Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Baka là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng Baka kiến thức mới năm 2023

Baka là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng Baka – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Baka là gì? Được hầu hết mọi người biết đến với ý nghĩa là “đồ ngốc”, baka là một khái niệm có tuổi đời hàng thế kỷ với nhiều truyền thuyết lịch sử khác nhau xung quanh nguồn gốc của nó. Điều này đã dẫn đến một từ tiếng Nhật có ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào cách nó được nói. Dưới đây là lịch sử đằng sau một trong những lời xúc phạm phổ biến nhất trên anime cùng với cách nó được sử dụng trong các series nổi tiếng cả mới và cũ.

Nguồn gốc xa xưa của baka

Baka nghĩa là gì?

Việc sử dụng khái niệm “baka” đầu tiên được biết đến là vào những năm 1300 khi Toki Yorito, một chỉ huy của gia tộc Ashikaga đã xúc phạm Hoàng đế Kogon. Khi được yêu cầu quan sát cựu hoàng, Yobito hỏi “bakamono” hay kẻ ngốc nào dám yêu cầu anh ta xuống ngựa. Lời giải thích phổ biến nhất không liên quan đến tiếng Nhật, mà thay vào đó là cách viết từ này trong tiếng Trung Quốc.

Các ký tự kanji cho baka có thể được dịch là “hươu ngựa” hoặc “chỉ vào một con hươu rồi nói con ngựa.” Điều này liên quan đến Zhao Gao, một chính trị gia đời nhà Tần, người đã cố gắng kiểm tra lòng trung thành của quân đội trước khi phạm tội phản quốc. 

Để kiểm tra, ông đưa ra một con nai nhưng gọi nó là ngựa, điều mà nhiều người cho rằng “nhảm”. Tuy nhiên, những người muốn phục vụ dưới quyền ông đều chấp nhận đó là con ngựa và đi theo ông. Vào Thế kỷ 11, cuốn sách có tên The Tale of Genji đã sử dụng cách giải thích này cho từ “baka” để nói về một người nào đó gọi một cái gì đó bằng một cái tên khác nhằm thu hút quyền lực.

Nhà ngôn ngữ học Shinmura Izuru lưu ý rằng, theo học giả Amano Sadakage của Edo, các nhà sư Nhật Bản đã lấy baka từ một khái niệm tiếng Phạn. Các ký tự tương tự của các từ tiếng Phạn “moha” và “mahallaka” đều có thể dịch thành “ngu ngốc”. Các giải thích khác bao gồm ràng buộc với từ “wakamono”, ám chỉ những người trẻ tuổi ngu ngốc”. Tất cả điều này dẫn đến cách sử dụng hiện tại của nó ngày nay, mà nhiều người hâm mộ dòng phim anime đã quen thuộc.

Nà ní nghĩa là gì? Nà ní là gì trên Facebook

Baka nghĩa là gì trong văn hóa ngày nay

Baka
Baka

Khái niệm hiện đại của baka chỉ đơn giản có nghĩa “ngu ngốc”, nhưng nó có thể thay đổi tùy thuộc vào ngữ cảnh. Ví dụ, việc sử dụng nó giữa bạn bè một cách vui vẻ sẽ có nghĩa là chọc ghẹo nhau. Baka thậm chí hoàn toàn có thể được sử dụng một cách tích cực, với những cụm từ như là “baka umai” có nghĩa là điều gì đó tốt đẹp một cách lố bịch hoặc chỉ là “ngu ngốc”.

Tuy nhiên, việc gọi một người lạ là baka thì có thể sẽ bị coi là một sự xúc phạm. Thật không dễ chịu gì khi bị người mà bạn không quen thân gọi là kẻ ngốc, ngay cả khi họ đang nói đùa. Tương tự như vậy, không thể dùng từ này cho những người nào được coi là người lớn tuổi hoặc cấp trên. Theo nhiều cách, các quy tắc để gọi ai đó là “baka” cũng giống như gọi một người nào đó là kẻ ngốc trong mọi ngôn ngữ.

Tất nhiên, khái niệm này đã xuất hiện trong phim anime khá nhiều, trở thành một khái niệm xúc phạm phổ biến trong cộng đồng người hâm mộ. Sự nổi bật của nó có thể bắt nguồn từ việc nó được sử dụng vô cùng thường xuyên trong nhiều anime kinh điển.

Một cách sử dụng khác của khái niệm này trong anime là trong My Next Life As a Villainess, có một nhân vật chính tên là Katarina. Katarina đôi khi được gọi là “Bakarina” do bản tính đơn giản hay quên của cô. Bộ Hunter X Hunter cũng có một nhân vật tên Hoàng tử Baka.

Ngày nay, baka cũng trở thành một khái niệm khá phổ biến được sử dụng trên TikTok. Có thể thấy những cách sử dụng khác nhau ngày nay không liên quan gì đến ngựa, hươu hay các chính trị gia của Trung Quốc cổ đại, nhưng chúng chắc chắn đều có chung một ý tưởng nguồn gốc rằng bất cứ ai đi cùng với khái niệm “baka” đều thực sự là một “kẻ ngốc”.

Kimochi là gì? i cư Kimochi là gì trên Facebook

Người baka là gì?

Người baka
Người baka

Như đã nói ở trên, ở vùng Kanto thì thỉnh thoảng Baka có ý nghĩa như ngốc một cách đáng yêu hoặc buồn cười.

Ngoài ra, バカ (baka) còn dùng để ám chỉ những người thật sự đam mê một cái gì đó. Ví dụ như 野球バカ (những kẻ phát cuồng bóng chày), 日本語バカ (phát cuồng tiếng Nhật). Bạn có dám vỗ ngực tự xưng mình chính là một Nihongo Baka không? Nếu Baka được hiểu theo nghĩa này, thì không phải tất cả chúng ta đều là lũ ngốc hay sao?

3310136620 là gì? Ý nghĩa của 3310136620 là gì?

Một số kết hợp của Baka

Thỉnh thoảng, người Nhật sẽ dùng Baka riêng lẻ, đôi khi, họ muốn dùng nó trong tổ hợp từ. Bạn nên nhớ để chẳng may có bị ai nói còn biết là họ đang muốn xúc phạm mình.

  • 大馬鹿 (おおばか) đọc là Ō baka: Đại ngốc.
  • 激馬鹿 (げきばか) đọc là Gekibaka: Ngu hặng nặng.
  • 超馬鹿 (ちょうばか) đọc là Chō baka: Ngu không phải dạng vừa.
  • 馬鹿野郎 (ばかやろう) đọc là Bakayarou: Thằng ngu.
  • 大馬鹿野郎 (おおばかやろう) đọc là Ō baka yarou: Thằng đại ngu.

Nếu bạn sống ở Nhật thì học từ lóng tiếng Nhật cũng rất cần thiết, không hẳn để bạn nói bậy mà để bạn hiểu được thái độ của mọi người xung quanh. Vì từ “baka” đồ ngốc được sử dụng nhiều nhất nên hiểu đúng về nó sẽ giúp bạn phân biệt được lúc nào người ta đang xúc phạm còn lúc nào chỉ đang chọc vui thôi.

Bài viết trên đây của chúng mình đã giới thiệu đến các bạn khái niệm baka là gì. Chúc các bạn có những phút giây giải trí và đừng quên tiếp tục đón đọc những bài viết mới nhé.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button