Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Bắt bệnh CHÍNH XÁC cho xe thông qua 8 dấu hiệu hỏng buigi oto kiến thức mới năm 2023

Bắt bệnh CHÍNH XÁC cho xe thông qua 8 dấu hiệu hỏng buigi oto – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Bugi có chức năng chính là bật tia lửa điện giữa 2 điện cực để đốt cháy đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu (xăng và không khí) từ chế hòa khí được nạp vào buồng đốt. Ngoài ra, thợ sửa chữa còn có thể bắt bênh của xe qua việc quan sát bugi.

Chẳng hạn như bugi có dầu đen bám vào điện cực trên là dấu hiệu cho thấy xéc măng làm việc kém hiệu quả hoặc do khe hở gits dẫn hướng vào xuapap quá lớn…

Trong bài hôm nay hãy cùng chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bắt bệnh CHÍNH XÁC cho xe thông qua 8 dấu hiệu hỏng bugi oto

Phần đầu sức các điện của bugo có màu gạch đỏ

Nếu kiểm tra bugi và thấy hiện tượng này thì các bạn hoàn toàn không phải lo lắng, vì đây là dấu hiệu cho thấy động cơ đang hoạt động tốt, phần lớp màu đỏ phủ bên ngoài chính là sản phẩm cháy của một loại phụ gia có trong xăng không pha chì,

Bu-gi bị ướt vì nhiên liệu

Trong trường hợp khi kiểm tra mà bạn phát hiện ra có lớp nhiên liệu mỏng bao phủ đầu điện cực. thì điều này chứng tỏ quá trình cháy bị dưa thừa nhiên liệu, hệ thống đánh lửa gặp sự cố hoặc do sử dụng bu-gi có dải nhiệt độ không thích hợp.

Hiện nay, trên thị trường bugi dùng cho động cơ ôtô có 2 loại chính, bu-gi “nóng” thoát nhiệt kém dùng cho động cơ tốc độ thấp, bu-gi “lạnh” tản nhiệt nhanh thường lắp trên động cơ có vòng tua cao. Các bạn có thể kiểm tra thông tin này trong sổ tay kỹ thuật đi kèm xe.

>> Hướng dẫn cách thay bugi xe máy tại nhà và 5 dấu hiệu nhận biết bugi bị hỏng

 

Bugi bị mòn quá mức

Hiện tượng mòn điện cực này xảy ra trong quá trình động cơ làm việc, đặc biệt là khi tăng tốc hoặc khởi động mà có phát sinh lỗi đánh lửa.

Chính khe hở lớn làm giảm khả năng đánh lửa, dẫn tới hệ quả là quá trình cháy hỗn hợp hòa khí không hiệu quả, công suất giảm.

Thông thường, các loại bugi cao cấp với điện cực platin hoặc iridi thường có tuổi thọ khoảng 160.000 km hoặc 8 năm.

Do đó, khi phát hiện bugi bị mòn quá mức thì nên kiểm tra điều chỉnh khe hở để tăng khả năng đánh lửa, tăng hiệu quả của quá trình đốt cháy nhiên liệu,.

>> 3 Cách kiểm tra bình ắc quy ô tô CHÍNH XÁC hướng dẫn cách sạc bình ắc quy

 

Xuất hiện muội cacbon

Khi kiểm tra phát hiện phần đầu và sườn điện cực có bám muội đen, thì điều này có nghĩa là bugi đang làm việc với điều kiện là thừa nhiên liệu, dây cao áp kém, vòi phun nhiên liệu hỏng hoặc do xe vận hành ở tốc độ thấp trong thời gian dài.

 

Bị cháy điện cực

Nếu điện cực cháy do quá nhiệt, nguyên nhân là do bugi đánh lửa quá sớm hoặc là thiếu nhiên liệu trong quá hỗn hợp hòa khí.

Làm việc trong điều kiện như này, sẽ khiến bugi bị hư hỏng hoàn toàn, nên cần nhanh chóng kiểm ta và khắc phục hư hỏng của hệ thống đánh lửa và vòi phun để tránh dẫn tới những hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Sử dụng máy kiểm tra đánh lửa bugi để kiểm tra chính xác hoạt động và khả năng làm việc của bugi trước khi quyết định có nên thay mới hay không.

Máy kiểm tra bugi, test đánh lửa xem giá tại 

 

Bugi có dầu đen bám vào

Nếu thấy dấu hiệu trên thì nguyên nhân là do khe hở lớn của xéc măng dầu hoặc git dẫn đường xupap để dầu bôi trơn lọt vào phía trong buồng đốt.

Đây là một trong những hư hỏng nặng của xe, khiến dầu máy hao nhanh, cần nhanh chóng mang xe tới các gara sửa chữa để kịp thời xử lý.

>> 8 Nguyên nhân khiến lốc điều hòa ô tô kêu to và cách khắc phục

 

Phần đầu của bugi bị cong, vênh

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy phần đông cơ đang bị hư hỏng nặng, piston dịch chuyển quá giới hạn, va đập vào bugi khiến bugi biến dạng, nếu không kịp thời khắc phục thì rất có thể bề mặt của piston cũng bị hư hỏng nặng.

 

Sứ truyền nhiệt bị vỡ

bat bệnh xe qua buigi

Nếu thấy phần sứ ngăn cách giữa hai điện cực của bugi bị nứt vỡ, đồng nghĩa với việc năng lượng đánh lửa sẽ bị phân tán.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do khe hở giữa hai điện cực bị điều chỉnh sai, thời điểm đánh lửa không đúng hoặc do dùng nhiên liệu có chỉ số octan thấp hơn so với thông số khuyến cáo của nhà sản xuất đề ra.

Mong rằng bài viết hôm nay sẽ mang lại cho bạn những thông tin cần thiết. Chúc bạn luôn có những chuyến xe an toàn.

 


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button