Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Bếp điện quang – Đặc điểm của bếp điện quang so với bếp hồng ngoại kiến thức mới năm 2023

Bếp điện quang – Đặc điểm của bếp điện quang so với bếp hồng ngoại – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Thuộc dòng bếp điện giống bếp từ và bếp hồng ngoại, bếp điện quang cũng có một vài đặc điểm nổi bật nhất định. Loại bếp này nghe có vẻ còn khá xa lạ và không phổ biến được như các loại bếp điện khác. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc tính và thông số của chúng.

Bếp điện quang

Bếp điện quang là loại bếp kĩ thuật số, sử dụng bóng đèn Halogen trong nấu nướng. Áp dụng nguyên lý phát nhiệt hồng ngoại từ đèn Halogen, truyền nhiệt trực tiếp lên mặt bếp và làm nóng nồi chảo.

2. Ưu điểm của bếp điện quang

 • Không kén nồi chảo: Có thể đun nấu bằng đa dạng vật liệu nồi chảo khác nhau. Có thể dùng các loại nồi nhôm, inox, đất. sứ, gang, đá,… Loại bếp này không bị kén nồi chảo như bếp điện từ.

Bếp điện quang sử dụng được đa dạng nồi chảo

 • Tích hợp đa dạng tính năng như lẩu, hầm, xào, rán,… Và đặc biệt có thể trực tiếp nướng trên bề mặt bếp.
 • Có tích hợp chế độ bảo đảm an toàn (Tùy từng sản phẩm)
Chế độ khóa an toàn
Chế độ khóa an toàn
 • Bề mặt bếp dễ vệ sinh
 • Sản phẩm không tạo khí CO gây hại môi trường.
 • Bếp có chế độ tự điều chỉnh nhiệt độ, giúp tiết kiệm năng lượng.

3. Nhược điểm của bếp điện quang

 • Có thể nướng trực tiếp trên mặt bếp nhưng sẽ làm rơi dầu mỡ xuống, làm giảm độ bền sản phẩm. Không được vệ sinh thường xuyên thì dầu mỡ chảy vào trong có thể làm hỏng linh kiện.

 • Bếp tỏa nhiệt lớn nên phải để cách xa các loại vật liệu bằng nhựa, hoặc đồ dễ cháy như vải, giấy.
 • Tỏa nhiệt vuông góc theo hướng sáng của bòng đèn nên có thể gây thất thoát năng lượng không cần thiết. Dù bạn có dùng nồi nhỏ thì cũng không thay đổi nên có thể gây mất an toàn.

Đun nấu có thể gây lãng phí năng lượng, và mất an toàn
Đun nấu có thể gây lãng phí năng lượng, và mất an toàn

4. So sánh với bếp hồng ngoại

 • Bếp hồng ngoạitính phổ biến cao hơn hẳn. Hoạt động nhờ việc đốt nóng cuộn dây trở dưới bề mặt bếp, truyền nhiệt lên trên bề mặt bếp và sang nồi chảo. Bếp hồng ngoại đun nấu và tỏa nhiệt không bằng, nhưng lại tỏa nhiệt đềubền hơn bếp điện quang.

Tìm hiểu thêm: Bếp gas và bếp từ

Bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại
 • Cả 2 loại bếp đều không kén nồi, có thể nấu trên bề mặt bếp. Mặt kính đều dễ vệ sinh
 • 2 Loại bếp này có một số sự khác biệt nhất định:
Tiêu chí so sánh
Bếp điện quang
Bếp hồng ngoại
Công suất
1800-2000 W 1800-2000 W
Khả năng đun nấu
Đun 2 lít nước trong 9 phút Đun 2 lít nước trong 10 phút
Độ bền
Đèn Halogen tỏa nhiệt ra xung quanh, độ bền không được cao Đốt nóng cuộn dây trở tỏa nhiệt lên mặt bếp, bền hơn so với bếp điện quang
Tiêu thụ điện
1 tiếng đun nấu ở công suất cao nhất thì tiêu thụ 1.8-2 số điện 1 tiếng đun nấu ở công suất cao nhất thì tiêu thụ 1.8-2.2 số điện
Tốc độ nóng
Rất nhanh Nhanh
Độ an toàn
Bề mặt bếp rất nóng, không khí xung quanh cũng nóng, đèn sáng chói. Tùy từng loại có khóa an toàn. Bề mặt bếp nóng, có tỏa nhiệt ra xung quanh, sáng không chói. Tùy từng loại có khóa an toàn.
Giá
Trên 300.000 đến hơn 1 triệu Trên 600.000 đến hơn 3 triệu
Bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại

Có thể thấy, bếp điện quang có khả năng đun nấu nhanh hơn, giá thành rẻ hơn nhưng lại không bền bằng bấp hồng ngoại. Nếu nhu cầu đun nấu của bạn không thường xuyên thì có thể chọn mua loại giá rẻ. Còn trong trường hợp bạn cần mua loại bếp mới thay thế bếp gas thì bếp hồng ngoại sẽ tối ưu hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm mua những loại bếp có tích hợp khóa an toàn. Chọn loại có đèn báo mặt bếp còn nóng để tránh trường hợp bị bỏng khi chạm vào mặt bếp.

 

 

Số 843 Nguyễn Văn Linh – Lê Chân – Hải Phòng
Hotline: (08)1800.1114
Tel: 08.1800.1114
Email: 2ndhouse.vn@gmail.com


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button