệt độ nào, loại nào. Bên cạnh đó còn có thể chuyển đổi giữa các đại lượng vật lý khác như áp suất, khối lượng, độ dài,…

Lời kết:

Trên đây là một số thông tin và kiến thức cơ bản về cách thức chuyển đổi độ F sang độ C – độ K sang độ C. Hy vọng nó sẽ cần thiết cho những bạn đang cần tìm hiểu. Vì là kiến thức cá nhân và thu thập được trên các trang mạng nên không thể tránh khỏi sai sót, rất mong được sự đóng góp của các bạn để bài viết được hoàn hảo hơn. Ngoài ra bên mình còn cung cấp các loại cảm biến đo mức – cảm biến nhiệt độ – cảm biến áp suất – bộ chuyển tín hiệu – màn hình hiển thị các bạn có thể tham khảo thêm.

Website: congnghedoluong.com và thietbicambien.vn

[Total: 1   Average: 5/5]

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button