Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

ASEAN, Nga nhấn mạnh yêu cầu tăng cường quan hệ kinh tế song phương | Kinh tế kiến thức mới năm 2023

ASEAN, Nga nhấn mạnh yêu cầu tăng cường quan hệ kinh tế song phương | Kinh tế – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Quang cảnh Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN-Nga. (Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN)

Tân Hoa xã dẫn nội dung thông cáo báo chí chung ngày 16/9 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nga nhấn mạnh yêu cầu tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế song phương nhằm đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Tuyên bố trên được đưa ra tại Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Nga lần thứ 11 được tổ chức ở tỉnh Siem Reap của Campuchia, do Bộ trưởng Thương mại Campuchia Pan Sorasak và Thứ trưởng Phát triển kinh tế Nga Vladimir Ilyichev đồng chủ trì.

[Việt Nam có tiềm năng lớn để mở ra cánh cửa cho LB Nga tiếp cập ASEAN]

Theo thông cáo, thương mại 2 chiều giữa ASEAN và Nga đạt mức 20 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 27,3% so với năm 2020, trong khi đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) song phương lên tới 1,7 tỷ USD.

Thông cáo chung cho biết Nga là đối tác thương mại lớn thứ 9 của ASEAN và là nguồn cung cấp FDI trong số các đối tác đối thoại của ASEAN trong năm 2021.

Hội nghị tham vấn nhận định tiến trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 vẫn dễ bị tổn thương trước những diễn biến bất lợi của nền kinh tế toàn cầu như giá lương thực và năng lượng tăng khiến lạm phát trên thế giới ngày một gia tăng.

Hội nghị cũng nhấn mạnh cần tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế song phương ASEAN-Nga nhằm thúc đẩy hợp tác trong tiến trình hướng tới mục tiêu phục hồi toàn diện sau đại dịch, bằng cách duy trì thị trường mở để điều chỉnh sự gián đoạn chuỗi cung ứng, củng cố thương mại và đầu tư.

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi kết thúc hội nghị, người phát ngôn Bộ Thương mại Campuchia Penn Sovicheat thông báo các bên cũng khẳng định cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số và kinh tế bền vững, vốn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi của lĩnh vực thương mại sau đại dịch.

Theo ông Penn Sovicheat, hội nghị đã hoan nghênh những tiến triển trong quá trình thực thi Chương trình công tác thương mại và đầu tư ASEAN-Nga 2021-2025./.

Quang Anh (TTXVN/Vietnam+)

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button