Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Chập điện là gì? Nguyên nhân và cách xử lý khi bị chập điện

Trong quá trình sử dụng điện cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro, trong đó có hiện tượng chập, cháy điện. Chập điện là gì? Có những nguyên nhân nào dẫn tới chập? Khi gặp phải tình huống chập, cháy ổ điện thì khắc phục như thế nào? Cách phát hiện và phòng chống chập điện hữu hiệu nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc này.

Chập điện là gì?

Chập điện là gì? Chập điện là hiện tượng xảy ra khi 1 phần của dòng điện dây dẫn điện dương chạm vào 1 dây trung tính hoặc một phần của mạch và cho điện trở thành 1 đường dẫn có ít điện trở. Điện trở của dây dẫn tăng lên đột ngột khiến nó bị chá sinh ra lửa điện và hủy hoại đi các thiết bị điện.

Chập cháy điện là một trong những mỗi nguy hiểm lớn tới tính mạng con người cũng như tài sản gia đình bởi nó có thể kéo theo hỏa hoạn. Có không ít những tai nạn thương tâm do chập cháy điện xảy ra hàng ngày được được đưa tin trên những phương tiện truyền thông: tivi, báo…

chập điện
chập điện

Nguyên nhân gây chập là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới chập điện. Sau đây, Happyhome xin liệt kê một vài nguyên nhân chính có thể dẫn tới chập cháy điện.

Chập mạch điện

Đây là nguyên nhân đầu tiên và có tỉ lệ cao dẫn tới cháy hệ thống điện. Các pha điện chập với nhau hoặc dây pha chạm đất khiến cho điện trở dây dẫn giảm. Cường đồ dòng điện căng đột ngột dẫn tới cháy lớp cách điện của dây dẫn, phát sinh ra tỉa lửa điện gây cháy thiết bị điện.

Quá tải điện

Trong nhiều gia đình sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn. Trong cùng 1 thời điểm bạn sử dụng đồng loạt sẽ khiến cho nguồn điện nhà bạn bị quá tải và dễ dẫn tới chập cháy điện.

Tình trạng này phổ biến hơn trong mùa hè bởi đây là thời điểm các thiết bị điện công suất lớn như điều hòa, quạt làm mát hoạt động hết công suất ngày đêm.

Mối nối điện không tốt

Khi mối nối bị lỏng hay hở sẽ có những tia lửa điện. Nó được phóng qua không khí gây cháy. Nó xảy ra khi dây dẫn không liền mạch, đấu nối với nhau không cẩn thận.

Sự truyền nhiệt

Có nhiều thiết bị điện tỏa ra nhiệt lượng lớn khi hoạt động như bàn là, máy sấy, lò sưởi, bếp điện,… đây là một trong những tác nhân có thể gây cháy điện.

Phích cắm cùng ổ cắm không tương thích

Ổ cắm và phích cắm không tương tích với nhau, nó quá lỏng hay quá chặt cũng có thể dẫn tới tình trạng bị hở điện, và gây chập điện cục bộ.

chập điện
chập điện

Cách xử lý khi bị điện chập là gì?

Chập điện là gì? Dây điện trần sử dụng ở ngoài có khoảng cách xa nhau khoảng 0.25m

Các mối nối vào thiết bị cần chắc chắn, không hở và không chạm vào nhau, sử dụng băng dính để quấn kín. Nối vào mạch ở 2 đầu dây pha và dây trung tính không được chồng lên nhau. Tuyệt đối không được sử dụng dây thép, đinh… để buộc, giữ cố định dây dẫn điện.

Khi lắp đặt cần chọn tiết diện dây dẫn cho phù hợp với dòng điện của phụ tải. Không sử ụng nhiều thiết bị có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn.

Kiểm tra nhiệt độ của thiết bị điện thường xuyên, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn, nếu có hiện tượng bị quá tải thì cần phải khắc phục ngay.

Chọn mua những thiết bị ổ cắm và phích cắm tương thích với nhau, có khả năng cách điện tốt.

Không nên để những thiết bị điện tỏa nhiệt như bàn là, bếp điện ở gần những vật dễ bắt lửa… Tuyệt đối không sử dụng bàn là, bếp điện khi không có người trông nom.

Tuyệt đối không sử dụng bóng đèn điện để sấy quần áo hoặc ủ chăn để sưởi ấm. Các dụng cụ này cần để cách xa vật cách điện tối thiểu là 0.5m.

Quy trình khắc phục sửa điện chập

Bước 1: Xác định nguyên nhân sự cố chập mạch

Để có thể xử lý tình huống điện chập cháy, trước hết bạn phải biết và hiểu rõ nguyên nhân. Quan sát cả những vị trí có thể đã bị cháy nổ hoặc quá tải trước đó, kiểm tra các công tắc đèn, ổ cắm, CB…dọc theo mạch nối liền. Lưu ý: ngắt nguồn điện trước khi tiến hành sửa chữa.

Bước 2: Loại bỏ phần thiết bị hư hỏng

Tiếp theo, bạn cần loại bỏ dây dẫn, thiết bị trong mạng điện nếu bị hỏng do sự cố (như công tắc, ổ cắm, CB…) để hạn chế sự cố chập điện lặp lại sau này.

Bước 3: Lắp đặt thiết bị, dây dẫn điện mới

Sau đó, bạn cần phải thay thế lắp đặt thiết bị hoặc dây dẫn điện mới đã hỏng với vật tư mới. Antshome khuyến khích người dùng chọn lựa các thương hiệu chính hãng, có bảo hành uy tín như Panasonic.

Bước 4: Dọn dẹp và mở lại cầu dao thử điện trong nhà

Khi hoàn tất, bạn nên dọn dẹp khu vực đã làm việc, khoá miếng chắn tủ điện (nếu có), và vứt đi những phần thiết bị, dây dẫn đã hư hỏng một cách an toàn. Ngoài ra, bạn cũng cần phải mở lại cầu dao và thử các thiết bị điện trong nhà để đảm bảo sinh hoạt có thể hoạt động ổn định trở lại.

Các lưu ý khi xử lý điện chập là gì?

 • Dây điện trần sử dụng ở bên ngoài nhà cách xa nhau tầm 0.25 m.
 • Các mối nối vào thiết bị phải chắc chắn không hở không chạm vào nhau, dùng băng dính quấn kín.
 • Khi lắp đặt phải chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với dòng điện của phụ tải. Không dùng nhiều thiết bị điện có công suất lớn vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn.
 • Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ, điện, kiểm tra vỏ bọc, cách điện dây dẫn, nếu có hiện tượng quá tải thì phải khắc phục ngay.
 • Sử dụng cầu chì và dùng aptomat cho đường dây điện chính.
 • Chọn mua những thiết bị ổ cắm và phích cắm tương thích với nhau, cách điện tốt.
 • Không nên để các thiết bị tỏa nhiệt như bàn là, bếp điện ở gần những vật dễ bắt lửa.. Đồng thời không sử dụng bàn là, bếp điện khi không có người trông nom.
 • Không dùng bóng đèn điện để sấy quần áo hoặc ủ chăn sưởi ấm, các dụng cụ này phải để cách xa vật cháy tối thiểu 0,5 m.

Có nên tự xử lý sự cố điện tại nhà?

Khi xảy ra sự cố chập điện, ngay lập  tức bạn cần tắt toàn bộ nguồn điện trong gia đình để tránh tai nạn hoặc xử lý cứu người gặp tai nạn cho sự cố chập điện. Nếu bạn không có chuyên môn về điện thì tuyệt đối không tự ý xử lý sự cố chập điện tại nhà. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu về các tình huống có thể xảy ra nếu bị chập điện và cách xử lý, sơ cứu cần thiết cho mọi trường hợp.

Khi xảy ra sự cố chập điện trong quá trình sử dụng khiến các thiết bị điện có thể cháy nổ. Bạn nên gọi thợ điện chuyên nghiệp tới nhà để hỗ trợ kiểm tra và xử lý vấn đề. Khi thợ điện tới nhà, bạn cần cung cấp tình trạng, nguyên nhân (nếu biết) để thợ điện có phương án xử lý nhanh nhất.

chập điện
chập điện

Tại sao nên gọi thợ điện chuyên nghiệp?

 • Vấn đề được xử lý nhanh chóng. Nhiều người vì sợ tốn kém hoặc lo ngại gặp thợ điện thiếu trung thực bị khống giá nên cố gắng tự sửa điện tại nhà. Thế nhưng, nếu không có chuyên môn thì các thiết bị điện có thể bị hỏng nặng hơn hoặc phải thay mới hoàn toàn.
 • Đảm bảo an toàn về điện. Song song với việc các thiết bị điện có thể hỏng nặng hơn, thì nguy cơ gặp tai nạn về điện cũng thường trực xuất hiện khi nhiều người cố gắng tự sửa điện tại nhà mà không có đủ kỹ năng và kiến thức về điện. Thuê thợ điện chuyên nghiệp, bạn sẽ không còn lo ngại về tình trạng này.

Không còn lo ngại gặp thợ điện “chiêu trò”. Hiện nay, với các dịch vụ thợ điện chuyên nghiệp tại nhà như Antshome. Bạn không còn phải lo lắng về việc bị “khống giá” hoặc qua mặt như trước. Bạn có  thể yên tâm vì giá cả luôn minh bạch, có bảo hành sau sửa chữa đảm bảo bạn hài lòng trước khi thợ điện ra về.

Từ khóa:

 • Đầu hiệu chập điện
 • Người bị chập mạch la gì
 • Chập điện mất điện
 • Cách chữa cháy khi chập điện
 • Nguyên nhân chập điện
 • Bị chập điện
 • Chập điện đánh con gì
 • Sự cố điện là gì

Nội dung liên quan:

Back to top button