Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách đấu dây motor 3 pha. Đấu dây động cơ 3 pha mạch sao kiến thức mới năm 2023

Cách đấu dây motor 3 pha. Đấu dây động cơ 3 pha mạch sao – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Cách đấu dây motor 3 pha

Là kỹ sư tự động hóa, chúng tôi viết các chương trình logic cho các hệ thống PLC và DCS để giám sát các biến quá trình, đóng và mở van, đặt chế độ vòng điều khiển , khởi động và dừng động cơ cho máy bơm, máy nén và hệ thống băng tải. Hầu hết các đầu ra kỹ thuật số trên hệ thống điều khiển hoạt động trên 24 volt DC hoặc 120 volt AC. Vậy làm cách nào để khởi động và dừng động cơ công nghiệp xoay chiều ba pha 480 volt ? Câu trả lời đơn giản là sử dụng bộ khởi động động cơ.

Nhiều loại bộ điều khiển động cơ có sẵn, và các loại và kiểu dáng khác nhau đều có những ứng dụng cụ thể trong điều khiển công nghiệp.

Tất cả các bộ điều khiển động cơ được thiết kế để giữ cho động cơ không được cung cấp năng lượng cho đến khi bộ điều khiển được yêu cầu kích hoạt. Sau khi được kích hoạt, dòng điện có thể truyền đến động cơ, cung cấp năng lượng cho các cuộn dây của động cơ và bắt đầu quay động cơ.

Việc kích hoạt bộ điều khiển động cơ thường được thực hiện bằng một thiết bị cơ điện được tích hợp trong bộ điều khiển, còn được gọi là công tắc tơ . Các phương pháp khác cũng có thể được sử dụng.

Bộ điều khiển động cơ còn được gọi là bộ khởi động động cơ. Các thiết bị này thường được cung cấp trong một đơn vị duy nhất với phương tiện ngắt mạch, công tắc tơ hoặc loại thiết bị truyền động động cơ khác, bảo vệ quá tải mạch và bảo vệ quá tải động cơ .

Bộ điều khiển động cơ có thể được nhóm theo phương pháp khởi động và theo kiểu khởi động.

Cách đấu dây động cơ 3 pha

Các cách đấu dây motor 3 pha phổ biến

Bộ điều khiển động cơ có thể được phân loại theo phương pháp khởi động.

1) Điện áp đầy đủ, không đảo chiều (FVNR)

Loại khởi động đầu tiên là bộ điều khiển động cơ đầy điện áp, không đảo chiều. Như tên của nó, khi công tắc tơ đơn của bộ điều khiển hoạt động, loại bộ điều khiển động cơ này, còn được gọi là FVNR , cho phép cấp điện áp đường dây đầy đủ cho động cơ .

Với bộ điều khiển động cơ FVNR, vị trí của các pha đường dây là cố định và động cơ chỉ có thể hoạt động theo một chiều quay. Một FVNR có thể được coi là một bộ điều khiển xuyên dòng.

Cách đấu dây motor 3 pha

2) Đảo ngược điện áp đầy đủ

Trong bộ điều khiển động cơ Đảo chiều toàn điện áp, bộ điều khiển có hai trạng thái kích hoạt riêng biệt:

– Một để vận hành động cơ theo hướng thuận, và

– Một trạng thái để cho phép động cơ hoạt động theo chiều ngược lại.

Điều này được thực hiện bằng cách thêm một công tắc tơ thứ hai .

– Công tắc tơ chuyển tiếp hoạt động giống như trong FVNR, và

– Công tắc tơ ngược đổi vị trí của hai trong số các pha.

Sự đảo ngược hai pha này làm cho từ trường trong các cuộn dây của động cơ bị đảo ngược, làm cho động cơ quay theo chiều ngược lại.

Các biện pháp bảo vệ vật lý đặc biệt được áp dụng để ngăn chặn tác động gây hại của cả hai bộ tiếp điểm hoạt động cùng một lúc.

Cách đấu dây motor 3 pha

3) Giảm điện áp

Loại thứ ba của phương pháp khởi động động cơ được gọi là khởi động điện áp giảm. Động cơ lớn có thể có dòng khởi động rất cao có thể gây hại cho động cơ hoặc bản thân bộ điều khiển động cơ.

Loại bộ điều khiển động cơ này giới hạn lượng dòng khởi động bằng cách đặt điện áp giảm vào động cơ khi nó khởi động lần đầu.

Cách đấu dây motor 3 pha

Có một số cách để thực hiện điều này, chẳng hạn như máy biến áp tự động, sao tam giác và bộ khởi động mềm. Những điều này sẽ được mô tả sau.

4) Đa tốc độ

Loại cuối cùng của phương pháp khởi động động cơ là đa tốc độ. Bộ điều khiển động cơ nhiều tốc độ sử dụng trạng thái rắn hoặc phương tiện biến đổi để cho phép điều khiển động cơ ở các tốc độ khác nhau. Hai trong số các phương pháp này, Truyền động Tốc độ Thay đổi và Điều khiển 2 tốc độ sẽ được mô tả ở phần sau.

Cách đấu dây motor 3 pha 2

Bộ khởi động bộ điều khiển động cơ các loại

Bây giờ chúng ta đã mô tả bốn loại chính của bộ điều khiển động cơ bằng phương pháp khởi động, bây giờ chúng ta sẽ mô tả sáu loại bộ khởi động động cơ chính.

1) Hướng dẫn sử dụng

Đầu tiên là khởi động động cơ bằng tay, yêu cầu người vận hành bật và tắt động cơ.

Do cân nhắc về an toàn, việc khởi động động cơ bằng tay được giới hạn ở động cơ từ 10 mã lực trở xuống. Chúng có thể được sử dụng cho các ứng dụng đơn hoặc ba pha.

Cách đấu dây motor 3 pha

2) Bộ khởi động động cơ từ tính

Bộ khởi động động cơ từ tính, hoặc bộ khởi động trực tiếp trực tiếp , là loại bộ khởi động tốc độ đơn phổ biến nhất.

Đối với bộ khởi động từ tính, một nút ấn hoặc một công tắc bộ chọn được kết nối với đầu vào kỹ thuật số PLC được sử dụng để kích hoạt đầu ra kỹ thuật số PLC . Đầu ra PLC sẽ kéo vào một cuộn dây có từ tính giữ các tiếp điểm của bộ khởi động đóng lại, cho phép dòng điện đi qua động cơ.

Bộ khởi động động cơ từ được sử dụng với FVNR và bộ điều khiển động cơ đảo chiều toàn điện áp.

cách đấu dây motor 3 pha

3) Bộ khởi động động cơ biến áp tự động

Bộ khởi động động cơ biến áp tự ngẫu thường được sử dụng trong các ứng dụng khởi động giảm điện áp, đặc biệt là với các động cơ lớn.

1) Khi động cơ khởi động, hai công tắc tơ kéo vào. Một trong các công tắc tơ này cung cấp năng lượng cho mạch biến áp và công tắc tơ kia buộc biến áp thành cấu hình hình sao.
Đầu ra khai thác từ máy biến áp được kết nối với dây dẫn động cơ khi bắt đầu.

2) Khi động cơ đạt đến 85 đến 90 phần trăm điện áp đầy đủ, công tắc tơ hình sao sẽ mở ra, và sau đó biến áp hoạt động như một cuộn cảm để giới hạn điện áp và dòng điện vào động cơ.

3) Công tắc tơ chính sau đó đóng lại và bộ điều khiển động cơ hoạt động như một FVNR với đầy đủ điện áp cho động cơ.

Đấu dây động cơ 3 pha

4) Đấu dây động cơ 3 pha mạch sao

Khởi động động cơ điện áp giảm sao-tam giác liên quan đến khởi động máy biến áp tự ngẫu trong đó ba công tắc tơ riêng biệt được sử dụng trong sơ đồ điều khiển động cơ.
1) Trong sao-tam giác , động cơ được khởi động ở cấu hình sao , khởi động động cơ ở khoảng một phần ba dòng điện danh định đầy đủ của động cơ.

2) Sau khi động cơ quay đến gần tốc độ tối đa, động cơ được chuyển sang cấu hình delta để chạy liên tục.

Đấu dây động cơ 3 pha sao tam giác

5) Khởi động mềm

Bộ khởi động mềm là một phương pháp khác được sử dụng để hạn chế dòng khởi động. Bộ khởi động mềm sử dụng thiết bị điện tử trạng thái rắn như Triac để hạn chế điện áp khởi động và dòng điện.

Một  bộ khởi động mềm  cho phép điện áp tăng dần trong quá trình khởi động động cơ. Điều này cho phép động cơ tăng tốc từ từ và đạt được tốc độ một cách có kiểm soát.

Khởi động mềm

6) Biến tần biến tần (VFD)

Bộ truyền động tần số thay đổi, hoặc VFD , tương tự như bộ khởi động mềm nhưng cho phép thay đổi tốc độ của động cơ bằng cách thay đổi tần số của đầu ra cho động cơ.

Vì điện áp cũng được điều chỉnh trong quá trình này, nên dòng khởi động cũng giảm khi sử dụng VFD.

Cách đấu dây motor 3 pha

Bài viết này đã cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về bốn loại kỹ thuật khởi động bộ điều khiển động cơ và sáu loại thiết bị khởi động động cơ.

Phương pháp khởi động bộ điều khiển động cơ

1) Điện áp đầy đủ, Không đảo chiều (FVNR)
2) Đảo ngược điện áp hoàn toàn
3) Điện áp giảm
4) Đa tốc độ

Bộ khởi động bộ điều khiển động cơ các loại

1) Hướng dẫn sử dụng
2) Từ tính
3) Biến áp tự ngẫu
4) Star-delta
5) Khởi động mềm
6) Biến tần (VFD)

Cho dù cần có bộ điều khiển động cơ toàn dòng điện áp hay bộ điều khiển động cơ để cung cấp điện áp giảm khi khởi động, thì vẫn có bộ điều khiển động cơ cho phép khởi động an toàn, hiệu quả và được kiểm soát cho mọi loại ứng dụng.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết lấy nguồn từ realpars.com

Bài viết tham khảo : VFD là gì


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button