Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn cách sử dụng bút thử điện điện tử an toàn

Ngày nay, điện giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta. Mọi hoạt động sản xuất, vui chơi, sinh hoạt hằng ngày của con người đều cần có điện. Nếu không có điện thì mọi hoạt động trong xã hội hiện đại của con người không thể nào diễn ra được. Điện giúp cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điện cũng tìm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng bút thử điện điện tử. Đây là một vật dụng cần thiết mà mỗi gia đình cần phải có để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng điện.

Bút thử điện là gì?

Bút thử điện là dụng cụ để kiểm tra nguồn điện đang sử dụng có bị rò rỉ hay không, hoặc dùng để kiểm tra các ổ cắm điện trong gia đình bạn có điện hay không.

Bút thử điện là một thiết bị có cách sử dụng vô cùng đơn giản. Bút thử điện là một dụng cụ cần thiết và nên có trong mỗi gia đình. Bút thử điện tuy có thiết kế và cách sử dụng tương đối đơn giản nhưng công dụng của nó lại rất lớn.

Điện đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận sẽ đem lại những mối nguy hiểm rất lớn. Bút thử điện là một dụng cụ giúp đảm bảo an toàn trước khi chúng ta bắt đầu sửa chữa dòng điện.

Trước khi chúng ta xem cách sử dụng bút thử điện, hãy tham khảo qua cấu tạo bút thử điện.

cách sử dụng bút thử điện điện tử
cách sử dụng bút thử điện điện tử

Cấu tạo của bút thử điện

Bút thử điện có cấu tạo khá đơn giản. Với cấu tạo vô cùng đơn giản thì bút thử điện là dụng cụ được sử dụng rộng rãi trong ngành điện nói chung và trong các hộ gia đình nói riêng.

Cấu tạo bên trong của bút thử điện gồm có một đầu kim loại. Đây là bộ phận sẽ tiếp xúc trực tiếp với dòng điện. Một lò xo dẫn điện, bóng nê-ôn và một điện trở được mắc nối tiếp với bóng đèn này.

Vỏ ngoài của bút thử điện được làm bằng nhựa chuyên dụng, có khả năng cách điện tốt. Qua đó giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động

Chúng ta đã biết cách sử dụng và những lưu ý khi dùng bút thử điện. Tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nó nhé. Bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người (body stray capacitance) để có thể hoạt động được.

Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên. Dòng điện này rất nhỏ không thể đủ giật chết người nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng nó nhé.

Nguyên lý hoạt động của bút thử điện khá đơn giản. Trước khi đến cách sử dụng bút thử điện, chúng ta sẽ tìm hiểu các loại bút thử điện hiện có trên thị trường.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bút thử điện khác nhau. Bút thử điện rẻ tiền nhất và phổ biến nhất là bút thử điện truyền thống. Ngoài ra, còn có các bút thử điện khác như loại điện tử, loại cảm ứng,…

Tuy có khá nhiều loại bút thử điện, nhưng xét về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng thì tương tự như nhau.

cách sử dụng bút thử điện điện tử
cách sử dụng bút thử điện điện tử

Hướng dẫn cách sử dụng bút thử điện điện tử

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bút thử điện thì việc hiểu rõ hơn về cách sử dụng bút thử điện điện tử sẽ giúp bạn ứng dụng bút vào đời sống một cách hiệu quả hơn.

Cách sử dụng bút thử điện điện tử với điện xoay chiều

Bút thử điện phát sáng vì: Khi đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm, nếu đó là dây nóng bút thử điện sẽ phát sáng đèn, nếu đó là dây nguội thì đèn sẽ không phát sáng.

Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề, phải kiểm tra nguồn điện ngay tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện. Vì dây trung tính (dây trung hòa) là dây không có điện nên bút thử điện sẽ không sáng.

Dùng bút thử điện để phân biệt điện xoay chiều với một chiều và phân biệt điện cực của nguồn một chiều

Khi bóng đèn neon của bút thử điện thông điện, chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn một chiều là phát sáng.

Khi thử với nguồn xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon thay nhau làm cực +/- nên cả hai cực cùng phát sáng. Khi nối bút thử điện vào cực dương (+) và cực âm (-) của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực (-) của nguồn điện mới phát sáng.

Cách sử dụng bút thử điện điện tử asaki

Bút thử điện Asaki là gì mà có nhiều người quan tâm đến thế. Đơn giản vì bút thử điện asaki là loại bút hiện số. Không phải những bút thử điện chỉ có đèn đơn giản. Như chúng ta thường thấy ở trên thị trường. Vậy thì cách sử dụng bút thử điện điện tử nó có khó không.

Thực ra thì bút hiện số và bút thường cơ chế hoạt động đều giống nhau cả mà thôi. Chỉ khác là 1 cái báo bằng đèn và 1 cái báo bằng con số. Nhừng đôi khi những con số cũng không được chính xác tuyệt đối đâu nhé. Vì thế bút thử điện askia cũn chưa được phổ biến lắm. Và ngược lại giá trị của nó cũng rất cao. Vào khoảng trên 200 nghìn cho 1 chiếc bút asaki chuẩn từ hãng.

Việc sử dụng chiếc bút này khá là đơn giản. Bạn cũng chỉ cần cắm đầu bút vào chỗ cần kiểm tra điện mà thôi. Nếu có điện thì màn hình số sẽ hiển thị. Còn nếu không có điện thì không hiện số đâu nhé.

cách sử dụng bút thử điện điện tử
cách sử dụng bút thử điện điện tử

Những lưu ý khi sử dụng bút thử điện

Cách sử dụng bút thử điện điện tử tuy rất đơn giản nhưng bạn vẫn phải lưu ý một vài điểm khi sử dụng. Điều này giúp bạn bảo vệ được bản thân cũng như giúp bút thử điện hoạt động hiệu quả nhất, phát huy hiệu quả của cách tiết kiệm điện cho gia đình.

Bút thử điện được sử dụng để kiểm tra dòng điện xoay chiều, thế nên không thể kiểm tra được cho điện áp một chiều. Bút thử điện sử dụng điện dung ký sinh trên cơ thể người để làm vật dẫn điện. Vì thế nếu dùng bút để đo dòng điện 1 chiều sẽ gây giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm (do nước lọt vào bên trong bút).

Từ khóa:

  • Cách sử dụng bút thử điện hiện số
  • Cách sử dụng bút thử điện Điện Quang
  • Tại sao dòng điện qua bút thử điện lại không gây nguy hiểm cho người sử dụng
  • Cách sử dụng bút thử điện âm tường
  • Cách lắp bút thử điện
  • Bút thử điện điện tử
  • Bút thử điện thông minh
  • Tại sao khi sử dụng bút thử điện, bắt buộc phải để tay

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button