Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách tắt máy tính bằng bàn phím đúng cách trên Win 11, 10, 7 kiến thức mới năm 2023

Cách tắt máy tính bằng bàn phím đúng cách trên Win 11, 10, 7 – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Tắt máy tính bằng chuột là thao tác phổ biến mà gần như ai cũng biết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khẩn cấp, tắt máy tính bằng bàn phím sẽ phát huy tác dụng.  Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn cách tắt máy tính bằng bàn phím và chuột đúng cách trên 3 hệ điều hành là Win 7, 10 và 11.

1. Cách tắt máy tính thông thường (lệnh Shutdown) bằng chuột

Cách tắt máy tính thông thường bằng chuột (hoặc bằng Bàn di chuột cảm ứng – Touchpad) là thao tác mà hầu hết người sử dụng máy tính đều thành thạo.

Cách thực hiện rất đơn giản, các bạn làm như sau: Di chuột đến mục Menu Start > Nhấn chuột trái > Chọn lệnh Shutdown là xong.

Lệnh shutdown máy tính này áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows 11, 10, 8, 7

2. Tổ hợp phím tắt máy tính cho mọi phiên bản Win

Hầu hết các phiên bản máy tính đều có cách Shutdown tương đối giống nhau. Những cách tắt nguồn máy tính dưới đây áp dụng được cho tất cả các phiên bản Windows.

2.1. Sử dụng phím tắt Alt + F4

Alt + F4 là tổ hợp phím tắt máy tính huyền thoại mà rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên đã sử dụng để tắt nhanh các tab, cũng như tắt nhanh máy tính nếu muốn.

Về bản chất, Alt + F4 là Đóng một chương trình. Có nghĩa là bạn đang mở tab nào, muốn đóng nhanh chỉ cần nhấn tổ hợp phím này. Nếu đang ở màn hình Desktop thì máy tính sẽ hiểu là bạn muốn tắt nhanh máy tính.

Để tắt máy tính nhanh chóng bằng tổ hợp phím Alt + F4, bạn làm như sau:

  • Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + D để trở về màn hình Desktop. Trường hợp bạn đang ở màn hình Desktop rồi thì bỏ qua bước này, sang bước 2 luôn.

Nhấn Windows + D để trở về màn hình Desktop

  • Bước 2: Tiếp tục nhấn tổ hợp phím Alt + F4 > Enter để xác nhận việc tắt máy tính

Alt + F4 là tổ hợp phím tắt máy tính được nhiều người dùng

  • Bước 3: Sau khi nhấn tổ hợp phím Alt + F4, cửa số Shutdown Windows sẽ hiển thị, bạn chọn Enter hoặc click chuột vào OK là máy tính sẽ tắt.

Lưu ý: Trước khi thực hiện bất kỳ cách tắt máy tính nào các bạn cũng nên đảm bảo rằng mọi công việc đang thực hiện đã được lưu lại, tránh mất dữ liệu, nhất là trong lúc gấp gáp.

2.2. Tắt máy tính khi bị đơ bằng nút nguồn

Nhấn giữ phím nguồn trong vài giây, máy tính của bạn sẽ tự động tắt. Tuy nhiên, cách tắt máy tính “bạo lực” này thường không được khuyến khích bởi nó sẽ để lại cho thiết bị của bạn rất nhiều “di chứng”, như khả năng lỗi hệ điều hành.

Do đó, chỉ nên sử dụng cách này trong trường hợp thật sự bất đắc dĩ như: Máy tính bị treo/ đơ, không thể tắt bằng bất cứ cách nào.

Chỉ nên tắt máy tính bằng nút nguồn khi thực sự bất đắc dĩ như bị đơ, treo
Chỉ nên tắt máy tính bằng nút nguồn khi thực sự bất đắc dĩ như bị đơ, treo

3. Cách tắt máy tính bằng bàn phím trên Win 11

Với Win 11, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Alt + Del để tắt hoặc khởi động lại máy tính. Để tắt máy tính, bạn làm theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del
  • Bước 2: Click vào biểu tượng Power – nút nguồn ở góc dưới bên phải màn hình

Cách tắt máy tính bằng bàn phím trên Win 11

  • Bước 3: Chọn Shutdown để tắt máy tính.

Tiếp theo chọn lên shutdown win 11 là xong

4. Cách tắt nguồn máy tính bằng bàn phím Win 10

Đối với hệ điều hành Windows 10 thì cách tắt laptop bằng bàn phím phức tạp hơn so với Win 7, song về cơ bản vẫn nhanh hơn nhiều so với việc chúng ta sử dụng chuột. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Banh nhấn tổ hợp phím Windows + X
  • Bước 2: Nhấn phím U 2 lần liên tục, máy tính sẽ tự động Shutdown ngay và luôn.

Cách tắt nguồn máy tính bằng bàn phím Win 10

5. Tổ hợp phím shutdown máy tính, laptop Win 7

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 thì tắt máy tính bằng bàn phím như sau:

  • Bước 1: Nhấn phím Windows (biểu tượng cửa sổ) trên bàn phím

Cách tắt laptop bằng bàn phím trên Win 7 bước đầu là nhấn vào phím Windows

  • Bước 2: Nhấn Alt + phím mũi tên sang phải > Enter là xong.

Alt + phím mũi tên sang phải sau đó nhấn Enter để hoàn tất lệnh shutdown trong Win 7

Tắt máy tính bằng chuột tuy phổ biến, song trong một vài trường hợp đột xuất, như: Mất điện đột ngột trong khi pin đã chai không thể duy trì được lâu; cần di chuyển gấp, chuột bị đơ, muốn tiết kiệm thời gian… thì cách tắt máy tính bằng bàn phím sẽ phát huy tác dụng.

Trên đây là những cách tắt nhanh chóng, đơn giản mà hiệu quả nhất FPT Telecom xin chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thành công!

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button