Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động motor quạt đứng công nghiệp ra sao? kiến thức mới năm 2023

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động motor quạt đứng công nghiệp ra sao? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Motor quạt là bộ phận quan trọng của hầu hết các quạt mát công nghiệp. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bộ phận này là điều mà nhiều người còn thắc mắc. Bài viết sau đây của SSB sẽ làm rõ những thắc mắc của bạn. Những vấn đề thường gặp liên quan đến motor quạt đứng công nghiệp và cách khắc phục cũng sẽ được chúng tôi tổng hợp. 

Tìm hiểu khái niệm motor quạt điện là gì ?

Motor quạt đứng công nghiệp bao gồm 16 cực và 32 rãnh, 32 tổ bối đơn. Đặc biệt motor quạt còn 2 hàng rãnh khác nhau nữa. Trong đó 16 rãnh phía trong dùng để quấn cuộn cho việc khởi động. Mặt khác 16 rãnh bên ngoài được sử dụng để quấn cuộn làm việc của quạt đứng. Phần rãnh phía ngoài thường rộng hơn phần rãnh phía trong nên phải quấn kỹ từng vòng một.

Cuộn khởi động của motor là tổ hợp của 16 tổ bối đơn, được quấn ở bên trong. Mỗi tổ bối đơn gồm 338 vòng/ 1 bối, mỗi dây có chiều rộng 0,21. Cuộn làm việc gồm có 16 tổ bối đơn quấn bên ngoài với mỗi tổ hợp có 308 vòng/ 1 bối. Chiều rộng của mỗi dây 0,25.

H1: Hình ảnh motor của quạt đứng công nghiệp

Cấu tạo chi tiết của motor quạt đứng công nghiệp

Về cơ bản, cấu tạo của motor quạt đứng công nghiệp cũng như các quạt mát công nghiệp khác. Sau đây là những bộ phận chính của motor quạt đứng công nghiệp.

  •  Mô tơ: Là cuộn dây đồng 100% quấn ở trên lõi sắt còn được gọi là stato với nhiều tấm tole silic. Những tấm tole silic cực mỏng này được ghép lại với nhau, mục đích tránh dòng điện Fucô chạy qua.
  •  Roto: là bộ phận tương tự motor làm bằng nhiều lá thép rất mỏng ghép sát nhau. Phần nhôm đúc nối với phần cốt thép, gắn cánh quạt với phần đuôi nhằm mục đích tạo ra chuyển động nhanh chóng cho bộ chuyển hướng.
  • Tụ điện: Với nhiệm vụ chính đó là tạo ra một dòng điện lệch pha.
  •  Vỏ nhôm: Là bộ phận cần thiết để ghép giữa bộ phận rotor và stator.
  •  Bạc thau: Đây là bộ phận nằm ở ổ giữ dầu bôi trơn nhằm làm giảm lực ma sát.
Cấu tạo chi tiết của motor quạt đứng công nghiệp
Cấu tạo chi tiết của motor quạt đứng công nghiệp

Cơ chế hoạt động của motor quạt đứng công nghiệp

Motor quạt đứng hoạt động với cơ chế đó là khi dòng điện chạy qua trong dây dẫn. Dòng điện này chạy qua lõi sắt được làm bằng 1 tấm tole silic mỏng xếp sát nhau. Việc ghép tole silic như vậy nhằm tạo ra một lực tác động lớn lên rotor của quạt. Do vị trí của các cuộn dây có rãnh rộng nên được đặt lệch nhau. Từ đó kéo theo sự lệch pha của tụ điện làm xuất hiện một lực trong lòng stator. Lực hút này không có cùng phương với nhau tạo nên một từ trường lớn.

Từ trường lớn sinh ra trong lòng của stator làm cho roto quay được và tạo ra dòng điện. Để thay đổi tốc độ vòng quay quạt thì ta sẽ quấn thêm vòng dây cùng chiều với dây chạy. Trong trường hợp dòng điện thay đổi do điện trở bên trong cuộn dây sẽ ảnh hưởng đến từ trường. Điện trở mạnh thì từ trường mạnh hơn và ngược lại. Đồng thời lúc này từ trường sẽ làm cho cánh quạt quay nhanh hoặc chậm hơn.

H3: Nguyên lý hoạt động của motor quạt đứng công nghiệp
H3: Nguyên lý hoạt động của motor quạt đứng công nghiệp

Một số loại motor quạt đứng công nghiệp hiện nay

Đối với motor quạt điện hiện nay, có hai loại chính người ta dùng đó là bạc thau và bạc đạn. Motor quạt sử dụng bạc thau thì sẽ có giá thành sản phẩm rẻ hơn bạc đạn. Tuy nhiên dù bạn sử dụng dòng nào thì đều cần bảo dưỡng và bổ sung dầu cho quạt. Nếu không bảo trì thì động cơ sẽ phát sinh tình trạng ăn mòn, ma sát lớn giảm đi tiếng ồn.

Còn đối với motor bạc đạn với thiết kế khép kín thì bạn không cần bảo dưỡng nhiều. Bạn chỉ cần tiến hành bổ sung dầu thường xuyên định kỳ là được. Tuổi thọ của motor bạc đạn cũng dài hơn so với bạc thau tương đối nhiều. Cách đơn giản nhất phân biệt motor hai loại đó chính là bạn di chuyển trục quạt. Nếu trục quạt di chuyển theo hướng dọc thì đó là motor bạc thau. Ngược lại nếu trục quạt đóng theo hướng dọc mà nằm im không di chuyển là motor bạc đạn.

H4: Motor hiện nay của các quạt đứng công nghiệp
H4: Motor hiện nay của các quạt đứng công nghiệp

Những lỗi cơ bản thường gặp của motor quạt

Quạt đứng công nghiệp rất ít khi bị cháy gây hỏng hoàn toàn các thiết bị. Đa số phần nhiều chúng thường bị đứt ở một vài đoạn dây. Lý do có thể do quạt bị chập điện hoặc sự cố bị sét đánh. Bị cháy quạt chỉ xảy ra khi vòng bi đang bị kẹt do lực ma sát quá lớn. Lực ma sát có thể do khô dầu hoặc do bị nước mưa dột vào khiến tốc độ quạt quay chậm dần. Lúc này quạt sẽ quay chậm dẫn đến dây quấn bị kẹt và ở nhiệt độ cao sẽ bị lão hóa. Lúc này lớp lót cách điện bị giòn và độ ma sát đã hết bạn phải thay lại bi. Đồng thời bạn cũng sẽ phải quấn lại dây motor hoàn toàn.

Những thông tin vừa rồi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của motor quạt. Lý do vì sao mà quạt chạy được nhờ có motor. Một vài sự cố motor gặp phải để bạn có những cách xử lý phù hợp.


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button