Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Bút thử điện là gì? Hưỡng dẫn cách sử dụng bút thử điện

Để hạn chế những tổn thất và tai nạn điện xảy ra, cách tốt nhất là nên sử dụng bút thử điện để kiểm tra thiết bị điện trước khi sửa chữa. Để sử dụng dụng cụ cầm tay này đúng cách và chính xác hãy cùng kythuatcodienlanh.com tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn cách sử dụng bút thử điện nhé!

Bút thử điện là gì?

Bút thử điện là dụng cụ thông dụng để kiểm tra nhanh trước khi sửa chữa thiết bị có bị rò điện, hoặc phích cắm trong nhà có điện hay không.

Cấu tạo bên trong của bút thử điện gồm một đầu kim loại, một lò xo, bóng nê-ôn và một điện trở nối tiếp với bóng đèn.

Cách dùng bút thử điện: Ta đặt một đầu bút vào mạch cần đo, ngón tay ta đặt tiếp xúc với phần đỉnh kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch có điện, cách sử dụng bút thử điện bộ phận bóng đèn nê-on trên bút sẽ sáng điện lên.

cách sử dụng bút thử điện
cách sử dụng bút thử điện

Nguyên lý hoạt động bút thử điện

Bút thử điện áp thấp sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người để có thể hoạt động được.

Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên. Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật chết người.

Các loại bút thử điện

Bút thử điện có 2 loại là bút thử điện tiếp xúc và bút thử điện không tiếp xúc.

Bút thử điện tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện

Bút thử điện tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện là dụng cụ hoạt động dựa trên hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người.

Khi chạm đầu bút thử điện vào vật có điện. Dòng điện trên vật này sẽ bắt đầu đi qua điện trở, đi qua bóng đèn rồi sau đó đi qua dung kháng của cơ thể người để tạo thành mạch kín. Từ đó làm cho bóng đèn của bút sáng lên.

Cường độ dòng điện này rất thấp không gây chết người. Do phải tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện, nên nếu bút bị hỏng hoặc bị ướt có thể gây nguy hiểm.

Bút thử điện loại này được thiết kế dễ sử dụng và giá thành lại rất thấp. Hiện nay, Bút này được dùng phổ biến trong nhiều hộ gia đình.

Bút này cũng gây nguy hiểm khi kiểm tra điện một chiều(DC) khi bóng đèn hoặc điện trở bên trong bút bị chạm.

Trước khi xem cách sử dụng bút thử điện, chúng ta cùng tìm hiểu loại bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc nhé.

Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc với nguồn điện

Bút thử điện cảm ứng không tiếp xúc với nguồn điện có cấu tạo đặc biệt.

Bút này giúp kiểm tra sự có mặt của dòng điện dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Điểm nổi bật ở bút thử điện này là có thể phát hiện ra từ trường và báo hiệu ở đầu của bút mà không cần điện dung ký sinh trên cơ thể người.

Chúng ta không phải cắm trực tiếp đầu bút vào nguồn điện như những loại bút thử điện cũ. Hành động này giúp bạn sử dụng an toàn hơn.

Loại bút thử điện cảm ứng này có thể nhận biết được từ trường cách từ 1-2 cm, còn thử được điện âm sàn, âm tường… Bạn có thể dùng bút này để kiểm tra chính xác vị trí.

Tuy nhiên, bút thử điện không tiếp xúc có giá thành cao hơn bút thử điện tiếp xúc.

Cách sử dụng bút thử điện an toàn

Bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người (body stray capacitance) để có thể hoạt động được. cách sử dụng bút thử điện Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên. Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật chết người.

cách sử dụng bút thử điện
cách sử dụng bút thử điện

Cách sử dụng bút thử điện kiểm tra đường dây điện xoay chiều

Bút thử điện phát sáng vì: Khi đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm, nếu đó là dây nóng bút thử điện sẽ phát sáng đèn, nếu đó là dây nguội thì đèn sẽ không phát sáng.

Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề, phải kiểm tra nguồn điện ngay tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện. Vì dây trung tính (dây trung hòa) là dây không có điện nên bút thử điện sẽ không sáng.

Cách sử dụng bút thử điện để phân biệt điện xoay chiều với một chiều

Khi bóng đèn neon của bút thử điện thông điện, chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn một chiều là phát sáng.

Khi thử với nguồn xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon thay nhau làm cực +/- nên cả hai cực cùng phát sáng. Khi nối bút thử điện vào cực dương (+) và cực âm (-) của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực (-) của nguồn điện mới phát sáng.

Lưu ý khi dùng:

  • Bút sẽ không thể sử dụng để kiểm tra điện áp một chiều (DC). Do bút thử điện sử dụng điện dung ký sinh trên cơ thể người để làm vật dẫn điện nên.
  • Bút sẽ gây giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm (do nước lọt vào bên trong bút).
cách sử dụng bút thử điện
cách sử dụng bút thử điện

Từ khóa:

  • Cách lắp bút thử điện
  • Công dụng của bút thử điện
  • Dùng bút thử điện bị giật
  • Bóng đèn bút thử điện sáng khi nào
  • Tại sao dòng điện qua bút thử điện lại không gây nguy hiểm cho người sử dụng
  • Cấu tạo bút thử điện
  • Tại sao khi sử dụng bút thử điện, bắt buộc phải để tay vào kẹp kim loại ở nắp bút
  • Bộ phận cách điện của bút thử điện

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button