Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Chống Thấm Khe Co Giãn Hiệu Quả Với 3 Cách Đơn Giản kiến thức mới năm 2023

Chống Thấm Khe Co Giãn Hiệu Quả Với 3 Cách Đơn Giản – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Hiện nay trong việc thi công các công trình có quy mô vừa và lớn đều không thiếu việc sử dụng các khe lún, khe co giãn nhằm đảm bảo cho công trình an toàn do việc lún lệch, hay co ngót do nhiệt trong quá trình sử dụng. Tuy vậy, việc xử lý chống thấm khe co giãn không phải đơn giản. Phải làm sao đảm bảo kín, thẩm mỹ, phẳng, co giãn được theo yêu cầu thiết kế.

Và sau đây, Phương Nam Cons xin đưa ra một số phương pháp Chống Thấm cho Khe Co Giãn, Khe Lún mà chúng tôi thường sử dụng và mang lại hiệu quả cao trong công tác chống thấm.

Khe co giãn là gì?

Khe co giãn, hay còn gọi là khe lún, khe nứt, là khoảng trống kết cấu của dầm và là khoảng hở hẹp cắt dọc công trình từ phần móng đến mái để chia công trình thành hai khối riêng biệt.  

Một số các loại khe co giãn phổ biến có thể kể đến như:

Khe co giãn nhiệt: Là một khoảng hở hẹp để phân tách công trình thành hai khối riêng biệt. Khe nhiệt nhằm hạn chế ảnh hưởng bởi lực co giãn do thay đổi nhiệt độ tới kết cấu công trình. Kích thước 1 khe co giãn nhiệt thường dao động từ 1,5 đến 5cm.

Khe kháng chấn: Khe kháng chấn là một loại khe co giãn phân tách công trình gần giống khe nhiệt, nhằm bảo vệ công trình khỏi các rung chấn địa chất như động đất, rung chấn do xây dựng công trình lớn xung quanh.

Khe lún: Khe Lún cũng là một loại khe co giãn như khe nhiệt, khe kháng chấn. Nhưng khác là khe lún không chỉ cắt qua thân công trình, mà còn cắt qua móng công trình. Tức là cắt đôi toàn bộ công trình thành hai khối hoàn toàn riêng biệt, đảm bảo hai phần chuyển vị độc lập. Nhằm hạn chế ảnh hưởng do sụt lún gây ra. Khoảng cách khe lún thường là từ 24m trở lên.

Các loại khe co giãn nói chung được bố trí khi kích thước mặt bằng lớn vượt quá tiêu chuẩn cho phép đối với xây dựng và an toàn công trình. Và các loại khe co giãn, khe kháng chấn, khe lún thường bố trí trùng nhau trong hạng mục công trình.

Tại sao cần thực hiện chống thấm khe co giãn

Vì đặc thù của khe co giãn kết cấu là bị hở hoàn toàn, việc này vô tình làm cho tình trạng thấm nước rất dễ dàng và có thể lan rộng nhanh chóng. Với kết cấu khung bê tông cốt thép toàn khối, tường ngoài lắp ghép thì khoảng cách khe co giãn là 65m. Nếu tường ngoài liền khối thì phải bố trí khe co giãn với mật độ cao hơn, là 45m.

Hơn nữa, vị trí khe co giãn luôn luôn bị chuyển vị nên công tác chống thấm gặp nhiều khó khăn. Nếu không ý thức được tầm quan trọng của việc thi công chống thấm khe co giãn và tiến hành bài bản ngay từ các bước đầu, gia chủ có thể gặp rất nhiều rắc rối và phiền toái trong quá trình sinh hoạt lâu dài.

Một số khó khăn khi thực hiện chống thấm khe co giãn:

Trong một vài hợp chống thấm khe co giãn. Nhà thầu hoặc chủ họ sử dụng các loại vật liệu chống thấm thông thường là không hợp lý, chẳng hạn:

 • Vữa grout sẽ làm hai khối liền mạch, mất tác dụng của khe co giãn
 • Màng chống thấm dạng quét thường không đạt độ dãn dài
 • Màng khò, màng nhựa không có độ bám và đàn hồi tốt trong điều kiện khắc nghiệt
 • Các loại Foam đều không phù hợp với biến dạng lớn

Vì vậy bạn cần tính toán để thi công đúng phương pháp và vật liệu chống thấm phù hợp. Trường hợp kết cấu có chuyển vị quá lớn & bất thường hơn 4cm thì hiện nay trên thị trường chưa có vật liệu chống thấm nào đáp ứng được.

Khe co giãn mặt cầu
Khe co giãn mặt cầu

Cách chống thấm khe co giãn hiệu quả cao

Có 2 trường hợp xử lý chống thấm khe co giãn, khe lún là: Khe lún thi công trước và khe lún thì công sau. Với mỗi phương pháp thi công khe lún, khe co giãn cần sử dụng phương pháp thi công chống thấm khác nhau để được kết quả chống thấm tốt nhất.

Khe lún thi công trước

Với khe lún thi công trước trước khi thi công toàn bộ công trình. Việc thi công chống thấm được thực hiện dễ dàng vì có sẵn các vật liệu do đó dễ đảm bảo thi công chống thấm đạt hiệu quả.

Việc thực hiện lắp đặt các loại vật tư chống thấm được làm xong trước khi đổ bê tông,  để chống thấm thường sử dụng các loại băng cản nước được phân phối và có sẵn trên thị trường :

 • Băng cản nước  PVC WATERSTOP LOẠI V (Ký hiệu mặt trơn dùng trong các mạch ngừng liên kết) gồm: loại  (V) 01 mặt và loại (V) 02 mặt.
 • Băng cản nước PVC WATERSTOP LOẠI O (Ứng dụng cho chính giữa khe lún nhiệt, vách tầng hầm có cấu kiện chuyển động và lớn) gồm: Loại (O) 02 mặt.

Sơ đồ thi công khe co giãn, khe lún được bố trí như sau:

sơ đồ chống thấm khe co giãn

Khe lún thi công sau

1. Sử dụng các sản phẩm Sika

Chống thấm khe lún bằng sika được xem là một giải pháp hiệu quả khi xử lý khe lún, khe co giãn trong công trình xây dựng đang được rất nhiều chủ đầu tư sử dụng. Quy trình thực hiện tiến hành như sau:

Vật liệu Sika cần chuẩn bị:

 • Backer rod – Xốp chèn khe co giãn
 • Sika Primer 3N dùng làm chất quét lót để tăng độ bám dính
 • Sikadur 731 – chất kết dính cường độ cao
 • Băng keo chống thấm Sikadur Combiflex 10P
 • Sikaflex Construction AP với vai trò làm vật liệu chèn khe co giãn

Các bước thi công chống thấm

Bước 1: Mài vát cạnh của khe co giãn đồng thời tiến hành làm vệ sinh thật sạch sẽ bề mặt cần chống thấm.

Bước 2: Tiến hành thi công thanh xốp chèn khe Backer rod với kích thước hợp với chiều rộng khe.

Bước 3: Quét lớp lót Sika Primer 3N để tăng độ kết dính rồi lớp lót khô.

Bước 4: Tiếp tục thi công lớp keo trám Sikaflex Construction AP.

Bước 5: Đến khi lớp keo trám tương đối khô thì tiến hành trét lớp kết dính cường độ cao Sikadur 732 lên hai mép khe co giãn.

Bước 6: Dùng băng keo chống thấm Sika dán lên bề mặt khe co giãn.

Sơ đồ thi công khe co giãn, khe lún bằng sika như sau:

chống thấm khe co giãn bằng sika

Chống thấm khe lún với hệ thống Turbo Seal

Vật liệu cần chuẩn bị gồm:

 • Backer rod – xốp chèn khe co giãn
 • Màng chống thấm dạng bitum hoặc HDPE
 • Turbo Seal – matit chèn khe co giãn

Turbo-Seal Là matit dạng gel cao su polymer được cải biến có tính đàn hồi cao và tình kết dính đặc biệt. Sản phẩm có tính linh hoạt cao, tính bám dính và khả năng tự phục hồi. Sản phẩm thi công đơn giản không cần gia nhiệt. 

matit chèn khe bê tông

Các bước chống thấm cho khe co giãn bê tông với Turbo Seal được tiến hành như sau:

Bước 1: Tiến hành vệ sinh sạch sẽ khe co giãn

Bước 2: Sử dụng thanh Backer rod để chèn xuống đến cao độ đã thiết kế

Bước 3: Bơm đầy khe co giãn bằng matit Turbo Seal

Bước 4: Tại vị trí dọc khe co giãn, tiến hành rải lớp matit sao cho độ giãn rộng ở hai bên không nhỏ hơn 20cm.

Bước 5: Thi công lớp chống thấm dán lên bề mặt matit đã trám khi nó chưa khô mặt.

Sơ đồ thi công khe co giãn, khe lún bằng Turbo Seal như sau:

Trên đây là rất nhiều thông tin về kỹ thuật chống thấm khe co giãn mà Phương Nam Cons muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có được các kiến thức hữu ích về kỹ thuật chống thấm khe co giãn. Từ đó chọn lựa cho mình những sản phẩm phù hợp và mang lại hiệu quả cho dịch vụ chống thấm tốt nhất.

Nếu khách hàng cần tư vấn hay hỗ trợ thêm về các sản phẩm phụ gia chống thấm, giải đáp các thông tin liên quan đến kỹ thuật thi công, dịch vụ xử lý công trình xây dựng, chống thấm vui lòng liên hệ công ty chống thấm Phương Nam Cons. Hotline: 0906448474 – 0906393386.

Mai Đức Phương Nam
Latest posts by Mai Đức Phương Nam (see all)


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

 • Trang chủ
 • Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button