Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Bật mí cấu tạo bơm dầu diesel- Bơm chuyển nhiên liệu dầu diesel kiến thức mới năm 2023

Bật mí cấu tạo bơm dầu diesel- Bơm chuyển nhiên liệu dầu diesel – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Bơm chuyển được sử dụng để chuyển chất lỏng khác nhau từ vị trí này sang vị trí khác. Bơm chuyển nhiên liệu dầu diesel sử dụng để chuyển dầu từ các thùng chứa dầu sang xe vận chuyển hoặc sang các thùng để cung cấp nhiên liệu cho tất cả các loại ô tô chạy bằng động cơ diesel. Các máy bơm này cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau với các ứng dụng thích ứng.

Dầu diesel là gì?

Nhiên liệu diesel (dầu diesel) hay còn có tên gọi khác là dầu gazole (DO), là nhiên liệu lỏng dễ cháy được tinh chế từ dầu mỏ và được sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ diesel. Hầu hết các phương tiện giao thông: xe tải, xe lửa, xe buýt, tàu thuyền, xây dựng và quân sự, và một số ô tô và xe tải nhẹ có động cơ diesel…. Nhiên liệu diesel cũng được sử dụng trong các máy phát động cơ diesel để tạo ra điện. Nhiều cơ sở công nghiệp, tòa nhà lớn, cơ sở thể chế, bệnh viện và các tiện ích điện có máy phát điện chạy dầu diesel để cung cấp điện dự phòng và khẩn cấp.

Dầu diesel có tỷ trọng nặng hơn xăng, có màu vàng nhạt, nhiệt độ bốc hơi từ 175-370 độ C. Đặc biệt, dầu diesel không gây mài mòn các thiết bị khi sử dụng.

Một số các tính chất khác của dầu diesel (Theo wikipedia)

 • Nhiệt độ đông đặc: <5 độ C (tối đa)
 • Tỉ lệ Nước và tạp chất cơ học (%V): 0,05% (khối lượng tối đa)
 • Tỷ trọng: 0,832 kg / L
 • Độ nhớt động học: (ở 20 độ C) 1,8-5 cSt
 • Hàm lượng lưu huỳnh: <0,5%

Nhiên liệu dầu diesel khi chuyển với số lượng lớn hoặc chia ra các thùng, cần sử dụng đến bơm để việc chuyển dầu nhanh hơn và hiệu quả hơn. Vậy bơm chuyển nhiên liệu dầu diesel là gì? cùng theo dõi ở phần tiếp theo nhé!

Máy bơm chuyển nhiên liệu dầu diesel là gì?

Máy bơm dầu diesel được sử dụng để vận chuyển dầu diesel từ bồn chứa diesel lên xe hoặc trực tiếp từ xe tải đến một vị trí hoặc bồn chứa khác. Máy bơm chuyển dầu diesel là thiết bị hữu ích nhất cho các chủ sở hữu quy mô nhỏ và các công ty quy mô lớn.

Máy bơm dầu diesel cho phép vận chuyển dễ dàng công suất lớn đồng thời tiết kiệm chi phí hơn. Có hàng trăm ứng dụng cho máy bơm màng bơm chuyển dầu diesel, làm cho chúng trở nên linh hoạt và cần thiết cho bất kỳ công ty hoặc người tiêu dùng nào. Ngoài ra, có rất nhiều máy bơm chuyển dầu diesel khác trên thị trường.

Các loại bơm chuyển dầu diesel:

1) Bơm bánh răng: Máy bơm bánh răng sử dụng một lưới bánh răng để bơm chất lỏng thông qua sự dịch chuyển. Đây là một trong những loại máy bơm nổi tiếng nhất được sử dụng trong các ứng dụng thủy lực. Chúng có thể có độ rung và tiếng ồn cao hơn so với các phương pháp khác. Sự cố phổ biến nhất là mất mồi trong đường hút.

2) Bơm chìm: máy bơm này có thể vận chuyển nhiên liệu hoặc dầu từ các bể chứa trên mặt đất hoặc ngầm dưới áp suất giới hạn đến các bể chứa. Giới hạn áp suất là 50 PSI. Nó không thích hợp hiệu điện thế 120VAC và dòng chảy thấp.

3) Bơm ly tâm: Bơm ly tâm hướng dòng nhiên liệu giữa các ô tô ở trạng thái hút tới thùng chứa nguyên liệu rời.Tuy nhiên, hạn chế của dòng bơm này là lực hút. Áp suất cao hơn làm giảm công suất và vấn đề phổ biến nhất là sự cố trong quá trình tự mồi.

4) Bơm màng: Được ứng dụng nhiều trong bơm nhiên liệu dầu diesel và bơm được hầu hết các loại chất lỏng khác. Bơm khả năng tự hút tự mồi cao, không bị rò rỉ và nhiều ưu điểm khác. 

Xem thêm: Bơm hóa chất là gì?

Các loại bơm chuyển nhiên liệu bằng tay

Bơm màng

Bơm thùng phuy

Máy bơm xăng dầu diesel bằng điện GODO

Máy bơm xăng dầu diesel bằng điện của GODO

Máy bơm dầu diesel GODO

Máy bơm chuyển dầu diesel GODO là dòng máy bơm màng GODO được sử dụng rất phổ biến bơm chuyển dầu diesel và xăng. Nó hoạt động bơm chuyển dầu dựa trên hoạt động qua lại của 2 màng bơm, tạo lực hút và đẩy dầu liên tục. 

Thiết kế của bơm màng GODO khá đặc biệt, khi bơm hoạt động không gây rò rỉ dầu diesel. Bơm màng GODO cũng có khả năng tự hút, tự mồi, chạy khô mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của bơm. Dòng bơm màng cũng có rất nhiều ưu điểm vượt trội khiến nó trở thành dòng bơm tin cậy ứng dụng trong bơm xăng dầu.

Cấu tạo và phân loại của bơm chuyển dầu diesel GODO

Dòng bơm chuyển dầu GODO có 3 loại chính:

Cấu tạo của dòng bơm màng GODO bơm dầu diesel rất đơn giản. Gồm có: Màng, Đế bi, Bi, Ốp trụ, Ống dẫn trên, Ống dẫn dưới, Trục liên kết, Miếng nẹp, Buồng van khí/Motor/động cơ.

 • Màng bơm làm nhiệm vụ co bóp tạo ra lực hút và lực đẩy chất lỏng cần bơm. Được làm bằng các chất liệu: PTFE, santo, cao su… tương thích với chất lỏng bơm.
 • Bi và đế bi giống như van một chiều, đóng mở chất lỏng. 
 • Ốp trụ cùng với màng bơm tạo thành buồng chứa chất lỏng
 • Trục liên kết liên kết 2 bên màng bơm, giữ cho 2 bên màng di chuyển 
 • Ống dẫn trên, ống dẫn dưới dẫn chất lỏng được bơm đi vào và đi ra bơm.

Thông số kỹ thuật của máy bơm chuyển dầu diesel GODO

Chất liệu bơm: Gang, Hợp Kim Nhôm, Inox, Nhựa PP, Teflon

Chất liệu màng bơm: PTFE, Inox, Santo, Cao su…

Lưu lượng tối đa: 1 – 62m3/h

Áp suất: 7 bar (Bơm màng điện), 8,4 bar (Bơm màng khí nén)

Khả năng hút sâu: 7,6m

Độ đẩy cao: 84m

Kích thước hạt rắn tối đa: 9,4mm

Kích thước cổng hút xả:         1/2 – 5 inch

Nhiệt độ chất bơm tối đa: 150 0C

Độ ồn: 60 – 80 dB

Ưu điểm của bơm chuyển dầu diesel GODO

Dòng bơm màng GODO bơm chuyển dầu diesel có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các dòng bơm khác. Đặc biệt trong đó có:

 • Khả năng tự hút, tự mồi và chạy khô tốt mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của bơm.
 • Tuổi thọ của bơm cao.
 • Có nhiều chất liệu bơm và màng bơm để lựa chọn.
 • Dải công suất bơm rộng.
 • Bơm có thể bơm được dầu diesel, dầu nhớt và nhiều loại chất lỏng khác, từ chất lỏng có độ nhớt cao, chất lỏng đặc sệt đến chất lỏng có chứa hạt rắn.
 • Khả năng hút sâu và đẩy cao tốt
 • Cấu trúc máy được thiết kế đơn giản, ít bị mài mòn, lắp đặt và bảo trì thuận tiện
 • Bơm tương đối gọn nhẹ, dễ dàng lắp đặt, di chuyển và sử dụng.
 • Bơm màng khí nén có cấu tạo khá đặc biệt (không có bộ phận quay),  khi  bơm  hoạt  động,  các  bộ  phận  của máy  bơm  chuyển  động  không  gây  rò  rỉ  các dung dịch.
 • Bơm giúp tối ưu chi phí, tiết kiệm và tối ưu hiệu quả sản xuất.

Ứng dụng bơm dầu trong sản xuất công nghiệp

Trong sản xuất công nghiệp, bơm dầu diesel được ứng dụng giúp làm tăng hiệu quả sản xuất. Trong sản xuất công nghiệp, bơm dầu được ứng dụng để:

 • Bơm chuyển dầu diesel, xăng dầu từ bể chứa lên xe tải hoặc từ xe tải đến các thùng chứa, bể chứa khác.
 • Bơm dầu mỏ thô từ nơi khai thác hoặc bơm dầu mỏ thô để xử lý và tinh chế.
 • Bơm các nguyên liệu sản xuất dầu diesel.
 • Bơm dầu sang các thùng chứa để sử dụng cho các thiết bị chạy dầu.

Ứng dụng của máy bơm dầu diesel

Ứng dụng của máy bơm dầu diesel GODO trong sản xuất công nghiệp

Ngoài ra, ứng dụng của bơm dầu còn được sử dụng để bơm các nguyên liệu, chất lỏng khác trong sản xuất: 

 • Bơm xăng, dầu, dầu nhớt,…
 • Bơm nguyên liệu sản xuất công nghiệp trong ngành thực phẩm dược phẩm
 • Bơm hóa chất, axit
 • Bơm nước thải, bùn thải, bùn..
 • Bơm mực in, keo..
 • Bơm nước công nghiệp công suất lớn

Lựa chọn máy bơm chuyển động diesel phù hợp

Máy bơm màng GODO bơm dầu diesel này phải được lựa chọn tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau để mang lại hiệu quả cao nhất.

Năng lượng bơm – năng lượng cần thiết để máy bơm hoạt động: khí nén, điện áp, sức tay.

Lưu lượng bơm – công suất bơm mà bơm có thể hoạt động trong 1 thời gian nhất định.

Phương thức hoạt động – Chúng ta phải quyết định xem bơm chuyển nhiên liệu là cố định hay di động. Để khi lắp đặt và vận hành sao cho thuận tiện nhất.

Yêu cầu về áp suất – Trong động cơ ô tô, áp suất nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của động cơ. Chúng ta phải chọn một máy bơm chính xác để điều áp nhiên liệu đến mức cần thiết để hoạt động hiệu quả.

Công suất cần bơm: Nếu bạn muốn bơm dầu diesel với một lưu lượng lớn, thì bạn sẽ cần một máy bơm lớn. Luôn nhớ rằng máy bơm lớn không phải lúc nào cũng tốt nhất.

Các yếu tố bên ngoài – chúng ta phải xem xét các yếu tố bên ngoài như nguồn cung cấp, vật liệu, vị trí lắp đặt bơm… 

Điều kiện môi trường – Chúng ta phải xem xét các điều kiện môi trường như nhiệt độ, vị trí và điều kiện hoạt động của máy bơm. 

Mua máy bơm dầu diesel ở đâu

Máy bơm dầu diesel được bán rất nhiều trên thị trường. Máy bơm màng GODO bơm dầu diesel chất lượng cao, chính hãng được GODO phân phối rộng khắp cả nước. 

GODO – Đơn vị đại diện nhà sản xuất phân phối độc quyền máy bơm màng khí nén, bơm màng điện, bơm màng thực phẩm, phun sơn khí nén, thiết bị chiết rót thương hiệu GODO tại Việt Nam, ứng dụng bơm xăng dầu, dầu diesel, bơm dung môi, hóa chất, nguyên liệu sản xuất, bơm sơn….

Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy bơm dầu diesel, máy bơm màng điện, bơm màng khí nén, hãy liên hệ với GODO qua hotline 0969928169 để được tư vấn và lựa chọn bơm màng chính hãng phù hợp nhất với giá tốt nhất.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button