Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cẩn thận khi chọn mua dây điện đấu nối sau công tơ hiện nay kiến thức mới năm 2023

Cẩn thận khi chọn mua dây điện đấu nối sau công tơ hiện nay – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Trong vài năm trở lại đây, trên thị trường bán lẻ xuất hiện nhiều chủng loại dây dẫn điện hạ thế (PVC 400V: 2×1,5 mm<sup>2</sup>, 2×2,5 mm<sup>2</sup>, 2×4 mm<sup>2</sup>, 2×6 mm<sup>2</sup> loại dây bọc cách điện tròn và dẹp) giá cực rẻ (từ 5.000 – 9.000 đồng/mét) so với cùng chủng loại và tiết diện dây dẫn hạ thế có thương hiệu lâu nay trên thị trường như CADIVI, CADISUN… (từ 15.000 – 21.000 đồng/mét).

Loại dây nhôm mạ màu đồng sau khi chà lớp mạ

Khi quan sát bên ngoài người tiêu dùng không thể nhận biết được đâu là loại dây điện nhôm hay dây đồng và đâu là dây điện có chất lượng tốt. Vì thực tế đây là loại dây điện mà phần dẫn điện kim loại bằng nhôm nhưng có lớp mạ màu đồng. Khi bóc lớp vỏ cách điện rồi dùng vật cứng để chà xát vào phần kim loại dẫn điện thì thấy rõ đây là dây nhôm được mạ màu đồng để đánh lừa người tiêu dùng kém hiểu biết.

Qua tìm hiều từ thực tế trong công tác sửa chữa điện tại khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Yên, phần dây dẫn đấu nối sau công tơ được sử dụng rất nhiều loại dây nhôm mạ màu đồng vì giá rẻ, phù hợp với túi tiền của người có thu nhập thấp. Loại dây này nếu sử dụng đấu nối từ công tơ điện vào nhà thì sau vài tháng sẽ bị đứt ruột nhôm bên trong do lực căng, do gió tác động vào dây, gây mất điện tại hộ tiêu thụ điện. Những nơi kéo từ trụ vào nhà có khoảng cách giữa các trụ đỡ dây điện lớn (từ 30 – 70m) thì dây sẽ bị đứt nhanh hơn.

Hiện tượng đứt dây điện từ trụ điện vào nhà do dùng dây không đảm bảo chất lượng sẽ gây không ít khó khăn cho công tác sửa chữa điện và với khách hàng sử dụng điện thì việc mất điện thường xảy ra, quá trình sử dụng rất mất an toàn, hơn nữa làm cho lượng điện năng tiêu thụ của khách hàng sử dụng điện tăng cao do chạm chập.

Lời khuyên dành cho người tiêu dùng:

– Khi mua dây điện cần kiểm tra loại dây điện có ruột là nhôm hay đồng và nhãn hiệu thương mại, nên mua dây điện đã có thương hiệu uy tín trên thị trường.

– Không nên vì tiết kiệm tài chính mà mua dây điện có chất lượng quá kém (giá cực rẻ) vì sau một thời gian ngắn người dùng phải thay lại dây mới và gây mất điện, mất an toàn, làm cho lượng điện năng tiêu thụ của người sử dụng tăng cao.

– Khi dùng dây điện kéo từ trụ vào nhà phải dùng dây dẫn điện ruột đồng có chất lượng tốt.


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button