Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

2022 Top 7 bộ đàm tốt nhất hiện nay chất âm tốt rõ ràng bền đẹp kiến thức mới năm 2023

2022 Top 7 bộ đàm tốt nhất hiện nay chất âm tốt rõ ràng bền đẹp – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Bộ đàm tiếng Anh là Walkie Talkie, và trước khi mua thì ta cần lưu ý một số đặc điểm sau để chọn bộ đàm phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất nhé.

Phân biệt các loại bộ đàm

Bộ đàm hiện nay có 2 loại: Bộ đàm sử dụng sóng UHF/VHF và bộ đàm sử dụng sóng điện thoại 4G

Bộ đàm UHF/VHF: 

 • Là loại bộ đàm có khoảng cách thu phát ngắn (dưới 10km), sử dụng sóng Radio để truyền – nhận tín hiệu.
 • Ưu điểm của bộ đàm UHF/VHF: không lệ thuộc vào nhà mạng, do đó cũng không mất phí liên lạc, phù hợp cứu hộ cứu nạn, tại nơi điều khiện thời tiết xấu, mạng viễn thông bị hỏng hoặc không có sóng.

Bộ đàm 4G: 

 • Bộ đàm 4G là gì? Bộ đàm 4G là bộ đàm sử dụng sóng vô tuyến 3G, 4G mà điện thoại đang dùng, hoặc thậm chí sử dụng Wifi để liên lạc. Do đó khoảng cách thu phát rất xa mà các loại bộ đàm sử dụng sóng UHF/VHF không sử dụng được. Chỉ cần có 3G/4G/Wifi là có thể sử dụng được bộ đàm 4G.
 • Bộ đàm 4G không giới hạn khoảng cách liên lạc, có được khoảng cách phát xa vì bộ đàm 3G/4g nhận tín hiệu nhờ kết nối internet và được số hóa bởi công nghệ iCloud.
 • Về độ an toàn thông tin thì bộ đàm 4G vượt trội hơn so với bộ đàm Radio truyền thống, không lo bị trùng tần số, bị theo dõi hay phá hoại. Nhiều ưu điểm như thế nhưng bên cạnh đó có một vài hạn chế như là bắt buộc phải sử dụng SIM nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone và phải có kết nối internet, nhược điểm nữa là giá thành cao hơn so với các dòng bộ đàm Radio truyền thống.
 • Nhược điểm nữa đó là vùng cao vùng xa không có sóng điện thoại thì không thể liên lạc được như bộ đàm Radio

Chọn theo nhu cầu sử dụng

 • Nhu cầu đi phượt, camping, offroad: với nhu cầu này thì chỉ cần sử dụng bộ đàm 3G hoặc bộ đàm Radio dùng sóng UHF/VHF đều được.
 • Nhu cầu sử dụng trong nhà cao tầng, chung cư, bảo vệ, sử dụng ở các công trường, sử dụng ở nơi đồng bằng thì có thể sử dụng bộ đàm sóng vô tuyến hay bộ đàm Radio đều được.
 • Ở nơi nông thôn, đồng bằng, địa hình bằng phẳng, ít vật cản thì chọn bộ đàm có sóng VHF
 • Còn nơi có nhiều cản như thành phố, nội đô thì dùng bộ đàm có sóng UHF để có khả năng xuyên cản tốt hơn.
 • Với các nhu cầu như taxi, xe khách, vận tai và các dịch vụ vận chuyển, cảng tàu, cảng hàng không, khu vực có không gian rộng, khu nghỉ dưỡng resort, các sự kiện cần bảo mật thì nên dùng bộ đàm 3G.

Chọn theo khoảng cách

 • Nếu khoảng cách dưới 5km thì chọn bộ đàm loại 3G/4G hoặc bộ đàm Radio thì để ý đến thông số kỹ thuật của bộ đàm đó xem có đáp ứng như cầu không.
 • Khoảng cách liên lạc của bộ đàm còn phụ thuộc vào các yếu tố như tần số, địa hình, cản trên đường, độ cao anten, công suất phát, các nguồn nhiễu, thời tiết.
 • Thông thường bộ đàm VHF/UHF trên mặt phẳng có thể liên lạc với nhau trong phạm vi dưới 1.5km, tăng thêm công suất thì khoảng cách thêm 500m.

Chọn băng tần sử dụng

Để hai hoặc nhiều bộ đàm liên lạc được với nhau thì các bộ đàm đó phải hoạt động ở cùng một tần số và trong một khoảng cách cho phép.

Các dòng bộ đàm cầm tay hiện nay sử dụng ở hai băng tần:

+ UHF dao động từ 400MHz đến 512MHz, dạng sóng ngắn với bước sóng nhỏ

+ Băng tần VHF có dải tần từ 136MHz đến 174MHz, dạng sóng dài

 • Với cùng một công suất phát thì sóng VHF sẽ truyền được đi xa hơn sóng UHF nơi mà không có nhiều vật cản.
 • Sóng UHF thì truyền được ngắn hơn nhưng khả năng xuyên cản tốt hơn sóng VHF.
 • Do đó mà trước khi mua bộ đàm về cần phải biết được bộ đàm đó hỗ trợ những băng tần nào nếu mua bộ đàm khác hãng khác model với nhau, còn nếu bạn mua cả bộ cùng loại thì sẽ được hỗ trợ cùng tần số.

Thời gian sử dụng pin

 • Phần lớn bộ đàm trên thị trường hiện nay có thời gian sử dụng pin từ 6h liên tục, và tùy vào một ngày làm việc của bạn bao nhiêu giờ (6, 8, 10 hay 12h/ngày) để chọn bộ đàm có pin tốt nhất để dùng. Và nếu bộ đàm có tính năng tiết kiệm pin thì rất đáng để chọn.

Giá bộ đàm bao nhiêu tiền

 • Giá bộ đàm hiện nay dao động từ trên 500k cho đến trên dưới chục triệu đồng một cái, thường người mua sẽ mua theo bộ combo 2 cái, 3 cái hoặc số lượng tùy nhu cầu.
 • Giá bộ đàm hai băng tần cao hơn bộ đàm một băng tần, do đó tùy vào mục đích sử dụng để chọn bộ đàm cho phù  hợp với điều kiện kinh tế.

Bộ đàm hãng nào tốt

 • Khi tìm mua bộ đàm ta nên lựa chọn các sản phẩm từ các thương hiệu uy tín như Motorola, Kenwood, ICOM… đây đều là những công ty được ưa chuộng khi tìm mua bộ đàm, bảo đảm chất lượng cho các dòng bộ đàm.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button