Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Bí quyết lắp đặt máy bơm nước an toàn và hiệu quả kiến thức mới năm 2023

Bí quyết lắp đặt máy bơm nước an toàn và hiệu quả – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Máy bơm nước khi được lắp đặt đúng cách sẽ tăng hiệu quả hoạt động và độ bền của sản phẩm; giảm được tối đa những chi phí phát sinh không cần thiết cho cả gia đình.

Bạn hãy tham khảo những các lưu ý khi lắp đặt máy bơm của Sửa chữa dân dụng; để kéo dài được tuổi thọ cho máy bơm nước gia đình mình nhé

Vậy lắp đặt máy bơm nước như thế nào để an toàn và hiệu quả?

Lắp đặt máy bơm nước cho gia đình

Trong điều kiện bình thường của máy bơm nước. Thích hợp cho việc bơm nước sạch và các dung dịch không chứa hóa chất và chất gây cháy nổ ở nhiệt độ tối đa là 90 độ C nếu cánh bơm làm bằng kim loại (Thép, sắt, đồng) hoặc 50 độ C nếu cánh bơm làm bằng nhựa hoặc được lắp thêm một hoặc nhiều bộ khuếch tán.

Phải được bảo quản ở nơi thoáng gió, nhiệt độ môi trường không được vượt quá 40 độ C.

Bơm có trục roto ngang (trừ model MPV trục thẳng), có chân đỡ. Để đảm bảo an toàn khi lắp bơm nên dùng các lỗ có sẵn trên chân đỡ, không được lắp động cơ dưới thân bơm.

Không nên khởi động bơm quá từ 5 đến 30 lần trong một giờ, công suất động cơ càng lớn; số lần khởi động càng nhỏ; giúp thời gian sử dụng máy bơm được lâu hơn.

Lắp đặt ống nước cấp và thoát cho máy bơm

Lắp đặt ống nước cấp và thoát cho máy bơm

Ống được lắp vào giá đỡ ống sao cho ống dẫn không truyền áp lực hoặc lực rung lên đầu bơm. Đường kính trong của ống không những phụ thuộc vào chiều dài ống mà còn phụ thuộc vào tốc độ dòng chảy theo thiết kế.

Đường kính ống phải đảm bảo sao cho tốc độ dòng chảy không vượt quá 1,4 – 1,5 m/giây ở đầu hút và 2,4 – 2,5 m/giây ở đầu xả.

Đường kính không bao giờ được nhỏ hơn đường kính khẩu độ bơm. Trước khi lắp ống, phải kiểm tra để đảm bảo bên trong ống luôn sạch sẽ.

Vị trí đặt máy bơm ở nơi khô ráo, độ ẩm cao, thoáng mát. Tránh đặt ở vị trí dễ bị va đập hay bị tác động từ bên ngoài.

Đầu hút máy bơm nước

Tiêu chuẩn lắp đầu hút của máy bơm nước là càng ngắn càng tốt; không có chỗ tắc và không thay đổi hướng đột ngột.

Phải có vành đệm kín chịu được lực chân không tạo ra trong quá trình hút.

Phải được lắp cao dần về phía đầu bơm; không bị gấp khúc làm cản trở quá trình mồi của bơm hoặc khiến bơm không thể mồi được. Để bơm hoạt động, phải lắp van hút. Nếu là bơm tự mồi thì có thể thay van hút bằng van kiểm tra lắp trực tiếp vào khẩu độ hút.

Để bơm có thể hoạt động chính xác, đầu ống hút phải ngập dưới nước một khoảng ít nhất là gấp đôi đường kính của ống.

Lắp đường ống xả máy bơm nước

Ống xả phải được lắp thêm một van kiểm tra và một van tiết lưu. Van kiểm tra có tác dung bảo vệ bơm tránh khỏi tắc nước và ngăn không cho nước chảy ngược lại cánh bơm khi bơm dừng lại đột ngột. Ngoài ra, van tiết lưu có tác dụng điều tiết dòng chảy. Lắp đồng hồ đo áp suất vào ống xả. Với bơm tự mồi, ống xả phải có một đoạn thẳng dài ít nhất 10m.

Lắp đường ống xả máy bơm nước

Các mối nối điện

Lựa chọn dây điện có kích thước phù hợp dựa trên độ dài và chỉ số cường độ dòng điện ghi trên bơm; (1mm2 tiết diện dây dẫn đồng tương đương 5A).

Chuẩn bị đầu tiếp đất và đầu nối với nguồn điện sao cho các đầu này không thể tuột ra trong quá trình nối. Việc đấu điện phải do thợ kỹ thuật đảm nhiệm và phải tuân theo các quy định của nước sở tại. Đấu điện theo sơ đồ chỉ dẫn.

Bơm phải được tiếp đất và phải đảm bảo hệ thống tiếp đất luôn hoạt động tốt. Một số model một pha, động cơ điện được bảo vệ bằng một thiết bị có thể ngắt tự động.

Động cơ, nếu bị ngắt do hoạt động của thiết bị nhiệt, có thể bất ngờ khởi động lại. Do đó phải ngắt điện trước khi bảo dưỡng hoặc sửa chữa máy bơm. Cả bơm một pha và bơm ba pha nên có một thiết bị bảo vệ điện thích hợp (công tắc có đuôi nhiệt…) có thể ngắt động cơ ra khỏi nguồn.

Khởi động sau khi lắp máy bơm nước

Trước khi khởi động bơm, phải kiểm tra để đảm bảo trục của động cơ có thể quay tự do. Một số bơm có một rãnh nhỏ trên đầu trục phía cánh bơm. Khi bơm bị kẹt, tra chìa vặn vít vào rãnh nhỏ này rồi dùng búa gõ nhẹ. Chỉ khởi động bơm khi bơm và ống hút đã chứa đầy nước.

Không được cho bơm chạy khô, nếu chạy lâu sẽ bị hỏng cánh, khoang chia nước dẫn tới cháy động cơ… Với bơm ba pha, động cơ phải được đặt theo đúng chiều mũi tên vẽ trên thân bơm (Theo chiều kim đồng hồ khi nhìn động cơ từ phía cánh bơm).

Nếu động cơ đặt không đúng chiều, phải đảo các mối nối dây dẫn điện từ nguồn. Bơm chỉ được phép hoạt động theo các thông số quy định. Nếu muốn cho bơm hoạt động ra ngoài khoảng quy định, có thể điều chỉnh van cổng trên ống hút hoặc điều chỉnh áp suất của bất kỳ rơ le áp suất nào.

Hãy liên hệ ngay với Sửa chữa dân dụng (VietFix) của chúng tôi; để được tư vẫn và cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy bơm với chất lượng tốt nhất và giá cả phải chăng nhất.


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button