Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

ASCII là gì? Lưu ý khi sử dụng bảng mã ASCII kiến thức mới năm 2023

ASCII là gì? Lưu ý khi sử dụng bảng mã ASCII – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

ASCII là gì? Lưu ý khi sử dụng bảng mã ASCII

ASCII là gì? Đối với các lập trình viên thì bảng mã ASCII là thuật ngữ không còn quá xa lạ. Hiểu đơn giản thì ASCII chính là hệ thống ngôn ngữ giúp con người trao đổi thông tin với máy tính. Khi hiểu hơn thì quá trình làm việc,  ứng dụng công nghệ thông tin trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn chưa hiểu rõ về ASCII hãy cùng Vi Tính Thịnh Tâm đọc ngay bài viết dưới đây.

Bảng mã ASCII là gì?

ASCII là gì? ASCII là viết tắt của cụm từ “American Standard Code for Information Interchange”. Hiểu đơn giản thì đây chính là mã trao đổi thông tin Hoa Kỳ. Bộ mã hóa ký tự này bắt nguồn từ bảng chữ cái La Tinh và được dùng để hiển thị văn bản trong máy tính.

Bảng mã ASCII là gì?

Bảng mã ASCII là gì?

Để hiểu hơn về ASCII là gì thì đây chính là bộ mã giúp máy tính hiểu và hiển thị ký tự bạn muốn nhập vào máy tính. Đơn giản hơn thì chính là các ký tự hiển thị trên bàn phím máy tính chuẩn Anh. Tập hợp các mã ASCII chính là bảng mã ASCII.

ASCII xuất hiện vào năm 1963 dựa theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Tiêu Chuẩn Hoa Kỳ. Đây là bộ mã được sử dụng phổ biến hiện nay trên thế giới. Lý do đơn giản chính bởi tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế.

>>> Xem ngay: Dịch vụ lắp đặt phòng net tại Quận 12 – Vi tính TTC.

Bảng mã ASCII chuẩn

ASCII là gì? Bảng mã chuẩn ASCII như thế nào? Bảng mã này sẽ gồm ký tự đơn giản nhất. Sẽ có tổng cộng 128 ký tự bao gồm bảng chữ cái, dấu,… Bảng mã chuẩn này giúp máy tính hiểu và hiển thị trọn vẹn từ cùng ký tự sử dụng trong Tiếng Anh. Cụ thể như sau:

  • Các dấu câu và dấu kết thúc câu (“!”, “?”, “.”, “,”, “:”, “;”,…)
  • Các ký tự đặc biệt và các phép tính (“@”, “#”, “$”, “%”, “^”, “&”, “*”, “/”, “+”, “-”, “_”, “]”, “}”, “~”,…)
  • Các ký tự chữ thường (“a”, “b”, “c”, “d”, “e”, “f”, “g”, “h”, “i”, “j”, “k”, “l”, “m”, “n”, “o”, “p”, “q”,…)
  • Các ký tự chữ in hoa (“A”, “B”, “C”, “D”, “E”, “F”, “G”, “H”, “I”, “J”, “K”, “L”, “M”,…).

Bảng mã ASCII chuẩn truyền thống vẫn sử dụng 7bit để biểu thị ký tự. Bảng mã này được dùng nhiều trên máy tính cầm tay và máy tính để bàn.

Bảng mã ASCII chia thành 2 loại đó là bảng tiêu chuẩn và bảng mở rộng

Bảng mã ASCII chia thành 2 loại đó là bảng tiêu chuẩn và bảng mở rộng

>>> Xem ngay: Mã nhị phân là gì? Ứng dụng trong thực tế.

Bên cạnh bảng mã ASCII tiêu chuẩn còn có bảng mã ASCII mở rộng. Bảng mở rộng sẽ có số lượng ký tự gấp đôi bảng tiêu chuẩn (khoảng 256 ký tự). Trong đó, sẽ có 128 ký tự bảng chuẩn và 128 ký tự trang trí, các phép toán, chữ có dấu,… Nhờ có bảng ASCII mở rộng thì tiếng Việt được hiển thị trên máy tính.

Lưu ý khi sử dụng ASCII là gì?

Những lưu ý khi sử dụng ASCII là gì? Với các bảng mã ASCII, khi sử dụng bạn cần lưu ý như sau:

  • Các ký tự đặc biệt trong bảng mã ASCII từ 0 – 32 trong hệ thập phân sẽ không thể hiện thị ra màn hình. Ký tự này chỉ in trong DOS.
  • Ký tự thực hiện theo lệnh của bạn sẽ không hiển thị thành dạng văn bản mà chỉ xuất hiện âm thanh tiếng bíp. Ví dụ: Ký tự BEL (000011) là âm thanh tiếng bíp bạn sẽ nghe thấy.
  • Bảng mã ASCII mở rộng sẽ có nhiều biển thế khác nhau và sẽ tùy ý thay đổi theo từng ngôn ngữ khác nhau.

Bạn cần chú ý khi sử dụng bảng mã ASCII tránh nhầm lẫn

Bạn cần chú ý khi sử dụng bảng mã ASCII tránh nhầm lẫn

>>> Xem ngay: Dịch vụ cài win qua mạng nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Qua đây, bạn đã biết ASCII là gì và bảng mã ASCII tiêu chuẩn, mở rộng. Bảng mã này được sử dụng phổ biến hiện nay trên toàn thế giới. Điều này nhằm đảm sự thống nhất về ngôn ngữ khi dùng máy tính của tất cả người dùng giúp cho quá trình làm việc hay chơi game diễn ra dễ dàng hơn.


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button