Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Bu lông inox là gì? Phân loại Bulong inox » kimkhitonghop.com kiến thức mới năm 2023

Bu lông inox là gì? Phân loại Bulong inox » kimkhitonghop.com – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Bulong inox là một trong những loại bulong liên kết được sử dụng phổ biến nhất. Hiện nay cùng với các loại vật liệu chế tạo khác như thép cacbon hay các loại đồng, nhôm, kẽm,…Bulong Inox có rất nhiều loại và kích thước khác nhau từ m1 đến m70. Bài viết này, hãy cùng Kim Khí Tổng Hợp tìm hiểu kỹ hơn về bu lông inox là gì và phân loại bulong inox ra sao nhé!

Bu lông inox là gì? Phân loại Bulong inox

I. Bu lông inox là gì?

Bu lông inox là gì? Bu lông là loại vật liệu cơ khí được sử dụng phổ biến nhất trong các lĩnh vực trong đời sống hiện nay như xây dựng, cơ khí, hóa chất, lắp ráp, …Chúng có cấu tạo bởi 2 thành phần:

 • Phần đầu bu lông: có thể là các hình dạng như: lục giác ngoài, lục giác chìm, đầu tròn cổ vuông, đầu cầu, đầu bằng, đầu trụ, liền long đen, hình mắt, tai hồng (tai chuồn) …
 • Phần thân bu lông: có hình trụ tiện ren suốt hoặc ren lửng và có nhiều tiêu chuẩn ren hệ mét khác nhau. Kí hiệu là M

Bu lông Inox được chế tạo từ nguyên liệu chính là Inox 304 với tính chất chống ăn mòn, chịu hóa chất cao. Ngoài ra chúng còn được tạo bởi các nguyên liệu khác như inox 201, 316 và 316L. Đây là loại bu lông có khả năng chống ăn mòn hóa học hay ăn mòn điện hóa từ môi trường. Tại Kim Khí Tổng Hợp, chúng tôi sản xuất và nhập khẩu trực tiếp các loại bu lông inox. Đa dạng về chủng loại và có giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

II. Phân loại Bulong inox

Dựa vào các đặc điểm trên, Bulong Kimkhitonghop tạm phân loại bulong inox như sau:

1. Theo loại vật liệu sản xuất bu lông inox

Có 4 loại vật liệu inox phổ biến nhất hiện nay trong sản xuất bu lông là: INOX 201, INOX 304, INOX 316, INOX 316L. Từ đó, Nam Hải đã sản xuất ra các loại bulong inox sau đây:

 • Bulong inox 201 được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ có mác thép là SUS201
 • Bulong inox 304 được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ có mác thép là SUS304
 • Bulong inox 316 được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ có mác thép là SUS316
 • Bulong inox 316L được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ có mác thép là SUS316L

2. Theo kiểu dáng và tiêu chuẩn DIN

Bulong inox được sản xuất tại Kim Khí nói riêng và trên thị trường nói chung có rất nhiều kiểu dáng và tiêu chuẩn DIN khác nhau.

Căn cứ theo kiểu dáng có thể phân loại bu lông Inox như sau:

 • Bulong Inox lục giác ngoài bao gồm: ren suốt và ren lửng
 • Bulong Inox lục giác chìm bao gồm: đầu cầu, đầu bằng, đầu trụ (có thể là ren suốt hoặc ren lửng)
 • Bulong Inox đầu tròn cổ vuông
 • Bulong Inox tai hồng (tai chuồn)
 • Bulong mắt Inox
 • Bulong Inox liền long đen

Căn cứ theo tiêu chuẩn DIN thì có 9 phân loại bu lông Inox phổ biến nhất hiện nay, bao gồm: Din 931, Din 933, Din 7380, Din 7991, Din 912. Din 603, Ding 6921, Din 444-B, Din 316

 • Din 931: Bu lông inox lục giác ngoài ren lửng
 • Din 933: Bu lông inox lục giác ngoài ren suốt
 • Din 7380: Bu lông inox lục giác chìm đầu cầu
 • Din 7991: Bu lông inox lục giác chìm đầu bằng
 • Din 912: Bu lông inox lục giác chìm đầu trụ
 • Din 603: Bu lông inox đầu tròn cổ vuông
 • Din 6921: Bu lông inox liền long đen
 • Din 444-B: Bu lông inox mắt (eyebolt)
 • Din 316: Bu lông inox tai hồng (tai chuồn)

Ngoài các loại bulong inox vừa kể trên còn có một số sản phẩm bu lông inox đặc biệt được phân theo kỹ thuật chuyên ngành khác như: Bu lông nở inox, Bu lông neo móng Inox cũng có thể được cấu tạo từ vật liệu bằng Inox 201, 304 hay 316.Sản phẩm Bu lông hóa chất cũng vậy, chúng cũng có thể cấu tạo với phần bu lông bằng Inox kết hợp với việc sử dụng hóa chất chuyên dụng để liên kết bu lông với nền bê tông, đá, hay gạch…

Tìm hiểu thêm Bu lông inox là gì?

3. Phân loại bulong Inox theo chủng loại đặc biệt

Bulong nở Inox 201, 304, 316, 316L

Bulong nở là loại bu lông có cầu tạo với bộ phận giãn nở bên ngoài con bu lông, nhờ đó có thể tăng cường thêm khả năng liên kết với các vật liệu khác. Bulong nở Inox thường được cấu tạo từ các vật liệu Inox 201, 304, 316 hoặc 316L có khả năng chống ăn mòn hiệu quả.

Bulong neo móng Inox 201, 304, 316, 316L

Bu lông neo móng Inox được cấu tạo từ các vật liệu thép không gỉ. Có mác thép chống rỉ là: SUS201, SUS304, SUS316, SUS316L. Đây là những sản phẩm bulong Inox chuyên dụng. Được dùng để làm thiết bị liên kết các loại cột như cột điện, cột đèn, cột nhà xưởng…

Với đế hoặc nền bê tông một cách chắc chắn. Nhất là các công trình thi công hệ thống chân đế cột tại các trạm thu phát sóng viễn thông gần biển đảo hoặc cố định chân máy tại xưởng sản xuất chắc chắn sẽ cần tới bu lông neo móng Inox. Bởi vì chúng có đặc tính chống ăn mòn vô cùng hiệu quả.

Bulong hóa chất Inox 201, 304, 316, 316L

Bulong hóa chất là một dạng bu lông đặc biệt. Được kết hợp với một số loại hóa chất để liên kết nền bê tông, nền đá. Với một kết cấu khác một cách chắc chắn và hiệu quả. Các loại bu lông hóa chất thường được sản xuất với nguyên vật liệu là thép. Có cấp bền từ 5.8 trở lên và thường được mạ kẽm. Do đó các loại bu lông hóa chất Inox trên thị trường thường. Được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ có mác thép SUS 304, SUS 316L hoặc SUS 316 trở lên.

III. Lựa chọn bulong inox sao cho phù hợp

Trước khi tìm báo giá bulong inox là bao nhiêu bạn nên đọc những KIẾN THỨC hữu ích về bu lông – ốc vít sau:

 • Cấp độ bền của bu lông là gì?.
 • Tiêu chuẩn ren hệ mét là gì? Bảng tra bước ren hệ mét từ M1- M70.
 • Khi nào thì sử dụng Bulong Inox?
 • Đánh giá khả năng chống rỉ của bulong Inox
 • Tính chất của các loại vật liệu INOX
 • Giá bulong Inox
 • Chủng loại bulong inox
 • Kích thước bulong inox
 • Số lượng đặt hàng

Ứng dụng của bu lông

Bulong inox là vật liệu không còn quá xa lạ với chúng ta, nó xuất hiện ở mọi nơi, xung quanh chúng ta từ đồ gia dụng, tủ bếp, xoong nồi,… cho đến các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp,…

Dưới đây là một số ứng dụng của bulong inox hiện nay.

Trong công ngiệp

Bulong inox được sử dụng chủ yếu trong các ngành sản xuất đồ da dụng, chế tạo, lắp ráp máy móc, thiết bị.

Chẳng hạn trong ngành sản xuất đồ gia dụng, bulong inox được dùng làm chi tiết nối giữa các thiết bị với nhau. Hay trong ngành công nghiệp thực phẩm, bulong inox dùng làm thiết bị lắp ráp máy móc, dây chuyền công nghệ đóng gói,…Còn trong ngành công nghiệp dệt may, bulong inox là chi tiết không thể thiếu khi sản xuất các máy may, máy cắt chỉ,…

Trong cuộc sống

Hầu như mọi nơi, ngóc ngách trong gia đình, các đồ dùng đều có sự xuất hiện của bulong inox vì bulong inox đóng vai trò là chi tiết nối các thiết bị với nhau. Khi đồ dùng, thiết bị trong nhà bị hỏng bạn cũng cần mua bulong inox hỗ trợ bạn sửa chữa.

IV. Mua bulong inox uy tín, chất lượng ở đâu ?

Bulong inox là vật liệu cơ khí được ứng dụng rộng rãi trong các ngành, lĩnh vực đời sống hiện nay. Vì vậy, có nhiều đơn vị cung cấp chúng trên thị trường. Tuy nhiên để xác minh chất lượng, thành phần cấu tạo, độ bền của sản phẩm thì rất khó. Vì vậy, khách hàng thường mua bulong inox tại các cơ sở lớn, có uy tín và có chương trình, chính sách bán luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên đầu.

Trong những nhà cung cấp bulong hiện nay thì Kim Khí Tổng Hợp luôn là một trong những đơn vị nằm trong top được khách hàng đánh giá cao, tin tưởng. Với nhiều năm kinh nghiệm chuyên cung cấp các loại sản phẩm: Keo cấy thép, Bulong hóa chất, Bulong nở, Bulong liên kết thép mạ kẽm, Bulong inox, vít inox, . . . Đảm bảo với khách hàng về:

 • Chất lượng sản phẩm, đa dạng chủng loại, nguồn gốc xuất xứ.
 • Chính sách vận chuyển, thanh toán, đổi trả và bảo mật.
 • Giá cả hợp lý có thể cạnh tranh trên thị trường.
 • Những điều khoản về dịch vụ tốt

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button