Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Biển Số Xe Là Gì? Các Loại Biển Số Xe Đặc Biệt kiến thức mới năm 2023

Biển Số Xe Là Gì? Các Loại Biển Số Xe Đặc Biệt – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Từ trước đến giờ chúng ta đều biết, mua khi xe máy hay ô tô, chúng ta đều cần phải đăng ký và gắn biển số lên xe mới được phép lưu thông trên đường.

Nhưng có thể bạn đã bắt gặp những chiếc xe có biển số xe rất lạ như có màu xanh, màu đỏ, màu vàng. Bạn từng thắc mắc là tại sao không?

Cùng Ô Tô Hoàng Long tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Biển số xe

Biển Số Xe Là Gì?

Theo quy định tại Điều 53, Điều 54 Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12:

Biển số xe hay còn gọi là biển kiểm soát xe cơ giới, bảng số xe là tấm biển có in mã đăng ký bên trên được gắn vào mỗi xe cơ giới, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cơ quan công an) cấp để phục cho mục đích nhận dạng chính thức.

Mã nhận dạng đăng ký in trên biển xe là một mã có con số hoặc vừa có chữ vừa có con số để xác nhận duy nhất chiếc xe đó trong cơ sở dữ liệu của khu vực cấp biển số xe về danh tính chủ xe, địa phương đăng ký, thời gian đăng ký…

Đây là cách thức, biện pháp để cơ quan nhà nước có thể quản lý các phương tiện giao thông như: Kiểm soát về số lượng xe trong tỉnh, thành phố, việc thay đổi chủ sở hữu xe, mục đích sử dụng xe,…

Hiểu một cách đơn giản với công dân thì nếu nhiều người cùng mua một loại xe, cùng màu xe giống nhau thì biển số chính là thứ giúp phân biệt xe của người này với người khác.

Biển số xe tiếng Anh là gì?

Biến số xe trong tiếng Anh là license plate hay number plate.

Quy định về biển số xe

Biển số xe được làm bằng hợp kim nhôm sắt và có dạng hình chữ nhật hoặc hơi vuông. Trên biển số xe gồm các con số và chữ để thể hiện nhiều thông tin liên quan đến chủ sở hữu, địa phương đăng ký thông tin xe.

Kích thước của biển số xe:

+ Xe ô tô: 2 biển cao 165 mm, dài 330 mm hoặc 2 biển cao 110 mm, dài 520 mm; hoặc 2 loại trên mỗi loại 1 cái.

+ Biển số của rơ moóc, sơmi rơ moóc: 1 biển gắn phía sau cao 165 mm, dài 330 mm.

+ Biển số của máy kéo (đầu kéo): 2 biển cao 140 mm, dài 190 mm.

+ Xe mô tô: Biển số gắn phía sau xe, kích thước chiều cao 140 mm, chiều dài 190 mm.

Cách bố trí chữ và số trên biển số xe:

  • Hai số đầu là ký hiệu của từng địa phương đăng ký xe như ở bảng bên trên, gồm hai chữ số được qui định từ số 11 cho đến 99.
  • Chữ cái tiếp theo là seri đăng ký: Seri đăng ký xe bao gồm các chữ cái trong từ A đến Z. Đồng thời, có thể có thêm số tự nhiên từ 1-9.
  • Nhóm số cuối cùng là thứ tự đăng ký xe: Gồm 5 chữ số tự nhiên, từ 000.01 đến 999.99.

Cơ quan cấp biển số xe

Cục Cảnh sát giao thông cấp biển số xe: của Bộ Công an; xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam…

Phòng Cảnh sát giao thông thuộc Công an cấp tỉnh cấp biển số các loại xe:

  • Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơmi rơmoóc, xe mô tô dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương.
  • Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương.

Công an cấp huyện cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

Các Loại Biển Số Xe Hiện Nay

Phân biệt theo màu sắc của biển và chữ in trên biễn:

Biển số xe có nền màu xanh, chữ và số màu trắng: biển màu này thể hiện là biển xe công, biển số xe thuộc một số cơ quan nhà nước nhất định, còn phụ thuộc vào ký hiệu chữ cái trên xe.

Biển số xe có nền màu vàng, chữ và số màu đỏ: đây là biển số xe của khu kinh tế – thương mại đặc biệt hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế.

Biển số xe có nền màu vàng, chữ và số màu đen: đây là biển số của xe kinh doanh vận tải.

Biển số xe có nền màu đỏ, chữ và số màu trắng: đây là biển số xe quân sự, xe thuộc các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Biển số xe có nền màu trắng, chữ và số màu đen: đây là biển số cấp cho xe của doanh nghiệp, Ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập, xe của cá nhân;

Một số trường hợp có ký hiệu sêri riêng:

– Biển số có ký hiệu “KT” cấp cho xe của doanh nghiệp quân đội, theo đề nghị của Cục Xe – máy, Bộ Quốc phòng.

– Biển số có ký hiệu “LD” cấp cho xe của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, xe thuê của nước ngoài, xe của công ty nước ngoài trúng thầu.

– Biển số có ký hiệu “DA” cấp cho xe của các Ban quản lý dự án do nước ngoài đầu tư.

biển số xe ngoại giao
biển số xe ngoại giao

– Biển số có ký hiệu “R” cấp cho rơ moóc, sơmi rơmoóc.

– Biển số có ký hiệu “T” cấp cho xe đăng ký tạm thời.

– Biển số có ký hiệu “MK” cấp cho máy kéo.

– Biển số có ký hiệu “MĐ” cấp cho xe máy điện.

– Biển số có ký hiệu “TĐ” cấp cho xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước, được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thí điểm.

– Biển số có ký hiệu “HC” cấp cho xe ô tô phạm vi hoạt động hạn chế.

Bảng Tra Cứu Biển Số Xe Của Các Tỉnh Thành

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về biển số xe của 63 tỉnh thành Việt Nam được đánh thứ tự bắt đầu từ số 11 đến 99. Địa phương có nhiều biển số xe nhất hiện nay là TP. Hồ Chí Minh với 11 biển số từ đầu số 41 đến đầu số 50.

Xem đầy đủ danh sách tại: Biển Số Xe Việt Nam: Danh Sách Biển 63 Tỉnh Thành

Như vậy, trên đây Ô Tô Hoàng Long vừa giới thiệu đến bạn về biển số xe là gì cũng như một số thông tin liên quan hữu ích khác.

Chúng tôi là đơn vị chuyên phân phối tất cả các dòng xe tải, đầu kéo và rơ mooc trên toàn quốc với giá bán cạnh tranh nhất trên thị trường.


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button