Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách Học Tiếng Trung Quoc Cho Người Mới Bắt Đầu, Các Bước Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu kiến thức mới năm 2023

Cách Học Tiếng Trung Quoc Cho Người Mới Bắt Đầu, Các Bước Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Khi chọn cách tự học tiếng Trung tại nhà, mình cũng đã từng băn khoăn liệu tự học thì có thể phát âm chuẩn, nói đúng ngữ pháp, viết đúng nét hay không và có lẽ bạn cũng vậy nên mình quyết định chia sẻ kinh nghiệm tự học tiếng Trung tại nhà để các bạn có thể hướng học tập và động lực chinh phục môn ngoại ngữ này.

Bạn đang xem: Cách học tiếng trung quoc cho người mới bắt đầu

Trước khi bắt đầu tự học tiếng Trung, mình là trang giấy trắng nhưng mình biết tự học không khó nếu đúng cách và càng dễ hơn với sự trợ giúp của Internet. Cũng như các bạn, khi quyết định tự học tiếng Trung tại nhà, mình cũng thắc mắc tự học tiếng Trung có khó không? Cách học tiếng Trung như thế nào? Nên bắt đầu học tiếng Trung từ đâu? Phương pháp tự tiếng Trung hiệu quả? Với những thắc mắc này, mình mày mò tìm đọc tất cả các topic liên quan và đã tìm ra được lộ trình học tiếng Trung thích hợp như sau:

Mục Lục

Nên Chọn Được Giáo Trình Phù Hợp

Thị trường có rất nhiều giáo trình dạy tiếng Trung, trong đó, có 2 bộ nhận được sự yêu thích của dân tiếng Trung là giáo trình Hán Ngữ 6 quyển và giáo trình Boya. Sau này, mình phát hiện thêm giáo trình Phát Triển Hán Ngữ song ngữ Anh – Trung thích hợp với những ai có sẵn nền tảng tiếng Anh tốt. Và đây cũng là giáo trình được các trường đại bên Trung Quốc lựa chọn để giảng dạy sinh viên quốc tế.

Giáo trình Hán Ngữ thích hợp cho người tự học

Trong trường hợp tự học tiếng Trung thì nên chọn giáo trình nào? Theo mình và nhiều anh chị khác, người tự học nên chọn bộ giáo trình Hán Ngữ 6 và mình cũng chọn nó. Tài liệu học tiếng Trung này bao gồm ngữ pháp từ đơn giản đến phức tạp, giải thích rõ ràng, dễ hiểu. Trên youtube cũng có rất nhiều video của từng bài giảng trong sách hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nhược điểm của bộ giáo trình này là chỉ tập trung vào một số điểm ngữ pháp chính, thiếu sự mở rộng kiến thức hoặc chưa đi quá sâu phân tích một phần ngữ pháp.

Chia sẻ nơi mua giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn giá tốt: https://shorten.asia/Gj9NkKWE

Vì vậy, kinh nghiệm học tiếng Trung của mình là trước tiên cần xây dựng nền tảng tiếng Trung bằng giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn rồi tiếp tục nâng cao kiến thức bằng những bộ giáo trình cao cấp hơn. Mình cũng chia sẻ là học xong giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn kết hợp với ôn luyện thêm cũng đủ để các bạn có thể thi đậu HSK6 rồi.

Cách Học Phát Âm Tiếng Trung Chuẩn?

Ngoài học theo video bài giảng trong giáo trình Hán Ngữ, mình tìm thêm video dạy phát âm của cô giáo, thầy giáo người Trung. Dưới đây là đường link video dạy phát âm chuẩn mà mình muốn chia sẻ đến các bạn:

Trong quá trình học phát âm, bạn hãy đọc to, rõ mỗi thanh mẫu, vận mẫu. Khi kết hợp chúng lại với nhau cũng vậy. Khi đã học hết phần phát âm, thì đọc từ vựng mỗi ngày là cách tiếp theo để bạn rèn phát âm tốt hơn. Mỗi từ vựng nên được đọc đi đọc lại nhiều lần, đến khi não bộ tập thành phản xạ, chỉ cần nhìn là biết từ đó phải đọc như thế nào.

Bên cạnh đó, các bạn có thể luyện phát âm tiếng Trung thông qua app học tiếng Trung như: ChineseSkill, Duolingo. Khi đến trình độ trung cấp, bạn có thể thử luyện phát âm bằng công nghệ AI với App iTalkuTalk hay App lồng tiếng Peiyinxiu… Cứ kiên trì luyện tập mỗi ngày, phát âm của bạn không chỉ ngày càng chuẩn mà còn càng hay để có thể tự tin hơn khi giao tiếp với người bản xứ.

Cách Học Từ Vựng Dễ Nhớ

Mình học từ vựng trong giáo trình. Ngoài ra khi xem phim, show, gặp từ mới thì mình sẽ ghi lại và luyện tập sử dụng. Khi học 1 bài trong giáo trình, mình sẽ chia thành 2 ngày. 1 ngày để học từ vựng, ngữ pháp, ngày còn lại thì làm bài tập và đọc bài khóa nhuần nhuyễn, luyện đặt câu với ngữ pháp và từ vựng học được. Để ghi nhớ từ vựng kết hợp với học viết tiếng Trung thì mình rèn từ vựng mỗi ngày. Mỗi ngày sau khi học xong một bài khóa, mình sẽ vừa viết vừa đọc to rõ từ vựng đó, kết hợp tự đặt câu với từ vựng.

Trong quá trình học, mình ôn lại nhiều lần. Phương pháp học từ vựng nhớ lâu của mình là học từ vựng theo kiểu cuốn chiếu, nghĩa là trước khi học bài mới thì mình sẽ ôn lại kiến thức và từ vựng bài cũ. Khi số lượng bài đã học nhiều thì mình sẽ phân chia bài cũ ôn vào những ngày khác nhau.Ví dụ bạn học bài 2 thì bạn cần ôn lại từ vựng, ngữ pháp của bài 1, học bài 3 thì ôn lại của bài 2, đến bài số 10 thì không chỉ ôn lại bài số 9 mà nên kết hợp ôn lại bài số 1. Cách này mình cũng áp dụng để học sử thi Đại Học, thi học sinh giỏi khá hiệu quả.

Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Trung Hiệu Quả

Đối với một chủ điểm ngữ pháp, sau khi tìm hiểu cặn kẽ mình sẽ áp dụng vào ngay thực tế. Ví dụ, khi học ngữ pháp câu chữ 把 thì mình sẽ tự đặt câu 你把我的手机放在哪了?,他把我的衣服洗的干干净净。。。để vừa ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp vừa ứng dụng trong đời sống. Như từ vựng, ngữ pháp cũng cần được ôn tập thường xuyên. Bên cạnh đó, mình thuờg xuyên làm bài tập ngữ pháp trong sách cùng với đề bổ sung trên mạng.

Kinh Nghiệm Tự Học Tiếng Trung Tại Nhà Khi Luyện Nói: Đừng Ngại Nói Sai, Nói Dở

Sau khi tích lũy được vốn từ vựng kha khá, mình mới dám kết bạn cùng người Trung Quốc nói chuyện. Giao tiếp với người bản xứ là cách luyện nói tiếng Trung tốt nhất. Vậy làm thế nào để kết bạn được với người Trung?

*

App học tiếng Trung không thể thiếu trong điện thoại

Kinh nghiệm tự học tiếng Trung ở phần này của mình là sử dụng ứng dụng học ngoại ngữ, mình sử dụng App Hello Talk, Tandem, Hello Pal… Đây là những app dành cho người học ngoại ngữ có nhu cầu tìm người bản xứ để giao lưu. Ban đầu, khi mới kết bạn, bạn có thể nhắn tin đơn giản, khi quen thuộc hơn thì gửi tin nhắn thoại, thậm chí có thể gọi điện thoại, video call với nhau. Và bạn đừng ngại bản thân nói sai vì khi thấy mình phát âm không đúng, các bạn người Trung sẽ vô cùng nhiệt tình điều chỉnh cho mình.

Tuy nhiên, mình cũng lưu ý là các app này có rất nhiều biến thái, người mượn danh học tiếng Việt để tìm vợ, kiếm người yêu… Vì vậy, các bạn hãy thật cẩn trọng, chú ý vào mục đích tìm người luyện nói, tránh xa những lời dụ dỗ để tránh “tiền mất tật mang”.

Cách Luyện Nghe Tiếng Trung Thụ Động Và Chủ Động

Do mình đi làm nên không có nhiều thời gian để luyện nghe. Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Trung của mình là khi ở trên công ty, mình sẽ mở các bài khóa giáo trình Hán ngữ, nghe đi nghe lại nhiều lần, vừa nghe vừa làm việc. Đây là kiểu nghe thụ động, giúp não bộ của bạn ghi nhớ những âm thanh, tạo thành phản xạ quen thuộc.

Những lúc rảnh rỗi, mình mở kênh youtube A LITTLE FOX CHINESE để nghe thêm và nhiều video trên youtube khác nữa. Những video trên kênh này ngắn gọn, đơn giản, sinh động, thích hợp cho những ai ở cấp độ sơ cấp luyện nghe.

Về cách luyện nghe chủ động, khi đã tích lũy được lượng từ vựng nhất định, bạn có thể luyện nghe bằng cách xem show thực tế, xem phim. Ban đầu là xem có vietsub, có phụ đề để vừa nghe vừa đọc, gặp từ mới thì hãy dừng lại rồi ghi vào vở, tìm hiểu cách đọc, cách dùng. Sau đó, bạn dần dần tắt vietsub, chỉ nghe và xem phụ đề.

Bằng cách luyện nghe này, bây giờ mình đã có thể xem show, phim Trung mà không cần đến vietsub, phim nào mới ra mình cũng có thể xem trước mà không cần phải chờ dịch, cảm giác này thật sự hạnh phúc đấy các bạn. Ngoài ra, các bạn có thể luyện nghe thông qua nghe radio của Nhụy Hy, tải app Ximalaya… Chịu khó tìm tòi trên mạng là các bạn có cả kho tàng kiến thức để khám phá.

Xem thêm: 10 Loại Nước Thanh Lọc Cơ Thể Trị Mụn Trứng Cá Hiệu Quả Tại Nhà Tốt Nhất

Tự học tiếng Trung từ con số 0 để học thành công thì sự siêng năng, kiên trì là điều quan trọng nhất. Học hành là sự tích lũy từng chút, mỗi ngày hãy một ít thời gian để học tập và rèn luyện, một năm sau, bạn sẽ cảm ơn bản thân vì đã kiên trì đến vậy. Hy vọng, kinh nghiệm tự học tiếng Trung tại nhà của mình sẽ hiệu quả với các bạn.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button