Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Bóng đèn cao áp là gì? Ưu điểm và công suất? kiến thức mới năm 2023

Bóng đèn cao áp là gì? Ưu điểm và công suất? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Bóng đèn cao áp là gì? là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi lựa chọn bóng đèn tại cửa hàng của Đông Dương. Vâng, đây là loại bóng đèn truyền thống đã có từ rất lâu đời và được mọi người sử dụng rộng rãi. Để trả lời cho câu hỏi bóng đèn cao áp là gì?. Mời các bạn theo dõi bài viết này của bóng đèn Đăng Dương để cùng tìm ra câu trả lời nhé. 

Bóng đèn cao áp là gì?

Trước tiên, Đăng Dương sẽ giải đáp câu hỏi bóng đèn cao áp là gì?. Đây là loại đèn sử dụng loại bóng điện có khả năng phóng khí với áp suất cao và công suất lớn. Loại đèn này được thiết kế đa dạng kiểu dáng và hoạt động được theo nhiều mức công suất khác nhau. Hầu hết các mẫu đèn cao áp được sử dụng trong các không gian rộng lớn như: trung tâm thương mại, nhà xưởng của khu công nghiệp, đường xá. 

Bóng đèn cao áp cần phải sử dụng để kích cao áp để duy trì hoạt động chiếu sáng một cách ổn định và nhanh chóng. Vì thế, nếu không có kích cao áp thì bóng đèn cũng không thể chiếu sáng được. Chính vì thế nên người ta gọi nó là bóng đèn cao áp. 

Bóng đèn cao áp

 Cấu tạo bóng đèn cao áp

Bóng đèn cao áp đang được mọi người sử dụng phổ biến ở trong cuộc sống. Một bóng đèn cao áp bao gồm những bộ phận chính như sau:

 • Bộ phận kích cao áp. Đây là bộ phận quan trọng nhất của bóng đèn cao áp. Kích cao áp đóng vai trò khởi động nhanh cũng như duy trì hoạt động ổn định của đèn. Kích cao áp được sản xuất với nhiều công suất khác nhau để có thể phù hợp với từng bộ đèn và chấn lưu khác nhau. 
 • Bộ phận chấn lưu. Bộ phận này kết hợp cùng với kích cao áp đem lại hiệu quả sáng tối ưu dành cho bóng đèn. Nếu chúng ta sử dụng chấn lưu theo đúng công suất sẽ phát huy được tối đa công suất của đèn cao áp. Đèn cao áp hoạt động ổn định thì tuổi thọ của nó cũng được kéo dài ra. 
 • Bộ phận tụ điện. Tụ điện được thiết kế theo hình trụ tròn, giống như chiếc đèn pin. Tụ có cấu tạo gồm 2 bề mặt: một mặt là lớp điện môi, một mặt dùng để dẫn điện. Bộ phận này hoạt động khi có điện thế xuất hiện giữa 2 bề mặt của nó. Hoạt động của tụ sẽ giúp cho bóng đèn cao áp phát sáng một cách nhanh chóng, tối ưu. 
 • Bộ phận bóng đèn. Tùy theo ứng dụng trong thực tế mà mỗi loại bóng đèn sử dụng một công nghệ phát sáng khác nhau như: công nghệ Sodium, công nghệ Natri, công nghệ Metal Halide…Công suất của bóng đèn cao áp cũng có nhiều mức như: 100W, 500W, 1000W, 3000W…Kích thước của bóng đèn cũng phụ thuộc vào công suất, bóng đèn có công suất càng cao thì kích thước của nó lại càng lớn. 
cau-tao-bong-den-cao-ap

Cấu tạo bóng đèn cao áp

 Nguyên lý làm việc bóng đèn cao áp

Bước 1: Bộ phận chất lưu của bóng đèn cao áp hoạt động

Chấn lưu hoạt động để làm ổn định dòng điện của xung cao áp, dòng điện này xuất phát từ mạch. Nếu như chấn lưu không hoạt động thì sẽ khiến cho bóng đèn cao áp bị cháy.

Bước 2: Bộ phận kích cao áp hoạt động

Nhận được tín hiệu thông báo dòng điện đã phù hợp với bóng đèn từ chấn lưu, kích đèn sẽ hoạt động ngay lập tức. Kích cao áp sẽ liên tục mồi tim để làm nóng bóng đèn cho tới khi nó phát sáng. 

Bước 3: Bộ phận tụ đèn hoạt động

Nhận được nguồn điện từ kích nhưng bóng đèn sẽ không phát sáng ngay lập tức. Ánh sáng ở bóng đèn cao áp sẽ phát sáng dần dần từ màu trắng qua màu vàng. 

Tuổi thọ bóng đèn cao áp

bóng đèn cao áp sử dụng công nghệ cũ nên chúng có tuổi thọ thấp, ánh sáng suy giảm một cách nhanh chóng và rất dễ bị dập cháy. 

 

Loại đèn cao áp  Đèn led cao áp Đèn cao áp Sodium Đèn cao áp thủy ngân Đèn cao áp Halide
Tuổi thọ  50.000 tới 65.000 giờ 20.000 tới 25.000 giờ 10.000 tới 24.000 giờ 6.000 tới 15.000 giờ 

 

 Ưu điểm bóng đèn cao áp

Bóng đèn cao áp có khả năng tiết kiệm điện theo công suất của nó. Độ bền và chất lượng của nó được người dùng đánh giá cao, tỷ lệ hư hại ở mức thấp. Do đó, bóng đèn cao áp được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chiếu sáng. 

Có thể bạn quan tâm:

Cách tháo lắp bóng đèn cao áp sân tennis.

Top bóng đèn cao áp Osram tốt phổ biến nhất hiện nay.

uu-diem-bong-den-cao-ap

Ưu điểm bóng đèn cao áp

10 Công suất bóng đèn cao áp

 • Lại đèn cao áp với công suất 100W. Thiết kế của loại đèn này đạt tiêu chuẩn IP66 với khả năng chống bụi xâm nhập một cách hiệu quả, đem lại tính thẩm mỹ cao.
 • Loại đèn cao áp với công suất 150W. Đèn này được sử dụng phổ biến ở khu công nghiệp, đường cao tốc, đường phố…
 • Loại đèn cao áp với công suất 200W. Nó được sử dụng để chiếu sáng công trường, đèn đường cao cấp.
 • Loại đèn cao áp với công suất 250W. Đèn này phục vụ chiếu sáng cho những khu vực như: sân vận động, sân vườn, đường phố. 
 • Loại đèn cao áp với công suất 300W. Phần vỏ đèn được làm từ chất liệu nhôm có khả năng chống xước, chống gỉ, đáp ứng được các tiêu chuẩn về chống bụi, chống nước. 
 • Loại đèn cao áp với công suất 400W. Thân đèn được làm từ các chất liệu cao cấp, có khả năng chịu nhiệt và không bị phai màu.
 • Loại đèn Led cao áp với công suất 800W. Nó được sử dụng để chiếu sáng cho thuyền, sân vận động. 
 • Loại đèn Led cao áp có công suất 1000W. Đèn được sử dụng để chiếu sáng ở sân vận động, ngọn hải đăng.
 • Loại đèn Led này có công suất 1500W. Được sử dụng để chiếu sáng ở sân golf, ngọn hải đăng, sân vận động.

Các loại bóng đèn cao áp 

Bóng đèn cao áp sử dụng ở ngoài trời

Loại đèn này được thiết kế đi kèm với nhiều phụ kiện để hạn chế sự tác động từ mưa gió. Ngoài ra, loại đèn này cũng cần các phụ kiện bảo vệ đạt tiêu chuẩn chống bụi IP65, chống nước kèm theo.

bong-den-cao-ap-su-dung-ngoai-troi

Bóng đèn cao áp sử dụng ở ngoài trời

Bóng đèn cao áp sử dụng thủy ngân

Loại đèn cao áp này sẽ sử dụng thủy ngân ở bên trong bóng đèn làm nguồn sáng. Nó được sử dụng rộng rãi trong những năm đầu của thế kỷ 19 cho tới cuối thế kỷ 20. 

Bóng đèn cao áp Sodium 

Bóng đèn cao áp sử dụng natri có ở bên trong bóng đèn để làm nguồn sáng. Đặc trưng của loại đèn cao áp này chính là ánh sáng màu vàng, nó được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. 

Bỏ túi ngay: Các cách khắc phục lỗi bóng đèn cao áp hiệu quả mà đơn giản nhất.

bong-den-cao-ap-sodium

Bóng đèn cao áp Sodium

Bóng đèn cao áp Led

Đây là loại bóng đèn sử dụng công nghệ chip led gồm có 3 màu ánh sáng là: trắng ấm, trắng, trung tính. Hiệu quả chiếu sáng của loại bóng đèn này cao gấp 3 – 5 lần so với bóng đèn cao áp truyền thống. 

Sự khác biệt giữa bóng đèn cao áp so với đèn led cao áp

 

Tiêu chí so sánh Bóng đèn cao áp Đèn Led cao áp
Phân loại đèn Đèn Xenon, đèn thủy ngân, đèn Metal Halide, đèn Sodium Đèn led chip SMD, đèn led chip COB
Công nghệ sử dụng Đèn cao áp sử dụng một số chất để làm đèn phát sáng như: natri, thủy ngân, Indium, Thadium, metal halide.  Sử dụng công nghệ Led hiện đại nhất hiện nay để làm cho bóng đèn phát sáng. 
Cấu tạo của bóng đèn Gồm có các bộ phận như: kích đèn, tụ điện, chấn lưu, vỏ đèn, bóng đèn. Gồm có các bộ phận: chip led, thấu kính bảo vệ, nguồn driver, tản nhiệt. 
Kích thước đèn Vì có nhiều bộ phận nên kích thước đèn cồng kềnh, trọng lượng của nó rất nặng.  Có thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng của nó chỉ bằng một nửa của đèn cao áp. 
Công suất hoạt động của đèn 16W, 70W, 100W, 250W, 400W, 1000W, 2000W.  100W tới 500W, 1000W, 2000W, 3000W. 
Tuổi thọ của đèn Thấp, từ 6.000 tới 30.0000 giờ Cao, >50.000 giờ
Chất lượng ánh sáng của đèn Cho ra nguồn sáng cực lớn, thường được sử dụng cho những không gian rộng, yêu cầu cao về độ rọi.

Ánh sáng cho ra có tia UV và 1 số chất hóa học độc hại như: natri, thủy ngân…

Chỉ số hoàn màu của đèn thấp, phản ánh màu sắc của vật thể không chân thật. 

Vì quang thông lớn nên sản lượng ánh sáng của đèn cho ra cao. 

Ánh sáng của đèn rất an toàn, không có chứa bất kỳ chất độc hại nào cũng như tia UV. 

Tỷ số hoàn màu của đèn Led xấp xỉ 85 Ra nên phản ánh màu sắc rất chân thực. 

Khả năng tiết kiệm của đèn Tiêu hao nhiều điện năng, gây tốn kém chi phí phát sáng.  Khả năng tiết kiệm điện năng lên tới 70%.
Mức giá  Mức giá rẻ, đèn nhanh hỏng gây tốn kém chi phí sửa chữa.  Giá thành cao, chi phí bỏ ra lớn nhưng không phải sửa chữa nhiều.

 

Nơi mua bóng đèn cao áp uy tín?

Quý khách hàng có nhu cầu mua bóng đèn cao áp uy tín, chất lượng thì hãy liên hệ với bóng đèn Đăng Dương. Tại đây có cung cấp rất nhiều mẫu bóng đèn với kiểu dáng, công suất khác nhau. Hãy liên hệ ngay vào số điện thoại (028) 38346126 hoặc tới trụ sở: 200 Ngô Gia Tự, phường 4, quận 10, TP.HCM. 

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi bóng đèn cao áp là gì? cũng như thông tin liên quan tới bóng đèn cao áp. Đăng Dương hi vọng bạn sẽ lựa chọn được loại bóng đèn cao áp phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button