Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách gắn film máy ảnh 35mm không phải ai cũng biết kiến thức mới năm 2023

Cách gắn film máy ảnh 35mm không phải ai cũng biết – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu chụp cuộn film 35mm đầu tiên. Nếu bạn mới bắt đầu hành trình chụp ảnh film; cho dù là một tay nhiếp ảnh dày dặn hay người mới chơi máy ảnh, thì bài viết này sẽ giúp bạn đạt thành công.

Nếu bạn mới bắt đầu hành trình chụp ảnh film; cho dù là một tay nhiếp ảnh dày dặn hay người mới chơi máy ảnh, thì bài viết này sẽ giúp bạn đạt thành công.

Nào cùng Review Máy Ảnh tìm hiểu về phương pháp gắn film máy ảnh 35mm nhé!

Làm thế nào để biết nếu tôi có máy ảnh film 35mm?

Film chụp ảnh có rất nhiều định dạng (kích thước film). Một số loại phổ biến nhất là 110, APS, 135, 620, 220, 120, 4×5 và 8×12.

Đặc biệt, 135, còn được gọi là 35mm, là loại film phổ biến nhất. Máy ảnh analog đầu tiên của bạn có nhiều khả năng dùng film 35mm.

Mặt sau của máy ảnh film 35mm. Khi mở ra, nó để lộ 1 khoang chứa phim, ray dẫn hướng và ống cuốn.
Mặt sau của máy ảnh film 35mm. Khi mở ra, nó để lộ 1 khoang chứa film, ray dẫn hướng và ống cuốn.

Máy ảnh film 35mm thường không lớn hơn một máy ảnh DSLR thông thường; mặc dù một số có kích thước bỏ túi. Tất cả các máy ảnh 35mm sẽ có cửa film hoặc nắp sau mà bạn có thể tháo ra.

Bên trong, bạn thường sẽ thấy các thanh dẫn hướng; có một ống cuốn lấy film và một khoang cho hộp đựng film. Nếu ống đựng film 35mm của bạn vừa với buồng; bạn có một máy ảnh film 35mm.

Nếu bạn không có film 35mm để xem nó có vừa với máy ảnh của mình hay không; bạn có thể đo khoảng cách giữa các thanh dẫn hướng bằng thước. Nếu kích thước khoảng 24mm hoặc 0,94 inch, bạn có máy ảnh film 35mm. Nhưng trước khi mở mặt sau của máy ảnh; trước tiên bạn nên kiểm tra xem có film bên trong hay không.

Làm cách nào để kiểm tra xem có film trong máy ảnh hay không?

Có thể vẫn còn film trong máy ảnh từ chủ sở hữu trước đó. Bạn có thể muốn lưu nó để xem nội dung trên đó sau này. Sau đây là cách để làm điều đó.

Máy ảnh film được sản xuất từ ​​thập niên 90 và 2000; đôi khi có một cửa sổ nhỏ ở mặt sau để bạn có thể xem có film bên trong hay không. Chúng sẽ trông tối tăm và trống rỗng nếu không có film.

Nếu máy ảnh của bạn không có cửa sổ ở phía sau; bạn cũng có thể kiểm tra bộ đếm film; chúng sẽ hiển thị số từ 1 đến 36. Nếu ở mức “2” trở lên, có film trong máy ảnh. Lưu ý rằng một vài máy ảnh cũ có cách khó khác để hiển thị những con số đó.

Một cách khác để kiểm tra xem có film trong máy ảnh hay không là thử di chuyển nó theo từng khung hình và chụp ảnh. Bạn sẽ cảm thấy một số lực cản và bộ đếm khung hình sẽ tăng lên 1. Hoặc bạn có thể thử tua lại để xem có lực cản nào không.

Máy ảnh film có nắp/cửa mở
Máy ảnh film có nắp/cửa mở

Làm cách nào để mở mặt sau máy ảnh film?

Nếu bạn phát hiện thấy có film trong máy ảnh của mình; hãy đảm bảo bạn tua lại trước khi mở mặt sau máy ảnh. Ngay cả khi bạn không muốn giữ cuộn cũ; nó cần phải được quấn lại để mang đi một cách an toàn.

Đã có rất nhiều máy ảnh film được sản xuất cho film 35mm kể từ năm 1934. Tất cả chúng đều khác nhau một chút; nhưng khi mở chúng ra để gắn film mới, chỉ có 2 loại cửa/nắp và 2 loại cơ chế khóa giữ chúng tại chỗ.

Mặt dưới của máy ảnh có nắp film
Mặt dưới của máy ảnh có nắp film

Cửa film được gắn vào thân máy thông qua bản lề

Để mở máy ảnh có cửa film, hãy tìm chốt ở bên (thường là bên trái). Nếu bạn kéo nó, cửa sẽ bật ra. Nếu không có chốt, hãy xem liệu bạn có thể mở ra và kéo tay quay của cuộn film hay không. Và trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể cần tìm ổ khóa cửa ở phía dưới máy ảnh thường bao gồm 1 ổ khóa hoặc 1 cặp khóa có thể vặn mở.

Nắp film là mặt sau có thể tháo rời giúp giữ film an toàn bên trong máy ảnh của bạn và tránh ánh sáng bên ngoài. Chúng có thể được trượt xuống và ra khỏi máy ảnh của bạn sau khi được mở khóa ở dưới cùng của máy ảnh.

Sau khi bạn gắn xong film, các cửa film thường có thể được đóng lại. Các nắp film sẽ cần được bật lại và khóa theo cách thủ công.

Bạn có thể cần phải sáng tạo một chút khi tìm kiếm cách phù hợp để mở khóa nắp/cửa. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không dùng quá nhiều lực; nó sẽ không tốn nhiều năng lượng hơn việc kéo tay nắm cửa của nhà bạn đâu!

Gắn film vào máy ảnh film. Ở hình bên trái, máy ảnh cơ cũ yêu cầu phải gắn chặt film vào ống chụp; và gắn nó lên 1 khung hình (hoặc nhiều hơn). Ở hình bên phải, máy ảnh hiện đại hơn dễ gắn hơn nhiều: ống đựng film được lắp vào buồng của nó và đầu dẫn được căn chỉnh theo mũi tên màu cam
Gắn film vào máy ảnh film. Ở hình bên trái, máy ảnh cơ cũ yêu cầu phải gắn chặt film vào ống chụp; và gắn nó lên 1 khung hình (hoặc nhiều hơn). Ở hình bên phải, máy ảnh hiện đại hơn dễ gắn hơn nhiều: ống đựng film được lắp vào buồng của nó và đầu dẫn được căn chỉnh theo mũi tên màu cam

Làm thế nào để gắn film 35mm vào máy ảnh?

Nếu bạn có máy ảnh film tương đối hiện đại với tính năng nâng cấp film có động cơ (loại tự động lấy pin và cuộn film) thì việc tải film rất dễ dàng. Trước tiên, bạn cần đưa ống 35mm vào khoang bên trong máy sao cho film nằm phẳng trên đầu ray dẫn hướng. Tiếp theo, kéo đầu film để căn chỉnh nó với mũi tên sao cho đầu của nó chạm vào phía bên kia. Sau đó đóng nắp lại và máy ảnh của bạn sẽ thực hiện phần còn lại.

Máy ảnh film cơ cũ hơn sẽ tốn nhiều công hơn một chút. Đầu tiên, bạn sẽ cần gắn đầu dẫn film vào ống nạp. Điều này có nghĩa là đẩy nó vào bên trong khe ống, lỗ hoặc kẹp của khe ống cho đến khi nó vừa khít. Những lần khác, bạn có thể cần phải đưa film của mình qua khe ống.

Tiếp theo

Giữ/ấn đầu cuộn film một cách nhẹ nhàng; đưa vào ống nạp chắc chắn và kéo ống đựng film để nó có thể chạm tới phía bên kia; rồi lắp nó vào trong khoang. Sau đó, tiến bộ film của bạn thêm 1 hoặc 2 khung hình bằng bộ cuộn film của máy ảnh; bạn có thể cần nhấn nút chụp giữa mỗi lần tiến để mở khóa bộ cuốn film.

Khi film của bạn nằm phẳng trên thanh dẫn hướng và dường như được gắn chặt vào ống nạp; bạn có thể đóng cửa/nắp film.

Cuối cùng

Nâng film của bạn thêm 1 khung nữa để bạn có một mảnh film mới; không bị phơi sáng phía sau Lens. Một số máy như máy ảnh cũ và máy ảnh FED, sẽ có ống cuốn film có thể tháo rời.

Làm sao để kiểm tra film đã được gắn đúng?

Một trong những cảm giác tồi tệ nhất trên thế giới là lãng phí 36 khung hình khi chụp khoảng trống. Điều này có thể xảy ra khi ống nạp không bắt đúng đầu film của bạn.

Nếu bạn có một máy ảnh có phương tiện vận chuyển film có động cơ; nó thường sẽ báo lỗi và không tăng số khung hình khi bạn chụp ảnh nếu film không được gắn đúng cách. Trong trường hợp đó, bạn nên mở nó ra và cố gắng kéo đầu dẫn film ra xa hơn một chút về phía và vào buồng ống nạp.

Cách tốt nhất để kiểm tra xem film có được tải đúng cách trên máy là xem trục quay của cuộn film quay khi bạn chuyển sang khung hình tiếp theo.

Nguyên tắc rất đơn giản:

Nếu ống cuộn tiếp nhận bắt được film đúng cách; tay quay của cuộn film được kết nối với ống cuộn của ống đựng film cũng phải quay. Lưu ý rằng film đôi khi có thể được quấn lỏng lẻo bên trong hộp và tay quay của tua máy có thể không bắt đầu quay cho đến sau khi bạn quay trước 2 đến 3 khung hình.

Một số tay quay của tua máy sẽ ngắt kết nối khỏi ống nạp sau khi bạn gấp chúng; và chúng sẽ không quay như trường hợp của máy ảnh Voigtländer Vitessa A. Tuy nhiên, chúng sẽ hiển thị một phần của ống nạp nếu bạn mở cuộn tua ra.

Bạn cũng có thể thử cần gạt trước film trước khi gắn film; so sánh cảm giác của lực cản với cảm giác sau khi bạn gắn: lực cản sẽ tăng lên đáng kể.

Làm sao để tua lại film?

Máy ảnh film có động cơ vận chuyển sẽ tự động tua lại film cho bạn. Nếu bạn muốn tua lại sớm; hãy tìm 1 nút nhỏ có biểu tượng tua lại (bạn sẽ cần một chiếc ghim để bấm nó).

Máy ảnh film thủ công thường có cơ chế khóa tay quay tua máy để tránh phơi sáng kép. Để mở khóa, hãy tìm cái nút tròn nhỏ trên tấm dưới cùng. Một số máy ảnh sẽ yêu cầu bạn bấm nó 1 lần, trong khi những máy ảnh khác sẽ yêu cầu bạn nhấn giữ nó khi bạn tua lại film. Sau khi bạn đã nhấn nút mở khóa, hãy dùng tay để quay cuộn film, bắt đầu kéo film trở lại hộp.

Tua lại film theo cách thủ công có thể mất một chút thời gian. Tại một thời điểm nào đó, bạn sẽ cảm thấy film bật ra khỏi ống nạp và việc xoay các trục tua máy của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tại thời điểm này, bạn có thể yên tâm mở cửa/nắp film của máy ảnh; và trích xuất hộp film 35mm của mình.

Tua lại film theo cách thủ công có thể mất một chút thời gian. Tại một thời điểm nào đó, bạn sẽ cảm thấy film bật ra khỏi ống nạp; cho nên việc xoay các trục tua máy của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tại thời điểm này, bạn có thể yên tâm mở cửa/nắp film của máy ảnh và trích xuất hộp film 35mm.

Ta có thể phát triển film của mình ở đâu?

Khi bạn đã lấy film ra khỏi máy ảnh, đã đến lúc phát triển nó để bạn có thể xem những bức ảnh mình đã chụp! Mặc dù bạn có thể làm điều này ở nhà; nhưng hầu hết các nhiếp ảnh gia film mới đều gửi ảnh của họ đến phòng thí nghiệm film ở địa phương.

Bạn nên mong đợi phòng thí nghiệm của mình trả lại film trong vòng vài tuần (vài phòng có thể xử lý trong vòng vài giờ). Các phòng thí nghiệm thường sẽ hỏi bạn mức chất lượng của bản quét film sẽ là phiên bản kỹ thuật số của ảnh film mà bạn có thể chia sẻ để in.

Tôi có một mẹo sẽ giúp bạn với quyết định điều đó!

Một số phòng thí nghiệm có thể in ảnh film của bạn mà không cần phải quét bất cứ thứ gì.

Nếu bạn ở Vancouver, Canada hoặc Chiang Mai, Thái Lan; tôi đã nhận được các đánh giá chi tiết về các phòng thí nghiệm ở những thành phố đó. Nếu không, bạn có thể tìm kiếm phòng thí nghiệm film và tên thành phố của mình trực tuyến. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các phòng thí nghiệm xử lý film trực tuyến qua đường bưu điện.

Hãy nhớ luôn yêu cầu các bản phủ định của bạn trở lại; trừ khi tất cả chúng đều trống. Âm bản film của bạn là ảnh gốc chứa tất cả dữ liệu hình ảnh. Không có máy quét film nào có thể thu được 100% tất cả những thứ đó ở dạng âm bản; nếu không có âm bản thì bạn không thể in trong phòng tối, đó là một quá trình tạo bức ảnh hoàn toàn tương tự.

Và đó là những gì Review Máy Ảnh gửi đến bạn trong bài viết này! Đừng quên bấm theo dõi Review Máy Ảnh đón xem các bài viết kế tiếp nhé!


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button