Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Các loại rau củ chứa tinh bột người bệnh tiểu đường nên lưu ý kiến thức mới năm 2023

Các loại rau củ chứa tinh bột người bệnh tiểu đường nên lưu ý – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Khoai tây, bắp, đậu Hà Lan, bí đao… chứa nhiều tinh bột và người bệnh tiểu đường có thể ăn 1/4 các loại rau củ này trong đĩa thức ăn hàng ngày.

Rau củ cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Các loại rau củ không tinh bột tốt cho người tiểu đường như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, rau diếp, ớt. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường nên lưu ý các loại rau củ chứa tinh bột như khoai tây, bắp, đậu Hà Lan, bí đao… Vì chúng có nhiều carbohydrate (carbs) hơn so với các loại rau củ không chứa tinh bột. Chẳng hạn một nửa chén khoai tây luộc có khoảng 70 calo, 15 g carbs, cùng một lượng bông cải xanh hấp chứa 25 calo, 5 g carbs.

Ăn thực phẩm nhiều tinh bột sẽ phân hủy thành carbs và làm tăng lượng đường trong máu. Bạn nên lưu ý dùng chúng ở mức độ vừa phải, chứ không cần loại bỏ ra không thực đơn. Dưới đây là một số gợi ý theo dõi khẩu phần ăn rau củ giàu tinh bột và cách chế biến chúng lành mạnh cho người bệnh tiểu đường.

Theo dõi khẩu phần

Theo các hướng dẫn hiện tại của Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, không có tỷ lệ chính xác về lượng calo từ protein, carbs hoặc chất béo mà người bệnh tiểu đường nên ăn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo, hầu hết những người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường nên đặt mục tiêu nhận một nửa lượng calo hàng ngày từ carbs.

Ví dụ: bạn nạp 1.800 calo mỗi ngày thì 800-900 calo sẽ đến từ carbs. Mỗi gam carbohydrate là bốn calo, vì vậy, bạn sẽ cần khoảng 200-225 g carbs mỗi ngày. Mục tiêu chính của việc đếm carb là giữ cho lượng đường trong máu ổn định bằng cách chia đều tổng lượng carbs hàng ngày cho các bữa ăn.

Khoai tây chứa nhiều tinh bột. Ảnh: Freepik

Theo dõi kích thước khẩu phần là điều quan trọng để quản lý bệnh tiểu đường. Một cách dễ dàng mà bạn không cần đếm carbs là phương pháp đĩa, tức chia thành 1/4 rau củ giàu tinh bột, 1/2 loại rau củ không chứa tinh bột, 1/4 protein nạc. Tuy nhiên, nhu cầu dinh dưỡng có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Do đó, người bệnh tiểu đường có thể nhờ bác sĩ tư vấn cách ăn uống phù hợp để kiểm soát bệnh.

Dưới đây là khẩu phần cho các loại rau củ có tinh bột đã nấu chín. Một khẩu phần có khoảng 15 gam carbs, 3 g protein và 80 calo. Nửa cốc gần bằng kích thước lòng bàn tay khum của bạn. Một cốc có kích thước bằng nắm tay của bạn.

Loại Khẩu phần
Củ cải một cốc
Cà rốt một cốc
Bắp nửa cốc
Đậu xanh nửa cốc
Bí ngô nửa cốc
Khoai lang nửa cốc
Khoai môn nửa cốc
Khoai tây nửa cốc
3/4 cốc

Phương phấu nấu ăn lành mạnh

Thay vì cắt giảm các loại rau củ này ra khỏi chế độ ăn uống, người bệnh nên cố gắng quản lý khẩu phần và nấu chúng theo những cách lành mạnh. Chẳng hạn loại rau củ phổ biến là khoai tây. Khoai tây chiên sẽ không tốt cho sức khỏe người bệnh tiểu đường vì giàu calo, chất béo bão hòa và muối. Thay vì xào, bạn nên chọn cách chế phẩm lành mạnh hơn như hấp, luộc, nướng, rang. Đổi món khoai tây chiên thành món khoai tây nướng hoặc thử một ít bí nướng bơ là gợi ý.

Người bệnh tiểu đường nên theo dõi các loại rau củ chứa nhiều tinh bột ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào. Bạn có thể kiểm tra đường huyết sau hai giờ ăn, ghi nhật ký và có thể điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp. Nếu bạn thấy chúng làm tăng lượng đường trong máu quá nhiều hoặc ảnh hưởng đến quá trình giảm cân thì thử các khẩu phần nhỏ hơn. Các bác sĩ dinh dưỡng có thể tư vấn cho từng người bệnh kế hoạch bữa ăn dựa trên nhu cầu ăn uống và sức khỏe tổng thể.

Kim Uyên
(Theo Verywell Health)


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button