Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

An toàn điện và những điều cần biết kiến thức mới năm 2023

An toàn điện và những điều cần biết – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

An toàn điện là gì?

An toàn điện đề cập đến bất kỳ hình thức phòng ngừa nào được thực hiện để bảo vệ cơ thể con người khỏi dòng điện.

Tiếp xúc với điện có thể gây ra thương tích nghiêm trọng, bao gồm:

 • Điện giật
 • Bỏng điện
 • Sự nhiễm điện

Nếu đủ nghiêm trọng, điện giật có thể gây tử vong

Người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo an toàn tại nơi làm việc bằng cách yêu cầu người lao động thực hiện đúng các quy trình an toàn trong khi xử lý điện.

Tại sao cần quan tâm đến vấn đề an toàn điện

Điện áp của nguồn điện và dòng điện có sẵn trong các cơ sở kinh doanh và gia đình thông thường có đủ sức gây tử vong do điện giật. Ngay cả khi thay bóng đèn mà không rút phích cắm của đèn cũng có thể nguy hiểm vì tiếp xúc với dây “nóng”, “dây lửa” của ổ cắm có thể giết chết một người.

Kiến thức cơ bản cần biết về điện

Kiến thức cơ bản cần biết về điện

Tất cả các hệ thống điện đều có khả năng gây hại. Điện có thể là “tĩnh” hoặc “động”. Điện động là chuyển động đều của các êlectron qua một vật dẫn (gọi là dòng điện). Chất dẫn điện là vật liệu cho phép chuyển động của dòng điện qua nó. Hầu hết các kim loại là chất dẫn điện. Cơ thể con người cũng là một chất dẫn điện. 

Lưu ý: Tĩnh điện là sự tích tụ điện tích trên các bề mặt do tiếp xúc và ma sát với bề mặt khác. Sự tiếp xúc / ma sát này gây ra sự tích tụ các điện tử trên một bề mặt và sự thiếu hụt các điện tử trên bề mặt kia.

Dòng điện không thể tồn tại nếu không kín mạch. Bạn có thể hiểu đơn giản là dòng điện đi từ ổ cắm à qua thiết bi tiêu thụ điện à quay lại ổ cắm và tạo thành mạch điện kín.

Dòng điện có thể gây ra những tổn thương nào?

Mọi người sẽ bị tổn thương khi trở thành một phần của mạch điện. Con người dẫn điện nhiều hơn mặt đất (mặt đất mà chúng ta đang đứng), có nghĩa là nếu không có con đường dễ dàng nào khác, dòng điện sẽ cố gắng chạy qua cơ thể chúng ta.

Có ba loại tổn thương chính: điện giật (tử vong), bỏng và ngã. Những chấn thương này có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau:

a, Điện giật thông thường

 • Tiếp xúc trực tiếp với dây dẫn hoặc bộ phận mạch điện đã được cấp điện. Khi dòng điện đi qua cơ thể chúng ta, nó có thể cản trở các tín hiệu điện bình thường giữa não và cơ của chúng ta (ví dụ: tim có thể ngừng đập, thở có thể ngừng hoặc cơ có thể ngừng co thắt).

b, Bỏng

 • Bỏng nhiệt bao gồm bỏng do nhiệt sinh ra bởi hồ quang điện và ngọn lửa cháy từ các vật liệu bắt lửa khi đun nóng hoặc bắt lửa bởi dòng điện hoặc tia lửa hồ quang điện. Bỏng tiếp xúc do bị điện giật có thể làm bỏng các mô bên trong trong khi chỉ để lại những vết thương rất nhỏ bên ngoài da.
 • Bỏng nhiệt do nhiệt tỏa ra từ tia lửa hồ quang điện. Tia cực tím (UV) và tia hồng ngoại (IR) phát ra từ đèn flash hồ quang cũng có thể gây hại cho mắt.
 • Một vụ nổ hồ quang có thể bao gồm một sóng áp suất tiềm năng phát ra từ một tia chớp hồ quang. Sóng này có thể gây ra các chấn thương về thể chất, làm xẹp phổi của bạn hoặc tạo ra tiếng ồn có thể làm hỏng thính giác.

c, Ngã

 • Các cơn co thắt cơ hoặc phản ứng giật mình có thể khiến một người rơi xuống từ thang, giàn giáo hoặc từ trên các tòa nhà cao tầng. Cú ngã có thể gây ra thương tích nghiêm trọng.

Nên làm gì khi đang ở gần nguồn điện

Không làm việc gần đường dây điện. Khoảng cách được đề xuất khác nhau tùy theo khu vực pháp lý. Khoảng cách an toàn được đề xuất là bạn cách đường dây điện trên cao hơn 15 m (49 feet).

 • Nếu bạn phải ở gần đường dây điện, trước tiên bạn phải gọi cho đơn vị thi công đường điện đó để họ xử lý
 • Nếu xe của bạn tiếp xúc với đường dây điện thì KHÔNGra khỏi xe của bạn.
 • Đừng bao giờ cố gắng giải cứu người khác nếu bạn không được đào tạo để làm như vậy.
 • Giữ hai bàn chân của bạn lại gần nhau (chạm vào nhau) và di chuyển ra xa bằng cách di chuyển bàn chân của bạn. Không bao giờ để chân tách rời nếu không bạn có thể bị sốc hoặc điện giật.
 • Không đi vào trạm biến áp điện hoặc các khu vực được đánh dấu khác.

Một số mẹo an toàn điện khi làm việc với nguồn điện

 • Kiểm tra thiết bị kết nối bằng dây và phích cắm di động, dây nối, thanh nguồn và phụ kiện điện xem có bị hư hỏng hoặc hao mòn trước mỗi lần sử dụng hay không. Sửa chữa hoặc thay thế thiết bị bị hư hỏng ngay lập tức.
 • Luôn dán các dây nối dài vào tường hoặc sàn nhà khi cần thiết. Không sử dụng đinh và kim ghim vì chúng có thể làm hỏng dây nối và gây cháy và điện giật.
 • Sử dụng dây nối hoặc thiết bị được đánh giá theo mức cường độ dòng điện hoặc công suất mà bạn đang sử dụng.
 • Luôn sử dụng cầu chì đúng kích cỡ. Thay cầu chì bằng một cầu chì có kích thước lớn hơn có thể gây ra dòng điện quá mức trong hệ thống dây điện và có thể gây cháy.
 • Lưu ý rằng ổ cắm hoặc dây điện nóng hoặc nóng bất thường có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng đi dây không an toàn đang tồn tại. Rút phích cắm của bất kỳ dây điện hoặc dây nối nào ra khỏi các ổ cắm này và không sử dụng cho đến khi thợ điện có chuyên môn kiểm tra hệ thống dây điện.
 • Đặt đèn halogen cách xa các vật liệu dễ bắt lửa như vải hoặc rèm cửa. Đèn Halogen có thể trở nên rất nóng và có thể gây nguy cơ hỏa hoạn.
 • Nguy cơ bị điện giật cao hơn ở những nơi ẩm ướt hoặc ẩm ướt. Lắp đặt các atomat chống giật (ELCB) vì chúng sẽ ngắt mạch điện trước khi dòng điện đủ để gây chết người hoặc thương tích nghiêm trọng xảy ra.

Một số mẹo để làm việc với các công cụ điện là gì?

 

Một số mẹo để làm việc với các công cụ điện
Một số mẹo để làm việc với các công cụ điện
 • Giữ cho dây điện tránh xa các dụng cụ trong quá trình sử dụng.
 • Tạm thời treo dây nối dài trong khi sử dụng trên lối đi hoặc khu vực làm việc để loại bỏ nguy cơ vấp ngã.
 • Thay thế phích cắm phía trước đang mở bằng phích cắm phía trước có nắp đậy kín.  Không sử dụng dây nối dài có nhiệm vụ nhẹ trong điều kiện không có dân cư.
 • Không mang hoặc nhấc thiết bị điện lên bằng dây nguồn.

Quy chuẩn làm việc với thiết bị điện

Kiểm tra dây và phích cắm

 • Kiểm tra dây nối và phích cắm hàng ngày. Không sử dụng và vứt bỏ dây và phích cắm nếu chúng bị mòn hoặc hư hỏng.
 • Thợ điện kiểm tra bất kỳ dây nối nào cảm thấy ấm hơn một cách thoải mái.

Loại bỏ kết nối bạch tuộc

 • Không cắm nhiều mục vào một ổ cắm.
 • Kéo phích cắm, không kéo dây.
 • Không ngắt nguồn điện bằng cách kéo hoặc giật dây khỏi ổ cắm. Kéo dây gây mòn và có thể gây ra điện giật.

Không bao giờ bẻ gãy ngàm thứ ba trên phích cắm

 • Thay thế phích cắm 3 chấu bị hỏng và đảm bảo rằng chấu thứ ba được nối đất đúng cách.

Không bao giờ sử dụng dây cắm chuyền làm dây cố định

 • Chỉ sử dụng dây nối để cấp điện tạm thời cho khu vực không có ổ cắm điện.
 • Giữ dây nối tránh xa nhiệt, nước và dầu. Chúng có thể làm hỏng lớp cách điện và gây ra điện giật.
 • Không cho xe vượt qua các dây nối không được bảo vệ.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu “Cảm biến dòng điện là gì?”. Hy vọng bài viết này hữu ích cho tất cả các bác thợ, kỹ sư điện tử nhé.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

Có thể bạn quan tâm

 1. Kênh YouTobe hay về điện tử, mạch điện
 2. Tài liệu học điện tử miễn phí
 3. Fanpage cùng nhau học điện tử
 4. Chia sẻ kiến thức điện tử cơ bản
 5. TOP 5 Bộ KIT học tập Arduino cho người học lập trình

NƠI MUA LINH KIỆN GIÁ TỐT

 1. Linh kiện điện tử giá siêu rẻ : Shop Ristina.vn
 2. Linh kiện điện tử, nhà thông minh : Shop Làm Chủ Công Nghệ
 3. Chuyên mạch nguồn, sạc dự phòng chỉ từ 1K: Shop Điện Tử AT
 4. Chuyên pin sạc 18650, Pin sạc AA: Shop Linhkiengiatot
 5. Chuyên các thiết bị điện công nghiệp: Shop Linhkien123

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button