Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

12 Giải đáp về kỹ thuật nuôi heo con kiến thức mới năm 2023

12 Giải đáp về kỹ thuật nuôi heo con – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Khi nuôi heo con ta sẽ thấy, heo con vừa lọt lòng mẹ đa số rất khờ khạo, nhưng chúng cũng khôn lanh rất nhanh. Thời gian đầu nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận heo con sẽ mau lớn và tránh được nhiều loại bệnh tật.

1. Cách xử lý lứa heo sơ sinh ra sao?

Heo con vừa lọt lòng mẹ, con nào cũng được người đỡ để cho heo đón nhận để chăm sóc đặc biệt như móc miếng, lau sạch nhớt phủ trên mình, cắt rốn rồi úm ấm trong thùng cạc-tông trong vài giờ đầu để chờ heo mẹ đẻ xong mới thả hết vào cho bú. Thế nhưng, có những công việc cần phải tính ngay sau đó như:

  • Loại bỏ những con heo đẹt: Đây là những con heo quá ốm yếu, quá khờ khạo, nếu tiếc mà nuôi tiếp chỉ tổn hao nhiều công, của, nhất là tiền thuốc men, mà kết quả sau cùng chắc chắn sẽ không ra gì.
  • Chỉ giữ đủ số con bằng với số vú của heo mẹ hiện có: Nếu heo mẹ có 12 vú mà bầy con của nó lại nhiều hơn thì những con dư thừa đó dứt khoát phải thải ra. Nếu có sẵn con heo nào đó đẻ ít con lại đẻ cùng ngày thì có thể nhập bầy chờ nuôi vú. Nên “gởi” con vào ban đêm để heo mẹ không phát giác ra có heo lạ trong bầy.

2. Tại sao phải bấm cụt răng nanh heo sơ sinh?

Khác với trâu bò, heo sơ sinh vừa ra đời đã có 8 cái răng nhọn (hàm trên 4 cái, hàm dưới cũng 4 cái). Nếu không cắt cụt ngay tận nướu bằng loại kềm cắt thì khi bú chúng sẽ gây thương tích cho vú heo mẹ khiến heo mẹ bị đau nhức mà tránh né con không cho con bú nữa. Lúc heo mới ra đời, loại răng sữa này còn mềm nên dễ bấm đứt mà heo con lại không cảm thấy đau đớn. Nếu để trễ vài ngày, thực hiện việc này khó khăn hơn, vì răng đã cứng, heo con có thể bị sưng hàm không bú được mà chết.

3. Tại sao cắt cụt đuôi heo sơ sinh?

Sở dĩ người ta cắt cụt đuôi của heo sơ sinh vì để tránh chúng cắn đuôi nhau gây thương tích dễ nhiễm trùng, khó trị. Đây là trường hợp nuôi heo con tập thể với mật độ dày, bốn năm chục con trở lên trong một ngăn chuồng. Thực ra, heo cắn nhau không phải chỉ nhằm ở phần đuôi, mà còn ở vành tai, ở má, ở mõm nữa.

4. Phương pháp úm heo con sơ sinh giản tiện nhất phải làm sao?

Heo mới lọt lòng mẹ thường yếu sức, nhiều con đi đứng không vững nên phải tìm cách úm ấm để chúng khỏi bị cảm lạnh, ít ra cũng bốn năm ngày đầu. Cách úm đơn giản nhất nhưng cũng có kết quả tốt là dùng một thùng cạc-tông, hay một thùng gỗ, có bề cạnh mặt đáy khoảng 50cm, và cao khoảng 50cm. Dưới đáy thùng ta phủ đều một lớp rơm khô sạch, hoăc giẻ sạch, cỏ khô cũng được, dày chừng 20cm. Ta nên treo trong thùng một bóng điện tròn cỡ 40W hay 60W để toả hơi nóng cho heo con ấm áp. Như vậy, hễ đến cữ heo con bú mẹ thì bắt chúng ra ngoài và bú xong lại cho vào thùng úm tiếp. Hàng ngày nên thay mới rơm, cỏ khô hay giẻ lót dưới thùng để giữ vệ sinh chỗ ở cho heo con được sạch sẽ.

5. Phương pháp tập cho heo con biết bú vú mẹ như thế nào?

Do luật sinh tồn mách bảo, heo con vừa sinh ra đã biết tìm đến vú mẹ để bú. Trừ trường hợp những con quá yếu sức, quá khờ khạo mới không biết tìm đến vú heo mẹ để bú mà thôi. Với những con khờ dại này ta nên giữ nó lại, bóp miệng cho há lớn ra rồi ấn núm vú đang căng sữa của heo mẹ vào và giữ yên như vậy một lúc cho chúng tập bú.

Có nhiều con chỉ cần tập như vậy liên tiếp trong vài ngày là đã quen với việc bú mớm, nhưng có con phải tập liên tục cả tuần mới đạt kết quả. Có điều xin được lưu ý các bạn của Farmvina là nếu lần đầu tập cho heo con bú vú nào thì những lần sau cứ cho nó bú mãi cái vú đó. Vì tập tính heo con có điều lạ mà xưa nay chưa ai giải thích nổi là hễ con nào bú quen cái vú nào là nó cứ “độc quyền” núm vú đó mãi cho đến ngày cai sữa mà thôi!

heo_con1

Để tránh cảnh heo mẹ vô tình ép con nó vào vách chuồng mỗi khi nằm cho con bú, ta phải làm các thanh cảnh bằng gỗ đủ chắc dọc theo vách chuồng khoảng 20cm, và cách vách cũng khoảng 20cm, như vậy là tạo được một hành lanh an toàn cho heo con né tránh vào đó để khỏi bị ép chết, nếu không cũng bị thương tật.

6. Tại sao lại cần thiết cho heo con bú sữa đầu?

Sau khi lọt lòng mẹ khoảng một hai giờ, heo con cần được bú sữa đầu của mẹ nó. Trong sữa đầu ngoài lượng đạm cao khoảng 6 phần trăm, còn chứa chất kháng thể giúp heo con chống trả được nhiều thứ bệnh nhờ đó mới mau ăn chóng lớn. Sữa đầu chỉ có trong vòng ba bốn ngày mà thôi. Hết sữa đầu heo mẹ sẽ tiết sữa bình thường.

7. Thời điểm nào cần tập ăn cho heo con?

Độ nửa tháng tuổi heo con đã biết tìm đến máng ăn của heo mẹ để liếm láp thức ăn. Những ngày đầu chúng xem đây là một thú tiêu khiển, liếm láp đôi miếng rồi lại bỏ đi, sau đó trở lại máng … Thế nhưng, những ngày sau đã bén mùi muốn ăn luôn. Dịp này ta nên tập ăn cho heo con. Thực ra như vậy cũng không quá sớm, vì chúng càng lớn thì bú càng nhiều, trong khi lượng sữa tiết ra của heo mẹ cao đến đỉnh điểm chỉ qua tháng thứ nhất sau khi sanh, và từ đó lượng sữa cứ sụt dần.

Nhờ tập cho heo con biết ăn sớm, heo mẹ mới khỏi bị kiệt sức và không bị ảnh hưởng xấu đến tính mắn đẻ vốn có của nó. Thức ăn dành cho heo con trong thời gian đầu là chám tấm pha với ít cám nhuyễn, hoặc bột bắp nấu chung với tấm gạo cho nhừ, pha thêm sữa bột (loại không có chất béo) lại càng tốt. Với những con chưa biết ăn, tới bữa ta chịu khó nhét ít cháo tấm vào miệng nó, lần hồi quen mùi vị nó sẽ chịu ăn.

8. Đến tuần tuổi thứ mấy nên dứt sữa cho heo con?

Hai tuần tuổi heo con đã bắt đầu tập ăn thì đến sáu tuần tuổi chúng đã biết ăn rành, và có thể sống lâu được bằng thức ăn trong máng mà không cần đến sữa mẹ. Cách nuôi heo con công nghiệp ngày nay cũng cho heo con được 6 tuần tuổi dứt sữa. Heo con dứt sữa sớm đều có lợn cho cả heo con lẫn heo mẹ.

Lợi cho heo con ở chỗ:

  • Được nuôi riêng, không lo bị heo mẹ đè chết hay bị thương tật.
  • Nhờ được nuôi với khẩu phần ăn nhiều dinh dưỡng nên heo con tăng trọng nhanh, lớn đồng đều hơn, trong khi sữa heo mẹ thường thiếu những chất khoáng vi lượng như chất sắt, chất đồng.

Lợi cho heo mẹ ở chỗ:

  • Lượng sữa đã đến thời kỳ giảm sút, nếu cho con bú tiếp thêm vài tuần nữa heo mẹ dễ kiệt sức, gầy còm.
  • Nhờ lẻ con sớm nên heo mẹ có đủ thời gian phục hồi sức khoẻ để tiếp tục lên giống đẻ lứa tiếp theo.

9. Phương pháp dứt sữa như thế nào?

Không nên dứt sữa một cách đột ngột, mà phải từ từ, vừa tránh cho heo mẹ khỏi bị viêm vú, vừa tránh cho heo con quên được cữ bú hàng ngày, và sau cùng là để … cắt đứt tình cảm của cả mẹ lẫn con được âm thầm. Mà muốn được vậy thì phải có bước chuẩn bị trước ngày dứt sữa một tuần: vài ngày đầu thay vì cho heo con bú bốn năm cữ thì chỉ hạn chế lại 3 cữ mà thôi, nên cho bú sau bữa ăn để chúng bú ít lại. Vài ngày kế tiếp, chỉ cho heo con bú ngày 2 cữ, và cũng được bú vú mẹ sau bữa ăn no. Sau đó bú ngày một cữ, rồi ngày nghỉ ngày bú …

heo sơ sinh

Trong thời gian giảm dần cử bú cho heo con, khẩu phần ăn của heo mẹ hàng ngày tạm thời giảm bớt chất đạm, nhờ đó mà nó không bị sốt sữa.

10. Tại sao heo sơ sinh cần chích chất sắt?

Nhu cầu sắt của heo con rất cao, trong khi đó sữa heo mẹ lại không đủ số lượng chất sắt cũng như nhiều khoáng vi lượng khác để cung ứng đầy đủ, vì vậy cần phải chích chất sắt bổ sung cho heo con với thuốc Fedextran, hay Gleptoferron với liều lượng 100mg khi heo con được 4 ngày tuổi, và khoảng tuần sau đó chích lần đầu. Nhờ bổ sung chất sắt như vậy nên heo con mới không bị bệnh thiếu máu. Heo con bị bệnh này niêm mạc mắt tái nhợt, heo còn bị tiêu chảy với phân trắng. Từ 6 tuần tuổi trở đi, khi heo đã biết ăn rành thì ta khỏi lo bổ sung chất sắt cho chúng vì thức ăn đã đủ cung ứng rồi.

11. Trong hai tháng tuổi đầu, nên ngừa những bệnh gì cho heo con?

Trong hai tháng tuổi đầu đời của heo con, ta nên chích ngừa các loại bệnh truyền nhiễm cho heo con theo lịch sau đây:

  • Ngừa bệnh dịch tả: lúc heo được 4 tuần tuổi.
  • Ngừa bệnh tụ huyết trùng lúc heo được 37 ngày tuổi.
  • Ngừa bệnh phó thương hàn: Lúc heo con được 42 ngày tuổi chích 1 lần, và 20 ngày sau chích ngừa lại lần 2.
  • Xổ lãi: Khi heo được 8 tuần tuổi. Tốt nhất, 20 ngày sau nên xổ lại lần nữa.

12. Heo con thường bị bệnh tiêu chảy, liệu có thuốc gì ngăn ngừa?

Heo con bị chứng tiêu chảy thường có hai lý do: một là do bú sữa mẹ quá nhiều, hai là do thiếu vitamin A.

Nếu tiêu chảy là do bú sữa mẹ quá nhiều, bú đến căng bụng thì nên hạn chế việc vú lại của nó. Nghĩa là tới cử chỉ cho bú vừa no nê thôi. Còn bệnh tiêu chảy ra phân vàng, phân trắng là do thiếu vitamin A, đối với heo mới được vài ba ngày tuổi, nên cho chúng uống dầu gan cá mỗi tuần hai lần, và mỗi lần khoảng 2cc là đủ.


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button