Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Ảo hóa là gì? Vì sao nên sử dụng công nghệ ảo hóa này? kiến thức mới năm 2023

Ảo hóa là gì? Vì sao nên sử dụng công nghệ ảo hóa này? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Ảo hóa là gì? Vì sao nên sử dụng công nghệ ảo hóa này?

Ảo hóa là một trong những công nghệ đã góp phần làm thay đổi ngành công nghệ thông tin toàn cầu. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại công nghệ này. Vậy nên chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết nhất để các bạn có thể hiểu rõ hơn. 

Ảo hóa là gì?

Theo nghĩa rộng nhất thì ảo hóa chính là quá trình tạo ra một bản sao ảo của một thực thể nào đó. Ảo ở trong trường hợp này có nghĩa là một cái gì đó giống với bản gốc mà các bạn hầu như không thể phân biệt được.

Theo định nghĩa trong ngành công nghệ thông tin, ảo hóa là một công nghệ được thiết kế để tạo ra tầng trung gian giữa hệ thống phần cứng của máy tính và phần mềm chạy trên nó. 

Tìm hiểu về công nghệ ảo hóa

Ý tưởng tạo ra công nghệ ảo hóa máy chủ là từ một máy vật lý đơn lẻ có thể tạo được thành nhiều máy ảo độc lập. Mỗi máy ảo đều có một thiết lập nguồn hệ thống riêng rẽ, hệ điều hành riêng biệt và các ứng dụng riêng. Ảo hóa có nguồn gốc từ việc phân chia ổ đĩa khiến cho một máy chủ thực thành nhiều máy chủ logic. Một khi máy chủ thực được chia nhỏ ra thì mỗi máy chủ logic có thể chạy trên cùng một hệ điều hành và các ứng dụng độc lập.

Các loại ảo hóa phổ biến nhất hiện nay

Sau khi tìm hiểu về ảo hóa là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các loại ảo hóa phổ biến trong phần này. 

Ảo hóa máy tính để bàn

Đây là loại giúp tách môi trường bên trong máy tính để bàn ra khỏi phần cứng vật lý mà người dùng đang tương tác trên hệ thống. Thay vì dùng để lưu trữ hệ điều hành trong môi trường máy tính để bàn, các loại file, ứng dụng,… trên ổ cứng của thiết bị thì chúng được ảo hóa để phục vụ riêng cho người dùng. Có nghĩa là mô hình này sẽ cho phép đặt máy tính ảo trên một máy chủ từ xa khác tại trung tâm dữ liệu, thay vì sử dụng trên thiết bị lưu trữ tại chỗ của máy khách. Toàn bộ hệ thống sẽ được quản lý bởi một máy chủ. 

Điều này cho phép các quản trị viên hệ thống có toàn quyền kiểm soát môi trường máy tính để bàn của người dùng từ điểm truy cập từ xa. Khi quản trị viên cho ra các bản cập nhật trên máy chủ cũng sẽ được áp dụng ngay lập tức cho người dùng mà không cần phải sử dụng kỹ thuật tunneling, các truy cập vật lý hay hồ sơ người dùng. 

Công nghệ ảo hóa máy tính để bàn đã phá vỡ sự liên kết giữa các hệ điều hành, dữ liệu, ứng dụng và thiết lập của người dùng. Công nghệ này cho phép triển khai các thiết lập (gồm Profile, Desktop, Documents,…), ứng dụng một cách riêng rẽ hoặc chung. Đây cũng là một giải pháp hữu hiệu để giảm bớt chi phí trong đầu tư công nghệ thông tin mà vẫn đảm bảo được tính linh hoạt và đáp ứng liên tục của hệ thống. Từ đó, nâng cao năng suất hoạt động, tận dụng nguồn tài nguyên và ở bất cứ đâu nhân viên cũng được phép truy cập vào tài nguyên trong hệ thống.

Ảo hóa hệ thống mạng

Đây là một tiến trình hợp nhất tài nguyên và thiết bị mạng cả phần cứng lẫn phần mềm thành một hệ thống mạng ảo. Sau đó, các tài nguyên này sẽ được phân chia thành các channel và được liên kết với một máy chủ hoặc một thiết bị nào đó.

Ảo hóa hệ thống mạng
Ảo hóa hệ thống mạng

Nói cách khác, thay vì các bạn chạy cơ sở hạ tầng kiểm soát mạng vật lý thì một hypervisor có thể tạo lại được chức năng đó trong môi trường phần mềm. Ảo hóa mạng có thể kết hợp với ảo hóa phần cứng để tạo ra một mạng lưới phần mềm của các hypervisor giúp giao tiếp được với nhau. Ảo hóa mạng được sử dụng để kiểm tra và thực hiện các chức năng mạng cao cấp như cân bằng lưu lượng tải và tường lửa.

Có rất nhiều phương pháp giúp thực hiện việc ảo hóa hệ thống mạng. Tuy nhiên, để thực hiện được phải tùy thuộc vào các thiết bị hỗ trợ của nhà sản xuất, hạ tầng mạng sẵn có và nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP).

Ảo hóa phần cứng

Đây là loại ảo hóa quen thuộc nhất đối với nhiều người dùng. Hypervisor sẽ tạo ra một máy khách và bắt chước các thiết bị phần cứng của máy chủ thực (như màn hình, ổ cứng và bộ vi xử lý). Trong một số trường hợp, hypervisor chỉ mô phỏng cấu hình của máy chủ. Nhưng trong trường hợp khác, một hệ thống hoàn toàn riêng biệt và độc lập được gọi là ảo hóa còn phải tùy thuộc vào nhu cầu của môi trường sử dụng. 

Ảo hóa phần cứng được chia làm 2 loại phổ biến như sau:

  • Ảo hóa phần cứng toàn phần: Là toàn bộ tất cả các bộ phận thuộc phần cứng của máy thực sẽ được ảo hóa hết để tạo ra một phần cứng ảo dùng cho hệ điều hành khác. Loại này được sử dụng khi có nhu cầu chia sẻ một máy tính cho nhiều người dùng để tạo tính bảo mật khi có nhiều người cùng làm việc chung trên một máy tính.
  • Ảo hóa phần cứng một phần: Là loại chỉ ảo hóa một hoặc vài bộ phận phần cứng trên máy thực. Loại này không cung cấp đủ tài nguyên cho hệ điều hành mới chạy. Đồng thời giúp máy chủ chỉ chạy phần mềm quan trọng nào đó thôi tránh lãng phí tài nguyên.

Xem thêm: Máy ảo là gì? Tác dụng của máy ảo là gì?

Vì sao các bạn nên sử dụng công nghệ ảo hóa?

Công nghệ ảo hóa mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Nếu các bạn không hiểu lý do vì sao mình nên sử dụng công nghệ này thì hãy theo dõi thông tin dưới đây.

Ảo hóa mang lại lợi ích gì
Ảo hóa mang lại nhiều lợi ích cho người dùng
  • Tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hạ tầng công nghệ thông tin: Ảo hóa giúp các doanh nghiệp nâng cao được năng lực bảo mật dữ liệu, khôi phục hoạt động sau thảm họa, tính linh hoạt cao và cắt giảm chi phí đầu tư.
  • Khả năng làm việc linh động: Công nghệ ảo hóa đang dần hướng người sử dụng đến môi trường làm việc di động. Khi các thiết bị cầm tay ngày càng đa dạng hơn thì công nghệ ảo hóa giúp người ta có thể làm việc từ xa một cách linh động. 
  • Tiết kiệm thời gian thiết lập cho máy chủ: Công nghệ mới này sẽ tạo ra những điều mới mẻ trong tư duy của các nhà quản lý công nghệ thông tin về nguồn tài nguyên máy tính. Khi việc quản lý các máy riêng lẻ trở nên dễ dàng hơn thì sẽ tiết kiệm được thời gian thiết lập máy chủ.

Như vậy, trong bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về công nghệ ảo hóa là gì? Vì sao nên sử dụng ảo hóa? Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các bạn.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button