Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách xây bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn đúng tiêu chuẩn, hợp lý kiến thức mới năm 2023

Cách xây bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn đúng tiêu chuẩn, hợp lý – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Cách thức để xây bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn đúng tiêu chuẩn từ lâu đã là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các khách hàng. Chính vì vậy trong nội dung bài viết dưới đây, bằng kinh nghiệm hơn 10 năm trong mảng cung cấp dịch vụ thông tắc bể phốt thì chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số lưu ý quan trọng trong quá trình xây dựng bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn để có được công trình chất lượng nhất. Mời bạn cùng tham khảo ngay nhé!

Lựa chọn vị trí xây dựng bể phốt phù hợp

Việc đầu tiên tiên mọi người cần phải làm đó là khảo sát địa hình, chọn vị trí xây bể phốt phù hợp. Hoạt động này sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như địa chất, phong thủy và hình dạng của mảnh đất. Cụ thể:

Lựa chọn vị trí xây dựng bể phốt phù hợp
 • Về địa chất: Bể phốt không nên xây tại các khu vực có nền đất yếu, dễ sụt lún và không ổn định. Trường hợp không còn vị trí nào tốt hơn thì hãy làm lưới thép bảo vệ trước khi để nền móng để đảm bảo độ bền về sau.
 • Về phong thủy: Tránh xây bể phốt bên dưới bếp nấu, phòng ngủ, phòng ăn, phòng thờ và phòng khách. Vì bể phốt là khu vực chứa đựng chất thải nên thường có nhiều trường khí xấu. Nếu như xây cạnh hay đặt ở vị trí quan trọng trong nhà sẽ dễ ảnh hưởng đến tinh thần, tài vận và sức khỏe các thành viên.
 • Hình dạng của mảnh đất: Bình thường nếu xây bể phốt gia đình, chung cư,… người ta sẽ chọn xây hình chữ nhật. Nhưng mà hình dạng này có thể thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp và cân đối nhất với mảnh đất như hình cầu, hình hộp, hình vuông,..

Xây bể phốt hết bao nhiêu khối?

Xây bể phốt hết bao nhiêu khối là điều quan trọng cần lưu tâm để đảm bảo rằng bể phốt có đáp ứng được đúng mục đích sử dụng hay không? Cụ thể trên thực tế không thể đưa ra được con số áp dụng chung cho mọi trường hợp vì số lượng người sử dụng tại mỗi công trình là khác nhau.

Đương nhiên kích thước xây bể phốt gia đình sẽ không thể nào giống kích thước xây bể phốt cho xí nghiệp, nhà hàng, trung tâm thương mại, chung cư được. Thông thường bể phốt gia đình chỉ dao động khoảng 3 – 5 khối, nhà hàng dao động từ 20 – 30 khối, tòa cao ốc đông dân có thể làm đến vài trăm khối.

Xây bể phốt hết bao nhiêu khối tùy theo nhu cầu sử dụng

Cách xây bể phốt 2 ngăn đúng kỹ thuật

Bể phốt 2 ngăn thường được dùng cho các công trình tự hoại quy mô nhỏ như gia đình. Theo đó cách thức triển khai sẽ rất khó khăn nếu như bạn không nắm vững chuyên môn.

Vật liệu cần chuẩn bị

 • Gạch đặc: 800 viên
 • Cát vàng: 1.3 khối
 • Xi măng: 13 bao
 • Thép Ø 8: 30kg
 • Đá răm 1×2: 10 xe rùa, khoảng 0.5m³
 • Ống nhựa PVC

Cách tiến hành xây bể phốt 2 ngăn

Cách thức tiến hành xây bể phốt 2 ngăn sẽ được thực hiện thông qua các bước như sau:

Bước 1: Đào hố

Đào hố dựa theo bản vẽ thiết kế, nên đào rộng hơn so với kích thước thực tế để thuận tiện cho việc xây dựng. Cụ thể chiều sâu lòng bể 1.6m, không tính tấm đan nắp bể và lớp bê tông đáy. Chiều rộng lòng bể là 1.4m². Chiều dài phụ thuộc vào thể tích thiết kế nhưng tối thiểu 2.7m với gia đình 10 thành viên

Bước 2: Thi công nền

Nền mà càng chắc chắn sẽ càng tránh được tình trạng nứt vỡ hay sụt lún về sau. Theo đó bạn nên dùng thép Ø8 đan lưới, bản sắt đan A150 để gia cố nền. Tiếp theo là đổ 1 lớp vữa bề dày 10cm lên phía trên.

Bước 3: Xây tường và chia ngăn bể phốt

Gia chủ có thể chọn xây tường 10 bằng gạch đặc, trộn vữa theo tỷ lệ 1 xi và 4 cát. Đồng thời chừa lỗ kỹ thuật để đặt đường ống theo đúng bản thiết kế, tránh phải đục tường về sau. Trong bể xây tường phụ chia thành 2 ngăn gồm ngăn chứa chiếm ⅔ diện tích bể và ngăn lắng ⅓ diện tích bể. Xây xong trộn vữa theo tỷ lệ 1 xi măng và 3 cát để trát tường, đợi vữa khô thì quét thêm lớp nước xi măng để chống thấm.

Xây tường và chia ngăn bể phốt 2 ngăn

Bước 4: Đổ nắp bể hầm cầu

Nắp bệ hầm cầu đổ bằng bê tông cốt thép với chiều dày của nắp bể lớn hơn 7cm

Bước 5: Lắp đường ống bể phốt tự hoại

Tại bước này ta sẽ tiến hành đặt đường ống gồm đường ống xả chất thải vào, đường ống thông giữa các ngăn, ống thoát nước và ống thông hơi. Cụ thể:

 • Ống xả chất thải vào: Là ống chất thải từ bồn cầu vào ngăn chứa. Nên đặt ở vị trí càng cao càng tốt, gần vị trí tấm đan và cao hơn mặt nước hầm cầu ít nhất 200mm, độ dốc 1/50 cho độ dài ống 1000m, đường kính của ống là 90mm.
 • Ống thông giữa các ngăn: Giữa ngăn lắng, ngăn chứa cần có ống thông với nhau, đường kính tối thiểu 110mm. Ngoài ra có thể dùng lỗ thông kích thước 200x200mm.
 • Ống thông hơi: Kích thước tối ưu nhất là 27mm, đặt hướng lên trời với chiều cao so với mái nhà tối thiểu 0.7m
 • Ống thoát nước thải: Nên dùng đường kính 100mm, cần đặt cách 200mm so với nắp đậy của hầm cầu

Bước 6: Kiểm tra và san lấp mặt bằng

Khi hoàn tất xong bước 5 thì bạn cần kiểm tra lại các thông số kỹ thuật một lần nữa. Nếu như tất cả phù hợp sẽ tiến hành san lấp đất xung quanh và dùng nước tưới lên trên, dồn đất cát xuống cho chắc chắn.

Cách xây bể phốt 3 ngăn đúng kỹ thuật

Thực ra thì bể phốt tự hoại 3 ngăn vừa có thể xây cho công trình quy mô nhỏ như hộ gia đình và vừa là lựa chọn lý tưởng cho các tòa nhà đông dân cư. Về cơ bản, cách thực xây hầm cầu 3 ngăn cũng thực hiện tương tự giống hầm cầu 2 ngăn mà chúng tôi hướng dẫn ở trên. Cách sử dụng, lắp đặt các loại đường ống cho đến đổ nền và đổ nắp cũng vậy.

Tuy nhiên xét về sơ đồ cấu tạo bể phốt tự hoại 3 ngăn sẽ khác bể phốt 2 ngăn nên gia chủ cần lưu tâm một số khía cạnh sau để dễ dàng xây đúng tiêu chuẩn nhất.

Cách xây bể phốt 3 ngăn đúng kỹ thuật
 • Nền móng: Nếu dùng cho các công trình lớp thì nền móng nên đổ lớp bê tông cốt thép dày tối thiểu là 15cm
 • Tường: Hầu hết bể phốt 3 ngăn sẽ đều dùng để phục vụ cho những tòa nhà đông dân cư. Vậy nên quý khách hàng hãy ưu tiên xây tường 20, vách tường phân chia ranh giới có thể xây tường 10
 • Cách chia ngăn của bể phốt: Ngăn chứa chiếm diện tích lớn nhất, bằng 2/4 tổng diện tích của bể còn ngăn lắng sẽ là ¼ và ngăn lọc chiếm ¼
 • Kích thước bể phốt: Tùy theo số lượng người cũng như số căn hộ nhà cơ bản thì bạn có thể tham khảo chiều rộng phủ bì là 2m2, chiều dài 3m2 và chiều cao 1.5 – 1.65m
 • Đường ống: Dùng cho công trình lớn thì đường kính ống cần chọn loại 114 – 140mm

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý chiều cao lưu thông không được nhỏ hơn 15cm, chiều sâu miệng vào ra cắm xuống mặt nước không nhỏ hơn 30 cm. Còn nếu như dùng ống phào lắp phía thành bể thì cốt đáy ống vào nên cao hơn cốt đáy ống ra khoảng 5cm.

Cuối cùng chúng tôi hy vọng rằng những thông tin về hướng dẫn cách xây bể phốt 2 ngăn và 3 ngăn đúng tiêu chuẩn trong bài viết trên đây đã hỗ trợ cho quý khách hàng tạo nên một công trình tự hoại chất lượng, đảm bảo đúng công năng sử dụng. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này cũng như có nhu cầu sử dụng dịch vụ thông tắc bể phốt cầu cống thì hãy liên hệ với hutbephot-urenco qua số hotline 0986 594 594 nhé!

Nguyễn Ngọc Hải
Latest posts by Nguyễn Ngọc Hải (see all)

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button