Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

ATS Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của ATS kiến thức mới năm 2023

ATS Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của ATS – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

ATS hay còn được gọi là tủ chuyển nguồn điện tự động, một hệ thống đảm bảo toàn bộ hệ thống điện được hoạt động ổn định, liên tục. Vậy tủ điện ATS là gì, nguyên lý hoạt động của tủ ATS như thế nào? Hãy cùng Điện Châu Á trả lời những câu hỏi trên nhé!

Tủ điện ATS là gì?

Tủ điện ATS (Automatic Transfer Switches) được hiểu là một hệ thống điện có thể tự động chuyển đổi nguồn điện chính sang nguồn điện dự phòng khi nguồn điện chính xảy ra sự cố như mất pha, mất nguồn, ngược pha,… Mục đích của việc sử dụng tủ điện ATS là đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện cần thiết cho doanh nghiệp, dân sinh để phục vụ quá trình sản xuất, sinh hoạt không gián đoạn.

Tủ điện ATS là gì?

Cấu tạo của tủ điện ATS

 • Vỏ tủ điện ATS: Được làm từ thép mạ kẽm, bên ngoài còn được trang bị thêm một lớp sơn tĩnh điện. Vỏ tủ điện có kích thước to hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và công suất.
 • Thiết bị chuyển mạch tự động: Được thiết kế có các chế độ chuyển mạch tự động hoặc bằng tay.
 • Bộ điều khiển tủ điện ATS: Có chức năng điều khiển thiết bị chuyển mạch theo thời gian.
 • Hệ thanh cái đồng phân phối điện tử điện ATS: Tùy theo dòng điện định mức của hệ thống mà sẽ có những tính toán phù hợp
 • Các nút ấn, màn hình LCD, hệ thống đèn chỉ thị giúp cho người vận hành có thể linh hoạt được chế độ hoạt động.
Cấu tạo của tủ điện ATS

Cấu tạo của tủ điện ATS

Ngoài những bộ phận trên thì tủ điện ATS còn được tích hợp thêm chức năng giám sát và điều khiển từ xa.

Phân loại hệ thống tủ điện ATS

Trên thị trường có rất nhiều loại tủ điện ATS khác nhau, đó là:

 • Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới, 1 nguồn máy phát điện dự phòng. Loại này thường được sử dụng ở những chung cư, cao ốc và nhà máy sản xuất
 • Tủ điện ATS 2 guồn điện lưới chính, 1 nguồn máy phát điện dự phòng. Loại này thường sẽ lắp đặt và sử dụng ở những khu công nghiệp lớn. Hệ thống điện luôn có hai nguồn độc lập và luân phiên nhau hoạt động để bảo trì
 • Tủ điện ATS 1 nguồn điện lưới, 2 nguồn máy phát điện dự phòng.
 • Hệ thống tủ điện ATS cũng có thể được phân loại dựa theo công suất như: 100A, 200A, 250A, 400A dùng khởi động từ là chủ yếu
 • Hệ thống tủ điện ATS lớn khoảng 800A cho đến hàng ngàn Ampe thì sử dụng máy cắt khí, bền bỉ hơn.
Các loại hệ thống tủ điện ATS

Các loại hệ thống tủ điện ATS

Nguyên lý hoạt động của tủ điện ATS

Nguyên lý hoạt động của ATS là gì? Tủ điện ATS có một hệ thống chuyển đổi nguồn điện, máy phát điện công nghiệp. Từ đó, dù ở bất cứ trường hợp nào thì tủ điện cũng luôn sẵn sàng chuyển mạch điện tới vị trí cần nguồn điện.

 • ATS là hệ thống chuyển đổi điện năng từ lưới điện chính khi xảy ra sự cố sẽ cung cấp cho phụ tải từ máy phát điện
 • Khi lưới điện có trở lại thì tủ điện ATS sẽ có nhiệm vụ kết nối phụ tải với nguồn điện chính và ngắt máy phát điện dự phòng.
 • Những tủ điện ATS cao cấp còn có thêm nhiều chức năng hòa đồng bộ kết hợp với nhiều máy phát điện cùng lúc nhằm đảm bảo nguồn điện hoạt động không gián đoạn.

Chức năng của tủ ATS

Chức năng chính của tủ điện ATS chính là chuyển tải sang sử dụng nguồn điện dự phòng giống như máy phát điện khi nguồn điện chính bị mất. Ngoài ra, tủ điện ATS thường có chức năng bảo vệ điện luối và điện máy phát khi xảy ra sự cố. Tủ ATS sẽ tự động trong việc chuyển sang nguồn điện dự phòng và khi nguồn điện chính được phục hồi thì ATS cũng sẽ tự động chuyển nguồn trở lại. Thời gian chuyển nguồn dự phòng có thể đặt được trong 5 – 10s khi lưới điện phục hồi. 

Tủ điện ATS chờ một khoảng thời gian từ 10 – 30s để xác định sự ổn định của nguồn điện. Tủ điện ATS sẽ có 2 chế độ vận hành là tự động hoặc bằng tay. Trước tủ có một nút ấn và màn hình LCD, hệ thống đèn chỉ thị để người vận hành có thể dễ dàng điều chỉnh được thời gian chuyển mạch, chế độ hoạt động.

Chức năng của tủ điện ATS

Chức năng của tủ điện ATS

Tủ điện ATS có cổng truyền để dễ dàng kết nối tại chỗ với máy tính để hiệu chỉnh thông số và nó có sẵn mô đun truyền thông MODBUS. Tủ ATS được thiết kế để đảm bảo các thiết bị đóng cắt như MCCB/ACB có sự ràng buộc với nhau đảm bảo sự vận hành an toàn. Có khả năng tích hợp với hệ thống phân phối tổng MSB và tủ bù công suất để nâng cao được tính linh hoạt trong những hệ thống có nhiều nguồn, nhiều máy phát để cung cấp điện luôn liên tục cho các phụ tải quan trọng.

Bên cạnh đó, tủ ATS còn được tích hợp thêm chức năng giám sát và điều khiển từ xa thông qua sử dụng bộ điều khiển PLC của những hàng như Mitsubishi, Siemens,…

Cách lựa chọn tủ điện ATS phù hợp

Việc lựa chọn hệ thống tủ điện ATS sao cho phù hợp thì tùy vào nhu cầu sử dụng ở mỗi đơn vị. Các chuyên viên sẽ tư vấn những yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn hệ thống ATS phù hợp như:

 • Xác định được công suất của trạm biến áp
 • Dựa vào công suất của máy phát điện, tính toán được khu vực ưu tiên sử dụng điện
 • Dựa vào vị trí lắp đặt của hệ thống: môi trường, nhiệt độ,…
 • Được kết nối với hệ thống kiểm soát của doanh nghiệp, tự động báo cáo thông tin dựa theo lịch trình đã được thiết lập sẵn.

Trên đây là một số thông tin mà Điện Châu Á giúp bạn hiểu được tủ ATS là gì? Nguyên lý hoạt động và chức năng của tủ ATS. 


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button