Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Chế độ dry của điều hòa là gì? kiến thức mới năm 2023

Chế độ dry của điều hòa là gì? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Ý nghĩa của chế độ DRY này là gì? Chúng tiết kiệm do đâu? Và liệu chế độ Dry của điều hòa có tiết kiệm điện như lời quảng cáo không? Hãy để Fixer Việt Nam giúp bạn giải thích rõ những điều đó trong bài viết này nhé!

Chế độ Dry là gì?

Trên điều kiển điều hòa có các chế độ thường thấy như:

  • AUTO: chế độ tự động làm mát
  • COOL: chế độ làm mát (hình bông tuyết)
  • DRY: chế độ hút ẩm (hình giọt nước)
  • FAN: chế độ quạt gió (hình cánh quạt)
  • HEAT: chế độ nóng (hình mặt trời)
  • Và một số chế độ khác…

Vào mùa hè có 2 chế độ được mọi người nhắc tới nhiều nhất là Cool và Dry. Trong đó chế độ DRY được nhiều người truyền tai nhau là tiết kiệm điện gấp 10 lần so với chế độ làm mát Cool. Không biết có phóng đại quá không nhưng bản thân tôi cũng từng thử phương pháp này. Và kết quả là: Có tiết kiệm điện hơn thật, nhưng không tới mức 10 lần như mọi người nói, chỉ khoảng 40% so với dùng chế độ Cool thôi.

Chế độ DRY: là một từ trong Tiếng Anh. Nếu bạn có thể tìm hiểu và dịch “word by word” sang Tiếng Việt thì có nghĩa là “KHÔ”. Hiểu chi tiết hơn thì đây là một “chế độ hút ẩm, khử ẩm” được nhà sản xuất của các hãng điều hòa thêm vào để làm giảm độ ẩm trong phòng.

Chế độ Dry tiết kiệm điện do đâu?

Để biết lý do vì sao chế độ Dry lại tiết kiệm điện hãy tìm hiểu một chút về nguyên lý hoạt động của 2 chế độ Dry và Cool này nhé!

  • Chế độ Cool: được sử dụng với mục đích chính là làm lạnh. Nó có tác dụng làm giảm nhiệt độ phòng xuống mức nhiệt độ mà chúng ta đã thiết lập trên điều khiển và duy trì nhiệt độ đó trong dải cho phép. Khi dùng chế độ Cool, điều hòa sẽ lấy nhiệt nóng từ trong phòng để đẩy ra cục nóng từ đó giúp làm mát không khí trong phòng.
  • Chế độ Dry: được sử dụng với mục đích chính là khử ẩm. Nó có tác dụng làm giảm độ ẩm trong phòng và duy trì nhiệt độ phòng không vượt quá mức nhiệt đã thiết lập trước khi chuyển từ chế độ Cool sang Dry. Khi sử dụng chế độ DRY thì quạt và hệ thống của điều hòa vẫn hoạt động nhưng ngừng sản xuất ra khí lạnh.

Như trên thì tại sao chế độ Dry tiết kiệm điện hơn chế độ Cool? Xin trả lời rằng: Sự khác biệt chính là ở phần duy trì nhiệt độ khi hoạt động. Chế độ Dry tiết kiệm điện hơn vì giúp điều hòa hoạt động với công suất thấp hơn nên sẽ tiêu tốn điện năng thấp hơn.

Trên thực tế, chế độ Dry đã được nhiều người thử nghiệm và cho kết quả là tiết kiệm điện. Nhưng liệu nó có phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng không? – Khi mà thực tế chúng ta thấy sử dụng điều hòa vốn đã rất khô ráo, thậm chí có thể khiến da con người bị khổ nẻ???

Khi chuyển từ chế độ Cool sang chế độ Dry, hơi ẩm trong phòng sẽ giảm xuống khiến mồ hôi bay hơi nhanh hơn, giúp cơ thể tỏa nhiệt nhanh. Nhưng sử dụng chế độ Dry không phù hợp có thể khiến da bị khô. Vì thế theo những kỹ sư hàng đầu chuyên ngành nhiệt lạnh thì chế độ Dry này chỉ thực sự hiệu quả và có lợi cho sức khỏe con người khi sử dụng trong những ngày trời mát, nhiệt độ không quá cao.

KẾT LUẬN

Sử dụng chế độ DRY có tiết kiệm điện hơn! Thế nhưng, bản chất chế độ DRY không phải làm mát, nên bạn không nên trông chờ vào việc “vừa mát vừa tiết kiệm điện” với chế độ DRY hút ẩm này.

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhờ chế độ Dry

Bạn chỉ nên sử dụng chế độ Dry này để tiết kiệm hiệu quả nhất trong những ngày trời không quá nóng. Sử dụng điều hòa với chế độ Dry trong những ngày có nhiệt độ dưới 32 độ C là hợp lý nhất! Nhưng khi sử dụng chế độ Dry sẽ làm khô da, khô mũi nên bạn nên cân nhắc để lựa chọn vào ban đêm.

Ngoài việc sử dụng chế độ Dry để tiết kiệm điện hơn thì vẫn còn rất nhiều cách khác mà Fixer Việt Nam muốn chia sẻ với mọi người giúp san sẻ gánh nặng về hóa đơn tiền điện cuối tháng. Vì thế nếu bạn chưa biết đủ 10 cách dùng điều hòa tiết kiệm điện nhất trong mùa hè này thì đừng bỏ lỡ những mẹo hay ho này nhé!

Ngoài ra để điều hòa tiết kiệm điện, bạn cũng nên bảo dưỡng điều hòa định kỳ để có được trạng thái hoạt động tốt nhất của điều hòa nhé.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button