Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Bơm tuần hoàn và hệ thống tuần hoàn nước nóng kiến thức mới năm 2023

Bơm tuần hoàn và hệ thống tuần hoàn nước nóng – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Trong cuộc sống hiện nay, khi các khách sạn, resort ngày càng nở rộ, bể bơi ngày càng phổ biến hay các máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng rộng rãi, thì chúng ta rất dễ dàng bắt gặp các hệ thống bơm tuần hoàn. Hệ thống này đem lại sự vận hành và luân chuyển nước liên tục, giúp người dùng tiết kiệm nhiều thời gian và có được nhiều sự thoải mái.

Vậy các hệ thống này vận hành ra sao? Sau đây, mời các bạn cùng tìm hiểu về máy bơm tuần hoànhệ thống tuần hoàn nước nóng để hiểu rõ thêm nhé.

Những nội dung chính

Bơm tuần hoàn là gì

Bơm tuần hoàn nước nóng inline Ebara LPS

Bơm tuần hoàn tiếng anh là Circulation Pump, là loại máy bơm được thiết kế để tạo ra một chu trình tuần hoàn cưỡng bức trong một hệ thống khép kín. Máy bơm nước tuần hoàn thông thường có cửa hút và cửa xả nằm thẳng hàng nhau, mục đích là để lắp trên đường ống được thuận tiện.

Máy được sử dụng nhiều trong dân dụngcông nghiệp như hệ thống tuần hoàn nước nóng, tuần hoàn nước bể bơi, hóa chất, khí gas…

Ebara-SWT-Series
 Bơm tuần hoàn hồ bơi Ebara SWT

Bơm hồi nước thông thường có hai dạng chính là bơm tuần hoàn nước và hóa chất. Bơm tuần hoàn nước hay bơm hồi nước có thể dùng các loại bơm ly tâm thông thường. Trong khi đó, bơm tuần hoàn hóa chất phải dùng các dòng bơm hóa chất chuyên dụng.

Xem thêm: Bơm tuần hoàn hồ bơi Ebara SWT 200

Nguyên lý của hệ thống tuần hoàn nước nóng

Phổ biến nhất trong các hệ thống bơm tuần hoàn là hệ thống tuần hoàn nước nóng. Đây là một hệ thống khép kín. Khi nước được bơm vào, nó sẽ di chuyển xung quanh hệ thống và trở về vị trí ban đầu. Nước di chuyển trong mạch kín sẽ không tiêu tốn nhiều năng lượng, máy bơm hồi nước chỉ cần một năng lượng vừa phải để đẩy nước đi trong hệ thống. Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại.

he-thong-bom-tuan-hoan-1024x572

Máy bơm hồi nước nóng thường sử dụng với hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Cấu tạo cánh bơm bằng nhựa noryl chuyên dụng tuy cứng mà dẻo không sợ gãy cánh bơm như các loại bơm thông thường. Nếu các dòng máy lớn khoảng 400W trở lên thì sẽ được giải nhiệt motor bằng một quạt nhỏ gắn ở cuối đuôi motor

Xem sản phẩm Bơm tuần hoàn nước nóng Ebara LPS tại link:

Ưu nhược điểm của bơm tuần hoàn

Ưu điểm

  • Bơm hồi nước cung cấp nước hoặc nhiệt… gần như liên tục và ngay lập tức cho người dùng. Ví dụ trong hệ thống nước nóng, người dùng có thể sử dụng nước nóng ngay lập tức khi mở vòi
  • Lắp đặt hệ thống tuần hoàn tương đối đơn giản và thường có sơ đồ đi kèm
  • Tiết kiệm nước, tiết kiệm thời gian
  • Do nằm trong hệ thống tuần hoàn khép kín nên bơm dễ vận hành và hầu như không cần điều chỉnh gì
he thong suoi tuan hoan
      Hệ thống sưởi ấm tuần hoàn trong nhà

Nhược điểm

  • Vốn đầu tư ban đầu cao do cần thiết kế một mạch kín với nhiều chi tiết đi kèm
  • Tiêu thụ điện năng nhiều do máy bơm cần vận hành liên tục để giữ nước nóng trên các đầu vòi suốt ngày đêm
  • Mất nhiệt trong hệ thống do đường ống chứa đầy nước nóng, các đường ống khi vận hành sẽ có nhiều năng lượng tiêu hao ra ngoài. Điều này xảy ra ở hệ thống tuần hoàn nước nóng và hệ thống sưởi tuần hoàn

Ứng dụng của hệ thống bơm tuần hoàn

Máy bơm nước tuần hoàn đóng vai trò khá quan trọng trong cuộc sống và sản xuất. Máy được sử dụng nhiều trong cả dân dụng và công nghiệp.

Trong dân dụng, các hệ thống tuần hoàn nước nóng dùng nhiều trong các khách sạn, nhà hàng cao cấp, nơi cần lượng nước nóng nhiều và liên tục. Hệ thống lọc nước hồ bơi, lọc nước bể cá cũng cần tuần hoàn nước để lọc cặn bẩn và liên tục cấp nước lại cho bể…

bom tuan hoan suoi am truong hoc
          Hệ thống bơm tuần hoàn sưởi ấm cho trường học tại Italy

Trong công nghiệp, bơm tuần hoàn được dùng cho các hệ thống tuần hoàn hóa chất, tuần hoàn hơi. Ví dụ: Tuần hoàn hơi dùng cho ngành thuộc da, may mặc,… Tuần hoàn hóa chất trong các dây chuyền sản xuất hóa, mỹ phẩm, thực phẩm

Cách chọn bơm tuần hoàn nước nóng

Khi đã tính toán được thể tích nước cần hồi VH (lít), bạn cần tính toán thời gian để bơm hết lượng nước này là T (phút), lúc đó ta sẽ tính được lưu lượng bơm theo công thức:

Q = VH / T (lít/phút)

Cột áp cần bơm không cần cao lắm vì bơm hoạt động trong hệ thống ống dẫn khép kín, chỉ cần chọn khoảng từ 3mH2O đến 5mH2O là được, bởi vì nếu bạn chọn cột áp quá cao cho máy dùng ống thủy tinh chân không thì có thể dẫn đến xì bồn hoặc vỡ ống thủy tinh

bom tuan hoan nuoc nong cho ho boi
                         Bơm tuần hoàn nước nóng cho hồ bơi

Ví dụ :

Cho thể tích nước tuần hoàn tính được là VH = 50 lít

Thời gian cần bơm là T = 2 phút

Từ đó suy ra lưu lượng bơm cần đạt được là : Q = 50 / 2 = 25 lít/phút

Như vậy bạn có thể chọn máy bơm nước có lưu lượng 25 lít/phút, cột áp của bơm là 3mH2O, hoặc 5mH2O.

Lưu ý : máy bơm tuần hoàn nước nóng phải là máy bơm chuyên dùng cho nước nóng (Ví dụ như dòng bơm inline Ebara LPS) và nên lắp đặt gần bồn chứa nước nóng (thường là bồn nước nóng năng lượng mặt trời)

Hi vọng qua những chia sẻ kể trên của máy bơm Ebara Việt Nam, các bạn đã có được những kiến thức cơ bản về máy bơm nước tuần hoàn, cũng như một số hệ thống tuần hoàn phổ biến. Nếu các bạn có thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một các cụ thể hơn.

 

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button