Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách phân loại và Chọn ống điện đúng cách kiến thức mới năm 2023

Cách phân loại và Chọn ống điện đúng cách – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Ống luồn bảo vệ dây điện được là một trong những phần của lắp đặt hệ thống điện, nó được sử dụng để bảo vệ và có thể cung cấp  đường dẫn cho dây dẫn điện. Ống luồn bảo vệ dây điện được làm bằng nhiều như hợp kim, chất liệu kim loại, nhựa có thể là loại ống cứng, ống mềm, ống dẻo hoặc ống đàn hồi (ống ruột gà). Ống luồn dây điện cần phải được lắp đặt bởi các kỹ sư điện để đảm bảo việc lắp đặt được thực hiện theo đúng các quy định tiêu chuẩn. Dưới đây là các loại ống luồn dây điện phổ biến ở thị trường Việt Nam.

Phổ biến nhất là loại Ống gen luồn dây điện bằng nhựa PVC. Ống được sử dụng rất phổ biến trong thi công điện nhẹ hoặc các công trình dân dụng. Có 3 dạng khác nhau: dạng cứng, đàn hồi và máng

Ống nhựa bọc dây điện

Nhựa PVC là vật liệu dẫn nhẹ nhất và là vật liệu có chi phí thấp nhất. Ống gen luồn dây điện có thể khác nhau về độ dày tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và nơi được lắp đặt. Ống nhựa luồn dây điện có khả năng chống cháy, chịu nhiệt, chống ẩm, chống ăn mòn, cách điện, chịu lực cao, kháng tia cực tím nhưng vì ống không dẫn điện nên khi lắp đặt phải phải nối đất cho ống. Khi lắp đặt nhiều hoặc đi ống song song dưới lòng đất, sự thay đổi nhiệt độ có thể gây ra các vấn đề về hiệu suất của cáp.

Ống gen luồn dây điện

Phụ kiện ống gen điện

Ống gen luồn dây điện vuông hay còn gọi là Ống luồn dây điện dẹt hay máng gen luồn dây điện được sản xuất bằng nhựa. Ống cũng có khả năng chống cháy, chống ẩm, chống ăn mòn, cách điện, chịu lực cao, kháng tia cực tím giống như ống nhựa cứng luồn dây điện. Máng luồn dây điện bằng nhựa có thể được gắn trên tường hoặc đi âm. Loại ống gen luồn dây điện vuông này được sử dụng rất phổ biến trong thi công điện nhẹ hoặc các công trình dân dụng.

Ống gen luồn dây điện vuông

Ống gen luồn dây điện đàn hồi chống cháy là loại ống được sản xuất từ nhựa PVC, tự chống cháy là loại ống đàn hồi có khả năng cuộn chặt lại mà không tốn nhiều sức lực hay tổn hại đến bề mặt tường của công trình, không bị méo mó mặt ống khi uốn cong. Lợi ích đặc biệt của Ống gen điện chống cháy là giảm được thời gian lắp đặt ở những vị trí khó thi công, giảm phụ kiện kèm theo và các chi phí trực tiếp. Ống luồn dây điện đàn hồi chống cháy được thiết kế để dùng lẫn với các phụ kiện của ống cứng như hộp nối, cút nối, ổ cắm công tắc và tủ điện… Ống luồn dây điện đàn hồi chống cháy ứng dụng phổ biến trong thi công điện nhẹ, đặc biệt phù hợp với việc nắp nổi hoặc những nơi khó lắp đặt như gấp khúc, uốn lượn, phù hợp khi dùng máy móc thiết bị (di chuyển hay cố định) những máy móc có độ rung lớn.

Ống gen ruột gà

Ống gen luồn dây điện đàn hồi chống cháy

Ống điện làm từ thép thường được gọi là ống thép luồn dây điện hay ống thép GI. Ống được làm bằng thép là để tăng bảo vệ dây dẫn không bị va chạm và có thể ren được hoặc không. Ống thép được các thợ điện sử dụng trong các ứng dụng thương mại và công nghiệp. Ống luồn dây điện bằng thép tùy vào mỗi nước mà được sản xuất theo những tiêu chuẩn khác nhau.

Ống thép luồn dây điện và phụ kiện

Ứng dụng ống thép luồn dây điện

Ống theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ (hệ inch): ống EMT (tiêu chuẩn UL 797/ ANSI C80.3), ống IMC ( tiêu chuẩn UL 1242/ ANSI C80.6), ống RSC hay RMC (tiêu chuẩn UL 6/ ANSI C80.1). Sử dụng chuẩn NPT cho ống IMC và RSC.

EMT là tên viết tắt của Electrical Metallic Tubing. Ống thép luồn dây điện EMT được làm bằng thép, vì nó rẻ hơn và nhẹ hơn ống IMC, RSC. EMT là loại rất phổ biến trong các tòa nhà thương mại và công nghiệp bởi vì nó có thể uốn cong và dễ định hướng. Trong vài năm gần đây, ống EMT trở nên khá phổ biến trong thi công xây dựng nhà ở.

Ống thép luồn dây điện EMT

Ống điện IMC (Intermediate Metal Conduit) có thành dày trung bình và nhẹ hơn khoảng 1/3 so với ống RSC. Bên ngoài có phủ lớp kẽm và bên trong có phủ lớp chống ăn mòn hữu cơ. Ống luồn dây điện G.I IMC có thể thay thế cho ống RSC. Sử dụng chung phụ kiện với ống RSC

Ống thép luồn dây điện IMC

Ống luồn kim loại cứng được làm từ thép không gỉ được phủ lớp mạ kẽm nhúng nóng bên ngoài. Ống luồn dây điện mạ kẽm nhúng nóng RSC (Rigid Steel Conduit) là ống nặng nhất và dày nhất trong 3 loại ống chuẩn Mỹ. Thường được ứng dụng ở các công trình công nghiệp nặng vì khả năng chống ăn mòn của ống cực kỳ tốt nhưng giá thành cũng khá cao. Ống RSC có sẵn các kích thước từ ½ đến 6 inch.

Ống luồn dây điện ren RSC

Ống theo tiêu chuẩn Anh Quốc (hệ mét) gồm 4 loại ống BS 31: 1940, BS 4568 : 1970 class 3, BS 4568 : 1970 class 4, BS EN 61386–21: 2004. Sử dụng chuẩn ren METRIC để ren ống.

Đây là loại ống thép điện có tiêt diện tròn được ứng dụng phổ biến ở các công trình được xây dựng theo tiêu chuẩn Anh Quốc. Ống thép BS 31 là loại ống có thành dày trung bình, ren răng được. Có 5 kích thước từ 19–50mm. Vì được xuất bản khá lâu, năm 1940, nên ống điện tiêu chuẩn BS 31 ngày nay không được sử dụng phổ biến bằng ống BS 4568.

Ống thép luồn dây điện chuẩn Anh BS 31

Ống thép được sản xuất theo tiêu chuẩn BS 4568 : 1970 có kích thước và đường kính tương đương với BS 31 : 1940, được dùng để thay thế ống thép luồn dây điện GI tiêu chuẩn BS 31. BS 4568 sử dụng rất phổ biến ở các nước Anh, Singapore, Hong Kong, Malaysia, Úc và EU.

Ống luồn dây điện BS 4568 class 3

Không giống như ống thép mạ kẽm luồn dây điện BS 4568 : 1970 class 3, class 4 có thành rất dày, ren răng được và là loại ống được sử dụng chuyên biệt trong các công trình công nghiệp nặng hoặc ở trong những môi trường khắc nghiệt như nhà máy nhiệt điện, nhà máy lọc dầu hoặc dùng ngoài trời…

Ống thép luồn dây điện mạ kẽm nhúng nóng BS 4568 class4

BS EN 61386–21 là tiêu chuẩn cải tiến mới nhất cho ống thép luồn dây điện sản xuất theo tiêu chuẩn Anh Quốc, được xuất bản năm 2004. Đây là loại ống thép có kích thước, đường kính, chiều dài và độ dày tương đương với tiêu chuẩn BS 4568 : 1970 class 3. Có thể dùng thay thế cho ống ống BS 4568 : 1970 class 3. Hiện tại loại ống luồn dây điện bằng thép này ở Việt Nam chỉ có ở công ty CÁT VẠN LỢI là đơn vị duy nhất tại Việt Nam cung cấp loại ống này.

Ống luồn dây điện thép BS EN 61386

IEC là tiêu chuẩn của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế, viết tắt của International Electrotechnical Commission. Đây là loại ống còn khá mới ở thị trường Việt Nam. Kích thước, đường kính, chiều dài và độ dày của ống tương đương với BS 4568 : 1970 class 4. Được ứng dụng rộng rãi ở các công trình công nghiệp nặng hoặc ở môi trường khắc nghiệt. Cũng giống như ống kẽm luồn dây điện BS EN 61386–21 : 2004, ở Việt Nam chỉ có công ty duy nhất cung cấp loại ống thép này là CATVANLOI.COM

Ống thép điện IEC 61386

Giống như ống chuẩn Anh và Mỹ, Ống theo tiêu chuẩn Nhật Bản (hệ mét) cũng được chia làm 3 loai: ống JIS C 8305 loại E, JIS C 8305 loại G. Sử dụng chuẩn ren PT cho ống ren loại C và loại G

Ống JIS C 8305 là chuẩn ống của Nhật Bản, sử dụng phổ biến cho các công trình do Nhật Bản là nhà thầu hoặc chủ đầu tư. Ống JIS C 8305 loại E là loại ống trơn, ống có thành mỏng, không ren răng được, nhìn bề ngoài khá giống với ống thép bọc dây điện EMT nhưng cả 2 có thông số kỹ thuật không giống nhau.

Ống điện tiêu chuẩn Nhật Bản — Loại E

Ống C là loại ống trung, ren răng được. Ống và các phụ kiện được liên kết với nhau thông qua các khớp ren. Đường kính tương đương với ống cách điện BS 31, BS 4568 class 3 và được ứng dụng cho các khu vực có độ va đập cơ khí cao và một số khu vực chống cháy nổ, cho các công trình dân dụng và công nghiệp.

Ống điện JIS C 8305 loại C

Ống G có thành ống dày, đường kính tương đương với ống IMC nhưng ứng dụng lại giống ống RSC và BS 4568 class 4.

Ốngluồn dây điện kim loại JIS C 8305 loại G

Ống Inox được sử dụng để ngăn ngừa sự ăn mòn và là loại ống ưa thích được sử dụng ở những khu vực có nhiều nước, nhiều hơi muối và những vùng dễ bị ăn mòn. Ống Inox 304 là ống luồn dây điện cứng được sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt trong các nhà máy thực phẩm hoặc khu vực gần biển, nhiều hơi muối.

Ống luồn dây điện INOX 304

Ưu điểm ống luồn dây điện bằng INOX

Ống ruột gà lõi thép còn được gọi là ống luồn dây điện mềm hay ống luồn dây điện đàn hồi, rất linh hoạt, có thể lắp đặt thay thế cho ống thép cứng trong nhiều trường hợp ống cứng không thể đi qua được.

Các loại Ống ruột gà

Ứng dụng ống ruột gà

Ứng dụng ống luồn dây điện mềm trong cơ điện

Ống ruột gà lõi thép còn được gọi là FMC (Flexible Metallic Conduit) và đây là loại ống dẫn mềm, dẻo được sử dụng trong các tòa nhà thương mại, đặc biệt là các bãi đậu xe ngầm. FMC được làm bằng cách cuộn kim loại và liên kết tất cả các vòng với nhau. Điều này tạo thành một ống rỗng linh hoạt có thể được sử dụng để kéo dây điện qua. Ống này phù hợp để sử dụng ở những khu vực khô ráo, nơi mà ống luồn cứng không lắp đặt được. Nó có đủ sức để bảo vệ dây điện trong khi vẫn đàn hồi được.

Ống đàn hồi luồn dây điện bằng thép

Khả năng linh hoạt của ống ruột gà

Trong một số trường hợp, để gia tăng khả năng bảo vệ cho ống ruột gà, ống có thể được bọc thêm 1 lớp nhựa mỏng bên ngoài giúp ống có thể sử dụng được ở môi trường ngoài trời.

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa

Ống ruột gà lõi thép kín nước được biết đến dưới tên LFMC và đây là loại ống ruột gà lõi thép được dùng để bọc dây cáp, ống vẫn giữ được độ linh hoạt nhưng lại không thấm nước. Việc chống thấm được cung cấp bởi lớp màng không thấm nước bằng nhựa PVC bọc bên ngoài FMC. Nhờ lớp màng chống thấm, ống luồn dây điện mềm có thể được sử dụng ở bất cứ nơi đâu, kể cả nơi ẩm ướt. Miễn là phải phù hợp với nơi sử dụng.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CƠ ĐIỆN MES

Địa chỉ: 37, Huỳnh Văn Lũy, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Hotline: 088.678.77.99

ĐT:  02743.55.77.99

Website: 

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button