Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

[Chi tiết] 7 Nguyên nhân máy giặt bị chảy nước dưới gầm kiến thức mới năm 2023

[Chi tiết] 7 Nguyên nhân máy giặt bị chảy nước dưới gầm – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Máy giặt bị chảy nước dưới gầm là do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân có thể đến từ người dùng hoặc từ các bộ phận bên trong máy giặt. Vậy bạn đã biết những nguyên nhân dẫn đến máy giặt bị chảy nước dưới gầm chưa?

Tại bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu các nguyên nhân dẫn đến máy giặt bị chảy nước dưới gầm. Cách khắc phục nguyên nhân đó mời bạn cùng theo dõi. 

Nguyên nhân máy giặt bị chảy nước dưới gầm

Khắc phục tình trạng máy giặt bị rung khi vắt

Nguyên nhân máy giặt bị chảy nước dưới gầm 

Dựa trên những tình huống thường gặp, máy giặt bị chảy nước dưới gầm là hiện tượng phổ biến. Và dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. 

  • Ống thoát nước xả bị thủng hoặc tuột khỏi máy giặt. 
  • Ống cấp nước vào máy giặt bị lỏng hoặc rách.
  • Gioăng cao su ở cửa máy giặt bị hở hoặc lỏng. 
  • Máy giặt để không cân bằng nên nước chảy ra khỏi lồng giặt. 
  • Phớt bơm xả nước hoặc ống cao su mềm bị thủng. 
  • Sử dụng bột giặt không phù hợp nên máy tạo quá nhiều bọt dẫn đến tràn nước.
  • Phao cảm biến mực nước bị sai số hoặc lỗi bo mạch không ngắt khi đã đủ nước giặt.

Hướng dẫn chi tiết cách khắc phục máy giặt bị chảy nước dưới gầm 

Sau khi bạn tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến máy giặt bị rò nước, dựa vào từng nguyên nhân ta sẽ khắc phục tương ứng. Bạn cần lưu ý trước khi tiến hành sửa chữa cần rút phích cắm điện ra để đảm bảo an toàn. Dưới đây là các bước kiểm tra và khắc phục:

Kiểm tra ống nước xả của máy giặt 

Ống nước xả cần kiểm tra đầu tiên, vì ống nước xả được làm từ nhựa rất dễ bị mục, rách hoặc bị chuột cắn. Nếu chỗ thủng nhỏ bạn có thể lau khô và quấn bằng băng keo. 

Nếu chỗ thủng lớn cần thay thế ống nước mới. Ống xả nước thải của máy giặt được bán rất nhiều ở các cửa hàng điện nước dân dụng.

Nếu ống bị tuột ra ngoài do máy bị rung lắc mạnh thì bạn chỉ cần siết chặt ống lại. 

► Lỗi máy giặt dừng giữa chừng | 6 Nguyên nhân và Cách khắc phục

Sửa gioăng cao su ở cửa máy giặt bị hở

Máy Giặt Bị Chảy Nước Dưới Gầm
Kiểm tra phần gioăng cao su của cửa máy giặt

Lỗi này thường gặp đối với các dòng máy giặt cửa ngang. Phần gioăng cao su ở cửa do lâu ngày sử dụng có thể bị thủng hoặc rách.

Nếu phần rách nhỏ có thể vá được, lúc này cần tháo hết phần gioăng ra ngoài. Dùng keo chuyên dụng để vá lại.

Nếu gioăng cao su đã thủng hoặc rách một vệt dài cần thay mới. Ngoài ra, bản lề cửa máy có thể bị vênh dẫn đến gioăng không được áp sát. Nguyên nhân này cũng làm cho nước máy giặt chảy ra. Cần lắp lại bản lề cửa máy giặt.  

Kiểm tra ống cấp nước đầu vào máy giặt

Ống cấp nước đầu vào nằm ở sau lưng máy giặt. Ống này có một đoạn nằm bên trong thân máy và khó nhìn thấy. Cần phải tháo vỏ máy giặt và kiểm tra xem ống này có bị thủng hay không.

Và bạn cần lưu ý là khóa van nước trước khi kiểm tra ống cấp nước nhé. Nếu không nước sẽ bị tràn ra ngoài. 

Nếu dây cấp nước bị lỏng và không gắn chặt vào máy thì cần phải lắp cho chắc chắn. 

Ngoài ra, cần kiểm tra xem trong ống cấp nước có gioăng cao su còn dùng tốt không. Nhiều gia đình khi sửa chữa hoặc vệ sinh đã tháo gioăng này ra hoặc làm rơi làm cho gioăng không bịt kín lỗ cấp nước. 

Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến máy giặt bị chảy nước dưới gầm. Bạn cần kiểm tra cả phần gioăng cao su nhé. 

► Máy giặt báo lỗi E1 là lỗi gì? Click ngay để khắc phục đúng cách

Kiểm tra máy giặt thăng bằng không

Nếu máy giặt được đặt ở vị trí không thăng bằng, lồng giặt sẽ bị nghiêng về một bên. Đối với máy giặt lồng ngang thì ở phía trên lồng giặt có một khoảng trống. Nếu lồng giặt bị nghiêng, nước có thể tràn ra bên ngoài và rò rỉ xuống gầm máy giặt.  

Bạn cần kê lại cho bằng phẳng cả 4 chân của máy giặt. Nếu không kê bằng phẳng thì hiện tượng máy giặt bị chảy nước dưới gầm sẽ tiếp diễn. 

Kiểm tra loại bột giặt đang sử dụng 

Nhiều người cho rằng bột giặt nào cũng sử dụng được cho máy giặt. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Chỉ có nước giặt hoặc bột giặt chuyên dụng mới dùng được cho máy giặt. 

Những loại bột giặt chuyên dụng này có khả năng làm sạch tốt nhưng tạo ít bọt hơn bột giặt thường. Vì vậy các hãng sản xuất máy giặt khuyến cáo chỉ sử dụng bột giặt chuyên cho máy giặt. 

Nếu gia đình bạn sử dụng bột giặt thường có nhiều bọt, có thể dẫn đến nước tạo bọt quá nhiều. Nước này có thể đầy lồng giặt và tràn ra ngoài. 

Bên cạnh đó một số người có thói quen cho nhiều bột giặt. Điều này cũng dẫn đến nước bị tràn do bột giặt quá nhiều nên tạo bọt nhiều. 

Như vậy bạn hãy kiểm tra xem nhà mình đã dùng đúng loại bột giặt chuyên dụng chưa. Mỗi lần có cho nhiều bột xà phòng không. 

Kiểm tra phao và bo mạch điều khiển

Chi tiết cách khắc phục máy giặt bị chảy nước dưới gầm
Máy giặt bị chảy nước dưới gậm do tuột ống xả nước

Chức năng của phao áp lực nước là sẽ thông báo về mạch điều khiển đã đủ nước. Nếu đã đủ nước, mạch điều khiển sẽ gửi lệnh dừng cấp nước. Vậy nếu một trong hai bộ phận này bị hỏng, nước sẽ được cấp liên tục và không dừng. Điều này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy giặt bị chảy nước dưới gầm. 

Để khắc phục tình trạng này bạn cần có trình độ chuyên môn. Chúng tôi khuyến khích bạn nên tìm đơn vị sửa máy giặt uy tín để kiểm tra và sửa chữa. Hoặc bạn có thể liên hệ với trung tâm bảo hành nếu máy giặt nhà bạn còn thời gian bảo hành. 

Kiểm tra nơi xỳ nước phía bên trong máy giặt

Bạn có thể kiểm tra phần phớt bơm (máy cửa ngang) và phớt xả (máy giặt cửa trên) của máy giặt. 

Ngoài ra cũng cần kiểm tra vỏ thùng của máy giặt có bị thủng không. Các ống cao su và ống ruột gà có thể bị lỏng hoặc rách. Do lâu ngày hoặc lồng giặt bị rung lắc dẫn đến bị thủng. Một tình huống khác có thể xảy ra như chuột chui vào cắn thủng. 

Các linh kiện bên trong máy giặt khó kiểm tra và tìm để thay mới. Bạn hãy tìm đến các đơn vị sửa chữa điện lạnh lớn để được cung cấp. 

Tác hại khi máy giặt bị chảy nước dưới gầm

Mặc dù tình trạng máy giặt bị chảy nước dưới gầm có thể khắc phục dễ dàng. Nhưng nếu không khắc phục kịp thời lỗi này có thể để lại các hậu quả như sau:

Để lại ẩm mốc, mùi hôi, vi khuẩn, nấm phát triển

Tình trạng nước bị rò rỉ lâu dài sẽ làm cho khu vực nền nhà và gầm máy giặt bị ẩm ướt. Tình trạng ẩm ướt kéo dài sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc cũng như vi khuẩn gây hại phát triển.

Nước đọng lâu ngày có thể tạo thành mùi hôi khó chịu. Mùi hôi kèm theo ẩm mốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. 

► Máy giặt báo lỗi E2 là lỗi gì? Hướng dẫn cách khắc phục đơn giản

Làm cho máy giặt nhanh bị hư hỏng

Nước từ gầm máy giặt chảy ra ngoài và đọng dưới chân máy sẽ làm cho các bộ phận kim loại bị rỉ sét. Các bộ phận bị rỉ dần dần sẽ không còn giữ được chức năng sử dụng. Lúc này bạn phải tốn kém chi phí để thay thế các bộ phận đó. 

Máy giặt bị chảy nước dưới gầm rất dễ bị rò điện gây nguy hiểm

Máy giặt chảy nước dưới gầm là bị sao
Máy giặt chảy nước dưới gầm dẫn đến hở điện, gây tai nạn nguy hiểm

Nước có khả năng dẫn điện nhanh. Khi máy giặt bị rò nước tiếp xúc với các bộ phận có điện sẽ gây ra nguy hiểm. Điện có thể truyền từ bộ phận này sang bộ phận kia và dẫn ra ngoài vỏ máy giặt. 

Người dùng vô tình chạm phải sẽ bị điện giật. Nhất là trẻ em hoặc các con vật chạm phải có thể gây ra tai nạn nguy hiểm. 

Vì vậy, khi lắp đặt máy giặt bạn phải nối tiếp đất cho vỏ máy giặt để đảm bảo an toàn. Phòng trường hợp máy giặt bị rò điện thì điện sẽ được dẫn xuống đất. Tránh những tình huống tai nạn nguy hiểm đến tính mạng. 

Trên đây là bài viết giới thiệu tới bạn đọc nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy giặt bị chảy nước dưới gầm. Chúng tôi hy vọng những gợi ý trên đây giúp bạn khắc phục tình trạng một cách hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi. 

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button