Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Án treo và cải tạo không giam giữ hình phạt nào nặng hơn? kiến thức mới năm 2023

Án treo và cải tạo không giam giữ hình phạt nào nặng hơn? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Cải tạo không giam giữ và án treo đều không hạn chế quyền tự do của người phạm tội như hình phạt tù.

Bạn đang xem: Án treo và cải tạo không giam giữ hình phạt nào nặng hơn?

Vậy, Án treo và cải tạo không giam giữ hình phạt nào nặng hơn?

1. Án treo là gì?

Căn cứ Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/05/2018 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, chúng ta có thể định nghĩa án treo như sau:

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được áp dụng đối với người bị phạt không quá ba năm tù, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù

Án treo không phải là hình phạt được Bộ luật Hình sự Việt Nam đưa ra, xét về bản chất nó chính là hình phạt tù nhưng ở mức độ nhẹ hơn: Không bắt buộc người chấp hành án phải chấp hành hình phạt ở trong các cơ sở giam giữ

2. Án treo với tù treo có khác nhau?

Án treo là thuật ngữ của luật Hình sự còn tù treo là cách gọi “dân giã” để mọi người dễ hiểu.

Về bản chất, án treo không phải là hình phạt tù. Tuy nhiên nhiều người vẫn có thói quen gọi án treo là tù treo

3. Cải tạo không giam giữ là gì?

Cải tạo không giam giữ là một trong những hình phạt chính được quy định tại Điều 36 Bộ luật Hình sự năm 2015. Hình phạt này nặng hơn hình phạt tiền và hình phạt cảnh cáo. Hình phạt này không buộc người bị kết án phải cách li khỏi xã hội, mà được giao cho cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội giám sát, giáo dục nhằm phát huy vai trò của quần chúng nhân dân tham gia vào việc cải tạo, giáo dục người phạm tội

4. Án treo khác cải tạo không giam giữ thế nào?

Án treo và cải tạo không giam giữ có nhiều điểm khác nhau, ví dụ: về cơ sở pháp lý, bản chất, điều kiện áp dụng…

Để biết rõ các điểm khác nhau này là gì, mời các bạn đọc bài: Phân biệt án treo và cải tạo không giam giữ

5. Án treo và cải tạo không giam giữ hình phạt nào nặng hơn?

Xét về bản chất, án treo và cải tạo không giam giữ không cùng một “hàng” với nhau. Vì cải tạo không giam giữ là hình phạt còn án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện chứ không phải là hình phạt.

=> Xét về lý luận thì cải tạo không giam giữ có tính chất nặng hơn án treo

Tuy nhiên khi xét về mặt thời gian thì chúng ta có thể thấy cải tạo không giam giữ có thời gian chịu phạt ngắn hơn (06 tháng đến 03 năm, án treo có thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm).

Người được hưởng án treo trong thời gian thử thách mà phạm tội mới thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới.

Trên đây, LuatTreEm đã trả lời câu hỏi Án treo và cải tạo không giam giữ hình phạt nào nặng hơn? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác tại mục Hình sự, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

  • Án treo là gì?
  • Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách án treo 2021
  • Án treo là gì? Điều kiện để được hưởng án treo 2021
  • Cải tạo không giam giữ là gì?

Đăng bởi: Blog LuatTreEm

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button