Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn cách nối công tắc điện mới ngay tại nhà

Công tắc điện đóng vai trò quan trọng trong công trình dân dụng. Nên lựa chọn và sử dụng công tắc điện như thế nào để bật tắt các thiết bị điện một cách tiện lợi. Nhất là sau thời gian sử dụng lâu dài. Những công tắc điện cần phải được sửa chữa công tắc điện hoặc thay mới. Sửa chữa điện nước phú nhuận xin hướng dẫn cách thay công tắc điện. Vậy cách nối công tắc điện và sữa chữa công tắc điện như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

cách nối công tắc điện
cách nối công tắc điện

Cách sửa chữa công tắc điện

Chuyển đổi dây

Công tắc đèn là thiết bị điện phổ biến trong nhà. Gồm hai thiết bị đầu cuối vít cộng với một ốc đất. Một đầu cho dây nóng cấp nguồn vào công tắc điện, thiết bị khác cho dây nóng thứ hai được gọi là chuyển đổi. Chuyển đổi mang năng lượng đến vật khi được bật điện. Vít mặt đất là các cách nối công tắc điện kết nối dây nối đất với dây mạch trung tính.

Tắt nguồn

Tắt nguồn chuyển mạch bằng cách tắt toàn bộ mạch trong bảng điều khiển dịch vụ. Nếu trong bảng điều khiển có cầu chì thay vì ngắt mạch hãy tháo cầu chì ra khỏi bảng điều khiển.

Tháo ốc vít trên tấm bìa và cẩn thận loại bỏ tấm bìa đó. Sử dụng bộ kiểm tra điện thoại để kiểm tra tất cả các dây trong hộp chuyển đổi xác nhận nguồn bị tắt. Nếu thiết bị sáng lên, cho biết sự hiện diện của điện áp. Phải tắt bộ ngắt chính xác sau đó kiểm tra lại dây để xác định nguồn bị tắt.

cách nối công tắc điện
cách nối công tắc điện

Tháo công tắc cũ

Tháo hai vít giữ công tắc ở hộp. Kéo công tắc từ hộp vào kiểm tra một lần nữa để chắc chắn điện đã được tắt mạch.

Ngắt kết nối chuyển mạch

Chỉ có 1 dây chuyển đổi trong mỗi thiết bị đầu cuối. Là dây có màu đen, dây còn lại có màu đỏ hoặc trắng. Nếu có dây màu trắng kết nối với công tắc có thể đây là dây chuyển đổi. Nên nó được dán nhãn nóng để không nhầm lẫn với dây trung tính.

Nếu có dây màu trắng khác không được kết nối với công tắc thì đây là dây trung tính có thể giữ nguyên.

Nới lỏng các đầu vít và tháo ra khỏi thiết bị. Hủy bỏ công tắc cũ.

Dây công tắc đơn cực mới

Kiểm tra cuối mỗi dây nó sẽ có khoảng ½ inch dây trần cuối hình thành giống như móc. Nếu đầu dây bị trong tình trạng kém cần cắt bỏ phần đầu trần. Hãy chắc chắn rằng đầu mở của vòng lặp nằm ở phía bên phải của vít đầu cuối sao cho khi siết chặt vít theo chiều kim đồng hồ.

Kết nối dây nóng với một trong các đầu cuối chuyển mạch bên và kết nối dây nóng với thiết bị đầu cuối khác.

Gắn công tắc mới về vị trí ban đầu và đậy nắp thiết bị đầy đủ.

Cách nối công tắc điện đơn giản tại nhà

3 10

Cách nối công tắc điện 2 công tắc 2 bóng đèn

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng, đồ nghề

+ Dụng cụ: Kìm, tua vít, ốc vít

+ Phụ kiện: 2 bóng đèn, công tắc, cầu chì, dây điện, bảng điện..

Bước 2: Lên sơ đồ mạch điện 2 công tắc 2 bóng đèn

Sơ đồ 2 cầu chì 2 công tắc 2 bóng đèn

Bước 3: Thực hiện lắp bảng điện 1 cầu chì 2 công tắc điện 2 bóng đèn

Sau khi đã lên sơ đồ, việc tiếp theo bạn bố trí các thiết bị sao cho nằm gọn vào bảng điện taplo, kĩ thuật yêu cầu đó là cách đấu đường dây sao cho chính xác, tránh tình trạng đấu sai dẫn đến chập cháy khi đưa vào sử dụng

 • Đấu nối các sợi dây điện vào các phụ kiện cần lắp đặt
 • Lắp ổ cắm, 2 công tắc, 2 bóng đèn, cầu chì lần lượt vào bảng điện
 • Từ mỗi thiết bị trên ta tách riêng ra một sợi dây điện rồi nối chung với nhau tạo thành 2 múi nóng và nguội
 • Khi hoàn thành, thực hiện đấu nguồn vào hoạt động

Lưu ý: Trường hợp 1 công tắc 2 bóng đèn thì bạn cũng có thể nếu tiếp 2 bóng đèn với nhau rồi cùng sử dụng 1 công tắc điện

Cách nối công tắc điện 2 công tắc 1 ổ cắm

Kĩ thuật lắp taplp điện 2 công tắc 1 ổ cắm điện là công việc cực kì đơn giản, các bạn cũng đừng tưởng nó quá cao siêu, chỉ cần làm theo hướng dẫn đến từ chuyên gia điện nước Khánh Trung chắc chắn bạn có thể tự thực hiện công việc này mà không cần phải nhờ vả đến ai

Sơ đồ cách nối công tắc điện 1 cầu chì 2 công tắc 1 ổ cắm 2 bóng đèn

Bước 1: Chuẩn bị vật dùng, đồ dùng, linh kiện

Dụng cụ: Kìm, tua vít, khoan vít, dao, băng keo điện

Thiết bị: Dây điện cadivi, bóng đèn, ổ cắm, công tắc, cầu chì, bảng điện taplo

Bước 2: Thực hiện lên bản đồ bảng điện taplo chi tiết nhất

Có rất nhiều bảng điện được thiết kế khác nhau, tùy vào ý tưởng mỗi người mà cách bố trí các thiết bị cũng khác

Bước 3:

Với cách đấu bảng điện 2 cầu chì 2 công tắc 1 ổ cắm 2 bóng đèn thì tương tự với các bước trên, bạn có thể xem sơ đồ để dễ hình dung hơn.

4 5

Cách nối công tắc điện 1 chiều vào bóng đèn

Những dụng cụ để đấu mà anh em cần chuẩn bị đó là nguồn dùng CB, bóng đèn led, công tắc điện một chiều. Để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp chập cháy, cần dùng thêm cầu chì, các dụng cụ như kéo, kìm, bút thử điện và dây điện.

Đầu tiền cần đấu đui đèn và dây điện lại với nhau. Cầm kìm để có thể tuốt đầu dây, sau đó đấu vào đui đèn. Thực hiện mở ốc trên đuôi đèn để có thể nối dây điện vào hai lỗ, sau đó siết chặt lại. Bước tiếp theo, anh em gắn đèn vào đui đèn.

Nguyên lý hoạt động của cách nối công tắc điện đó là đóng ngắt dòng điện. Công tắc có 1 đầu để dòng điện chạy vào và chạy ra, 1 đầu dùng để đóng ngắt điện khi đóng công tắc.

Bây giờ, gắn tiếp một đầu từ nguồn điện vào một đầu của công tắc. Lưu ý, chỉ nối dây nóng vào công tắc. Nếu đấu ngược lại, sẽ dễ dẫn đến hiện tượng chập điện.

Tiếp theo, anh em đấu hai dây từ bóng đèn. Với dây nóng sẽ đấu vào công tắc, dây nguội thì đấu trực tiếp vào nguồn điện. Trước khi đấu, để an toàn, anh em nên kiểm tra dây nóng là dây nào với bút thử điện, để có thể nối dây từ công tắc vào.

Tại sao cần nối dây nóng vào dây nguội của bóng đèn và công tắc? Vì khi bóng đèn xảy ra sự cố thì anh em ngắt công tắc để sửa chữa chỉ bằng tay không mà không sợ điện giật.

Sơ đồ & nguyên lý 1 công tắc 1 bóng đèn

Thông thường, khi mua bảng điện, sẽ bao gồm đầy đủ ổ cắm điện, cầu chì và công tắc bóng đèn. Để có thể bật hoặc tắt bóng đèn, dưới đây là sơ đồ nguyên lý 1 công tắc, 1 bóng đèn.

Các thiết bị như bóng đèn, ổ cắm điện hoặc những thiết bị khác đều cần đến một nguồn điện dương và một nguồn điện âm nối vào để hoạt động. Với các thiết bị có tác dụng như cầu chì hay công tắc thường được nối trực tiếp với dây dương màu đỏ.

cách nối công tắc điện
cách nối công tắc điện

Cần lưu ý gì trong cách nối công tắc điện

Để có cách nối công tắc điện được công tắc điện an toàn, anh em cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Lắp đặt công tắc ở vị trí cao tránh xa tầm tay trẻ em, hoặc sử dụng loại có nắp đậy ổ cắm hiện nay trên thị trường giúp bảo vệ an toàn cho tất cả mọi người ở trong gia đình.
 • Chọn ổ cắm điện có công suất phù hợp, vừa tiết kiệm điện, vừa tránh nguy hiểm cho bạn và gia đình.
 • Tắt thiết bị trước khi rút phích cắm. Đối với các thiết bị ủi, máy ủi, … anh em hãy vặn nguồn điện ở mức nhỏ nhất rồi rút phích cắm ra khỏi ổ điện.
 • Không làm ướt tay khi sử dụng thiết bị điện, nếu không có thể bị điện giật.

Từ khóa:

 • Cách đấu công tắc điện 2 chiều
 • Cách đấu công tắc điện đôi
 • Cách nối 1 công tắc 1 bóng đèn
 • Cách đấu điện 2 công tắc 1 ổ cắm
 • Cách đấu 2 bóng đèn 1 ổ cắm
 • Cách đấu taplo điện 1 công tắc
 • Cách đấu điện 2 công tắc 1 bóng đèn
 • Cách nối dây điện vào công tắc

Nội dung liên quan:

Back to top button