Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cá có ngủ không? Cá ngủ như thế nào? kiến thức mới năm 2023

Cá có ngủ không? Cá ngủ như thế nào? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Con người và hầu hết các loài động vật đều có thời gian để ngủ bởi vì giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng, giúp cơ thể, bộ não và các cơ quan khác được nghỉ ngơi. Nếu như bạn có một bể cá hoặc đang tò mò về vấn đề cá có ngủ ko, cá ngủ có nhắm mắt không… Những thông tin thú vị dưới đây có thể giúp bạn tìm thấy câu trả lời đấy nhé!!!

Tất cả các loài cá đều ngủ có phải không?

Các nhà khoa học cũng không thể chắc chắn rằng có phải tất cả các loài động vật đều ngủ hay không. Và họ cho rằng hầu hết động vật đều ngủ, ngay cả khi chúng không nhắm mắt vẫn có bằng chứng về việc đi ngủ của chúng.

Cá có ngủ không và chúng ngủ như thế nào?

Các sinh vật đều cần ngủ, nghỉ ngơi để đảm bảo cơ thể tỉnh táo, khỏe mạnh để thực hiện các hoạt động sinh tồn. Một vài trường hợp ngoại lệ đó là người mù, các sinh vật chỉ sống trong hang hoặc bơi sâu dưới nước (chỉ sống dưới nước).

Vậy thực sự thì cá có ngủ ko? Cá không có mí mắt và cũng không cần phải nhắm mắt vì sống trong nước nên đất, cát, bụi,… hầu như là không thể chui vào mắt. Tuy thế nhưng cá vẫn ngủ với thời gian khác nhau. Một số loài cá ngủ ban ngày, thức dậy khi màn đêm buông xuống hoặc cũng có loài cá ngủ đêm giống như con người.

Giấc ngủ của cá diễn ra như thế nào?

Con người hoặc các loài động vật có vú khác thường nằm/ngồi tại một vị trí để nghỉ ngơi nhưng hầu hết cá đều vẫn cử động khi ngủ. Và bởi vì mắt cá không có mí nên chúng cũng không thể nhắm mắt, cá ngủ trong khi 2 mắt vẫn mở thao láo (trừ cá heo là có khả năng nhắm mắt).

Một số loài cá ngủ thẳng đứng

Một số loài cá ngủ thẳng đứng

Trong khi đó, một số loài cá vẫn tiếp tục nổi theo dòng nước, thi thoảng chúng có thể đánh vây để cho khí oxi có thể chảy vào mang của mình. Điều này còn giúp cá có thể giữ thăng bằng trong khi đang ngủ.

Cá có ngủ ko và khi ngủ chúng có bơi không? Về cơ bản, khi ngủ cá thường bơi chậm hơn bình thường nhiều lần hoặc trôi sâu xuống phía dưới mặt nước. Một số cá heo, cá voi hoặc cá nhà táng có thể ngủ thẳng đứng, vừa bơi vừa ngủ.

Hầu hết cá sẽ giữ lịch sinh hoạt ngủ đêm thức ngày nhưng vẫn còn một số ít giống cá ngược lại vì hoạt động về đêm. Do đặc điểm môi trường sống riêng biệt nên ngay cả trong khi ngủ thì cá vẫn có phần tỉnh táo để có thể cảnh giác và thoát khỏi những kẻ săn mồi rình rập.

Cá không tuân thủ nhịp sinh học có phần nghiêm ngặt như con người. Thay vào đó chúng có thể dễ dàng điều chỉnh thói quen và giấc ngủ của mình phụ thuộc vào nhiệt độ nước, nguồn thức ăn. Ngoài ra giấc ngủ của cá còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố di cư cũng như việc có đang “chăm” con nhỏ hay không.

Khi ngủ, phản ứng của cá chậm hơn

Khi ngủ, phản ứng của cá chậm hơn

Làm sao để nhận biết được cá có ngủ ko hay đang thức?

Không quá khó để nhận biết xem cá có đang thực sự ngủ hay không. Khi cá bơi đứng im tại chỗ (gần như không cựa quậy mà chỉ thi thoảng đánh vây) hoặc chúng bơi dưới đáy/gần mặt nước. Cá khi ngủ dù vẫn tỉnh nhưng thường phản ứng chậm với những gì đang diễn ra xung quanh.

Nếu như trong nhà có một bể cá, bạn có thể thấy rằng chúng sẽ ít hoạt động vào ban đêm khi đèn trong nhà được tắt hết. Bạn có thể để ý vào mang cá sẽ thấy chúng thở rất chậm khi đi ngủ.

Thông thường, nếu cá ngủ chúng sẽ có những đặc điểm cơ bản dưới đây:

  • Không hoạt động trong một thời gian, cơ thể cá chỉ như đang thả nổi trong nước, đuôi có thể rũ xuống.
  • Có thể ngủ theo thói quen ví dụ ngủ tại cùng một thời điểm trong ngày,…
  • Giảm độ nhạy cảm với môi trường hơn so với bình thường.
Cá không hoạt động, đuôi rủ xuống khi ngủ

Cá không hoạt động, đuôi rủ xuống khi ngủ

Cá có ngủ ko và ngủ bao lâu mỗi ngày?

Cá ngủ trong bao lâu thì không có thời gian cố định mà nó sẽ phụ thuộc vào từng loại cá. Có nhiều loài cá cũng “thích” ngủ và thường cố gắng để có thể ngủ đủ giấc như con người.

Vào năm 2007, các nhà khảo sát đã tiến hành một số biện pháp để quấy rầy giấc ngủ của đàn cá ngựa bằng cách khuấy động nước, tạo tiếng ồn… khiến những chú cá này không thể ngủ vào giờ thường ngày. Thay vào đó, ngày hôm sau người ta đặt bể cá vào môi trường tối thì thấy rằng cá ngựa gặp khó khăn khi tỉnh dậy, các cử động của miệng và mang cũng giảm đi một nửa.

Một số câu hỏi thú vị khác liên quan đến giấc ngủ của cá

Ngoài thắc mắc cá có ngủ ko thì nhiều người cũng có một số thắc mắc khác liên quan đến giấc ngủ của sinh vật này. Dưới đây là một số câu hỏi mà Palda nhận được từ người đọc:

Cá ngựa có thể bị mất ngủ, rối loạn giấc ngủ

Cá ngựa có thể bị mất ngủ, rối loạn giấc ngủ

Cá có bị mất ngủ không?

Các nhà nghiên cứu giấc ngủ của cá để có thể hiểu rõ hơn về giấc ngủ của con người. Thực tế, người ta chưa quan sát rộng rãi đến trường hợp cá bị mất ngủ, trừ trường hợp của những chú cá ngựa vằn phía trên để tìm hiểu về tác động do thiếu ngủ, mất ngủ hoặc chu trình của giấc ngủ.

Sở dĩ bởi vì người ta có thể quan sát cá ngựa một cách khá dễ dàng. Chúng hầu hết không ngủ khi không có bóng tối nhưng ít nhất cá ngựa vằn không bị ảnh hưởng do thiếu ngủ như con người.

Có loài cá nào ngủ mơ không?

Cá cũng cần phải được “chợp mắt” để làm thời gian chữa các hư tổn bên trong cơ thể, xử lý các thông tin để hình thành ký ức. Nhưng vì cấu tạo bộ não của cá rất đơn giản nên chúng không trải qua giai đoạn giấc mơ.

Tất nhiên vì chúng ta không thể giao tiếp với cá nên không thể kiểm chứng một cách chính xác ràng loài động vật này có mơ hay không. Tuy nhiên, trong một vài video quan sát cho thấy rằng những chú bạch tuộc đổi màu trong khi đang ngủ.

Nhiều trường hợp bạch tuộc đổi màu khi ngủ vì có thể chúng đang mơ

Nhiều trường hợp bạch tuộc đổi màu khi ngủ vì có thể chúng đang mơ

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc đổi màu khi ngủ cho thấy bạch tuộc đang ngủ mơ về việc chạy trốn kẻ thù hoặc đang săn mồi. Cũng tức là giấc mơ của bạch tuộc mô tả các hoạt động thường ngày khi đang thức của chúng.

Kết luận

Như vậy, với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ bạn đã có thể tìm được câu trả lời cho vấn đề cá có ngủ ko cũng như cách nhận biết một chú cá đang “say giấc”. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ đến bạn bè và đừng quên theo dõi Palda mỗi ngày để cập nhật nhiều thông tin thú vị khác.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button