Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách đấu nối ắc quy khi xe hết điện chuẩn nhất • Chuyện xe kiến thức mới năm 2023

Cách đấu nối ắc quy khi xe hết điện chuẩn nhất • Chuyện xe – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Trên thực tế, nhiều khi chúng ta bị rơi vào trường hợp xe hết điện, xe không thể khởi động được. Cách làm tốt nhất đó là đấu nối bình ắc quy. Vậy bạn đã biết các bước nối bình ắc quy xe điện như thế nào chưa? Hãy tham khảo các bước hướng dẫn của OKXE trong bài viết dưới đây nhé!

Làm sao biết bình ắc quy đã hết?

Trước khi đấu nối bình ắc quy, các bạn cần xác định tình trạng của xe. Để biết chính xác bình ắc quy đã hết điện hay chưa, các bạn có thể tiến hành vặn khóa xe. Nếu xe không hề có động tĩnh, thì khả năng cao là xe đã hết điện. Lúc này các bạn có thể tiến hành đấu nối bình ắc quy để giúp xe khởi động. Còn đối với trường hợp xe điện vẫn có tiếng kêu thì cần kiểm tra kỹ lại.

Cách đấu nối ắc quy xe điện

Để tiến hành đối nối bình ắc quy cho xe điện, người ta thường lựa chọn đấu nối tiếp 4 bình ắc quy với nhau. Nguyên tắc nối đơn giản đó là cực dương của bình đầu nối với cực âm của bình kế tiếp cho đến bình cuối. Như vậy, chúng ta sẽ thừa hai cực âm của bình đầu và cực dương của bình cuối. Hai cực này, các bạn tiến hành đấu nối với nguồn tổng vào xe điện. Thực hiện theo cách này, chúng ta có bình mắc nối tiếp, thông số 48V.

Đây là cách đấu đơn giản nhất, áp dụng cho tất cả các loại xe điện. Đối với các dòng xe máy điện thì cách làm cũng tương tự như vậy. Trong trường hợp, các bạn lựa chọn đấu nối ắc quy 5 bình liên tiếp thì, cũng có thể thực hiện theo nguyên tắc này. 

Đấu 4 bình ắc quy nối tiếp trên xe điện
Đấu 4 bình ắc quy nối tiếp trên xe điện

Những lưu ý khi đấu nối ắc quy xe điện bạn nên biết

Việc đấu nối bình ắc quy xe điện tưởng chừng như đơn giản. Tuy nhiên, các bạn cũng nên nắm chắc các bước và một số lưu ý nhất định để đảm bảo an toàn nhất.

Đầu tiên, trong quá trình đấu nối, bình ắc quy nên được đặt ngay ngắn, cân đối tránh bị đổ. Việc đặt các bình ắc quy cạnh nhau không quá gần hoặc xa, nên trong khoảng 2mm. Ngoài ra, các bạn cũng nên tránh trường hợp bình ắc quy bị rung lắc, cọ xát nhau gây nguy hiểm khi đấu nối bình. Đặc biệt trong quá trình sử dụng, bình ắc quy không được để dính nước, như vậy khi đấu nối ắc quy sẽ gây ra nguy hiểm cho người dùng. Lưu ý thứ hai đó là phải có lỗ thông khí trên hộp đứng bình ắc quy. Tiếp đến, các bạn nên lựa chọn bình ắc quy chính hãng để tránh làm giảm tuổi thọ của bình. 

Trong quá trình đấu nối, phải đảm bảo tuân thủ theo các bước. Đặc biệt khi đấu cực âm, cực dương của bình, các bạn phải đảm bảo đầu nối chuẩn, không nhầm các đầu cực. Điều này nhằm tránh tình trạng phóng tia lửa điện ra ngoài, gây chập điện hoặc bị cháy nổ. 

Lưu ý đấu các cực bình ắc quy chuẩn
Lưu ý đấu các cực bình ắc quy chuẩn

Sau khi đấu nối và lắp đặt xong bình ắc quy, các bạn nên để trong khoảng thời gian từ 1-2 tiếng rồi mới tiến hành khởi động và sử dụng xe. Thời gian sạc bình nên thực hiện khoảng 1 lần/1 tháng khi ít sử dụng xe điện. Đối với một số dòng xe máy điện như vespa, xmen, mocha, zoomer…thì cách đấu nối và lưu ý cũng tương tự như nhau. 

Sạc ắc quy xe điện như thế nào đúng cách

Trường hợp sạc bình ắc quy trên xe

Hầu hết khi xe hết điện thì các bạn đều tiến hành sạc điện cho bình theo cách này.  Đây là cách làm thông dụng nhất, đơn giản. Đầu tiền bạn tiến hành khóa xe, cắm đầu sạc vào xe. Một đầu dây còn lại, bạn tiến hành cắm vào ổ điện. 

Như vậy là bạn đã kết nối sạc với nguồn điện của xe. Lúc này, bạn quan sát nếu đèn báo sạc đã sáng và chuyển sang đỏ thì đồng nghĩa nguồn điện đang được sạc vào xe. Khi đèn báo chuyển sang màu xanh, tức là bình ắc quy đã đầy điện. Bạn có thể tiến hành ngắt nguồn điện và khởi động xe. 

Lưu ý, thông thường sau, 8-10 tiếng bình ắc quy sẽ đầy điện. Nếu quá thời gian này mà bình chưa đầy hoặc đèn nhấp nháy, có thể bình ắc quy của bạn đang bị hỏng hoặc gặp vấn đề nào đó. Lúc này, các bạn nên tiệm sửa và kiểm tra lại bình cho chắc chắn.

Trường hợp lấy bình ắc quy ra sạc

Ngoài cách trên, thì người ta cũng có thể lấy bình ắc quy ra khỏi xe để sạc. Tuy nhiên, trường hợp này không phổ biến, chỉ nên thực hiện khi xe ở xa nguồn điện, hoặc chân sạc bị hỏng.

Sạc bình ắc quy trên xe điện
Sạc bình ắc quy trên xe điện

Trong trường hợp này, bạn tiến hành lấy bình ắc quy và đặt trên một mặt phẳng. Lưu ý để thẳng bình và không úp ngược bình. Sau đó tiến hành sạc xe như thông thường bằng cách cắm sạc trực tiếp vào bình ắc quy. Khi bình đầy điện thì tiến hành ngắt nguồn điện và lắp lại vào xe để khởi động. 

Trên đây là các bước cơ bản đấu nối ắc quy trong trường hợp xe hết điện. Hy vọng với các bước đơn giản được hướng dẫn như trên, các bạn có thêm kiến thức tự mình thực hiện một cách chuẩn nhất nhé!

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button