Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách lắp bình nóng lạnh trực tiếp, gián tiếp nhanh nhất kiến thức mới năm 2023

Cách lắp bình nóng lạnh trực tiếp, gián tiếp nhanh nhất – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Bạn đang cần biết cách lắp bình nóng lạnh an toàn hiệu quả và chi tiết nhất? Vậy thì hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé. Fix.net.vn sẽ chia sẻ và đồng hành cùng bạn trong việc lắp bình nóng lạnh nhanh chóng.

Bình nóng lạnh là một đồ dùng cần có trong mọi ngôi nhà. Hiện nay trên thị trường hầu hết các nhà cung cấp bình nóng lạnh đều hỗ trợ miễn phí lắp đặt máy, tuy nhiên khách hãng vẫn nên tìm hiểu cách lắp bình nóng lạnh sao cho tiết kiệm không gian, diện tích gia đình và nhất là an toàn cho người sử dụng. Các bạn hãy tìm hiểu bài viết cách lắp đặt bình nóng lạnh của chúng tôi để gia đình được hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nhé!

Cách lắp bình nóng lạnh tuy không khó nhưng vẫn cần tuân theo tuần tự để tránh gây ra các tai nạn về điện, đảm bảo bình hoạt động tốt. Có hai lọai bình nóng lạnh mỗi loại đều có cách lắp khác nhau, cách lăp bình nóng lạnh trực tiếp khác cách lắp bình nóng lạnh gián tiếp để đảm bảo lắp đúng bạn cần nắm được các nguyên lý và sơ đồ hoạt động của bình nóng lạnh.

cách lắp bình nóng lạnh

Sơ đồ lắp bình nóng lạnh

 • Với thiết kế 1 nhà tắm cơ bản trang bị bình nóng lạnh. Các gia đình thường trang bị một vòi sen và một vòi nước tại chậu rửa mặt đòi hỏi phải có nước nóng lạnh.
 •  Từ nguồn cấp nước lạnh được chuẩn bị cho bình nóng lạnh, chúng ta sử dụng 2 ống chữ T để chia nước thành 3 đường cấp. Trong đó một đường cấp nước lạnh cho bình nóng lạnh. Một đường cấp cho vòi sen. Và 1 đường cấp nước cho vòi tại chậu rửa.
 • Đối với đường nước nóng ra từ bình nóng lạnh thường được ký hiệu bằng màu đỏ. Ta sử dụng loại ống nhựa chịu nhiệt . Bao gồm 1 ống chính, 1 T chia và 2 đường ống tới vòi sen và vòi nước tại chậu rửa.

Cách lắp bình nóng lạnh gián tiếp

Những dụng cụ cần thiết

– Trước khi lắp đặt bình nước nóng gián tiếp bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo sản phẩm. Bình nóng lạnh thường có sẵn: Van an toàn, móc treo, tắc kê.

– Ngoài ra bạn cần mua thêm một số phụ kiện khác như: 2 ống mềm dẫn nước, Kép inox, đầu nối T ren trong, van xả nước dùng khi bảo trì, Băng keo ren

– Trong quá trình lắp bạn sẽ không thể thiếu bút chì, bút thử điện, máy vặn bu lông, mỏ lết, máy khoan cầm tay, mũi khoan 10mm và thước ni vô (xác định phương nằm ngang của bình) để kiểm tra điện và khoan treo tường.

Thao tác trước khi tiến hành lắp đặt bình nóng lạnh gián tiếp

Sau khi đã chuẩn bị xong các phụ kiện cần có để lắp đặt, bạn hãy nhấc bình nóng lạnh ra khỏi thùng carton và đặt bình trên miếng xốp hay túi nilon để chống xước. Sau đó các bạn thực hiện 3 bước trước khi lắp đặt bình theo cách lắp bình nóng lạnh gián tiếp

 • Bước 1: Đầu tiên bạn lấy băng keo ren quấn lên các đầu ren của đường nước vào nhằm tránh rò rỉ nước ở các mối nối.
 • Bước 2: Lắp thêm một van xả nước vào đường nước vào có đánh dấu màu xanh để xả hết nước trong bình ra khi cần bảo trì. Khi lắp van xả bạn cũng cần quấn băng keo ren để tránh rò rỉ nước.
 • Bước 3: Vặn van an toàn vào van xả chặt lại. Nếu không lắp van xả nước thì bạn hãy vặn trực tiếp van an toàn vào đầu nước vào của bình nóng lạnh.

Tiến hành lắp đặt bình nóng lạnh gián tiếp

 • Bước 1: Đầu tiên bạn hãy đo khoảng cách lắp đặt đường nước vào và đường nước ra trên tường để lắp bình nóng lạnh gián tiếp. Sau đó dùng thước kẻ một đường ngang để dễ nhận biết.
 • Bước 2: Lấy bút chì đánh dấu vị trí giá treo trên trường.
 • Bước 3: Dùng máy khoan khoan lỗ trên tường rồi lấy tắc kê nhét vào lỗ khoan sau đó siết vít cố định giá treo lên tường.
 • Bước 4: Cạy bỏ lớp cách nhiệt ở vị trí treo bình nóng lạnh để giúp lắp sản phẩm trên tường được chắc chắn hơn.

Tiếp theo, bạn lấy 2 sợi dây dẫn nước ra:

 • Sợi thứ nhất nối vào đầu nước ra đánh dấu màu đỏ và đầu chứa nước của hệ thống nước trong nhà.

Kiểm tra bình nóng lạnh hoạt động

Sau khi thực hiện xong cách lắp bình nóng lạnh gián tiếp bạn hãy kiểm tra lại hoạt động của bình nóng lạnh xem đã tốt chưa qua các bước sau:

Bước 1: Mở khóa đầu nước cấp để cấp nước vào bình nóng lạnh. Sau đó, mở vòi xả nước để xì hết hơi trong bình ra. Khi thấy nước chảy ra từ vòi xả tức là trong bình nóng lạnh đã có nước. Sau đó bạn hãy khóa van xả nước vào và điều chỉnh nhiệt độ để bình bắt đầu làm nóng.

Bước 2: Khi đã có nước trong bình bạn kiểm tra các đầu ren thêm một lần nữa xem có rò rỉ nước không? Nếu vẫn bị cần dùng bằng keo ren quấn thêm lần nữa.

Bước 3: Kiểm tra hệ thống chống giật ELCB bằng cách nhấn nút màu xám, nếu thấy đèn tắt nghĩa là bình nóng lanh rất an toàn. Sau đó nhấn nút Reset lại là Ok.

cách lắp bình nóng lạnh trực tiếp
cách lắp bình nóng lạnh trực tiếp

Cách lắp bình nóng lạnh trực tiếp

– Các phụ kiện bình nước có sẵn khi mua

– Các vật tư cần chuẩn bị để lắp bình nóng lạnh bao gồm: Dây cấp nước, CB điện 1 pha 20A hoặc 30A, Dây điện Daphaco, cần mua thêm ống mềm để tiếp nước vào bình, dụng cụ lắp đặt gồm có bút chì, bút thử điện, tuốc-nơ-vít, thước, mỏ lết, kềm bấm dây và máy khoan.

 • Các bước thực hiện lắp đặt bình nóng lạnh

Cách lắp bình nóng lạnh trực tiếp được thực hiện với 6 bước sau đây:

 • Bước 1: Dùng tuốc-nơ-vít tháo ốc để tháo mặt trước của bình nóng lạnh ra, cẩn thận dùng đúng loại tuốc-nơ-vít để không làm hỏng.
 • Bước 2: Kê bình nóng lạnh lên tường, dùng thước để đảm bảo bình nằm ngay ngắn. Dùng bút chì đánh dấu chỗ treo và các lỗ theo mặt sau của sản phẩm. Lấy bình nóng lạnh ra khỏi vị trí và bắt đầu khoan lỗ, đóng tắc-kê rồi đặt bình nóng lạnh lên sao cho các lỗ sẵn có thẳng hàng với vị trí đóng tắc kê, tiến hành vặn chặt vít. Bắt vít gắn bình lên tường.
 • Bước 3: Định vị vị trí lắp sen vòi và CB. Chọn vị trí thích hợp rồi đánh dấu khoan lỗ bằng bút chì thông qua các lỗ trên thanh trượt, sau đó tiến hành cố định vị trí tranh trượt trên tường, vặn vít để hoàn thành việc lắp đặt phụ kiện. Tiếp đến, tiến hành lắp vòi sen lên tường. Xiết vít cố định vòi sen.
 • Bước 4: Tiến hành lắp đặt van 3 trong 1 và đường nước vào ở bên phải của bình nóng lạnh. Dùng mỏ-lết vặn van vào rồi tháo các miếng dán cảnh báo được gắn ở đầu van, lưu ý không làm rơi lưới lỏng, gioăng cao su tại đầu van. Lắp đặt van 3 trong 1 và đường nước vào ở bên phải của bình. Kết nối đầu van với dây nước, đầu còn lại kết nối với đường nước cấp. Vặn với một lực vừa phải để không làm hư hỏng đầu nối. Kết nối tay sen vào đường nước ra ở bên trái phía trước của bình nước nóng. Kết nối tay sen vào đường nước ra
 • Bước 5: Đấu nối điện cho bình nóng lạnh. Tiến hành lắp dây pha, dây trung tính và dây tiếp đất của bình nóng lạnh vào tiếp điểm. Cần chú ý các dây được kết nối chính xác và chắc chắn. Đấu nối bình nóng lạnh với CB đã gắn trước đó. Cuối cùng, tiến hành lắp mặt trước vào bình, dùng đúng loại vít đã tháo ra ở các bước đầu. Tháo lớp màn chống trầy ở mặt trước ra rồi lắp các nút điều chỉnh vào, cần kiểm tra xem các nút điều chỉnh có vừa vặn không. Như vậy lắp đặt bình nước nóng lạnh hoàn tất.
 • Bước 6: Tiến hành nối đất/nối mát cho bình nóng lạnh để tránh hiện tượng rò rỉ điện gây nguy hiểm cho người dùng.

Những lỗi lắp đặt bình nóng lạnh sai cách thường gặp

 • Hiện tượng vòi nước nóng không chảy hoặc chảy rất nhỏ
 • Nhiệt độ nước không đạt yêu cầu (đèn báo không sáng)
 • Nhiệt độ nước không đạt yêu cầu (đèn báo sáng)
 • Miệng van an toàn có nước nhỏ ra liên tục
Chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về cách lắp bình nóng lạnh, cách lắp bình nóng lạnh gián tiếp, cách lắp bình nóng lạnh trực tiếp. Mong rằng với những thông tin hữu ích trên đây của vinamo các bạn sẽ có những phút giây thư giãn tuyệt vời trong không gian phòng tắm tiện nghi với chiếc bình nóng lạnh hoạt động êm ái.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button