Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện kiến thức mới năm 2023

1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Tủ lạnh là thiết bị không còn quá xa lạ với mọi người, hầu như gia đình Việt nào cũng có 1 chiếc tủ lạnh. Vì thiết bị này rất tiện dụng, đáp ứng được mong muốn của mọi người dùng. Nhưng một điều gây lo lắng cho người dùng là tiền điện hằng tháng tăng liệu có phải do dùng tủ lạnh không. Để giải đáp được thắc mắc này, hãy cùng Điện máy Hà Đông đi tìm hiểu 1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện nhé!

1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện

Công suất tiêu thụ trên tủ lạnh là bao nhiêu

Trước khi tìm hiểu 1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện, chúng ta cần phải biết được công suất tiêu thụ của tủ lạnh là bao nhiêu. Thông thường, chúng ta có thể xem trong hướng dẫn sử dụng đi kèm với tủ hoặc công suất này sẽ có ngay ở nhãn mác trên tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên mạng tra cứu theo model, tên sản phẩm cũng được. Khi biết được công suất tiêu thụ của tủ lạnh thì ta dễ dàng tính được 1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện.

Thường,  những loại tủ lạnh nhỏ có công suất khoảng 0,6 – 0,7kw / ngày. Tủ lạnh có dung tích trong khoảng chừng 150 – 300 lít có công suất trong khoảng 0,7 – 1,2 kw / ngày. Loại tủ lạnh có dung tích từ 300 – 500 lít thì có công suất tiêu thụ điện trong khoảng 0,9 – 1,3 kw / ngày. Tủ lạnh có dung tích từ 500 lít trở lên, có công suất khoảng 1,2 kw / ngày.

Công suất tiêu thụ trên tủ lạnh là bao nhiêu
Công suất tiêu thụ trên tủ lạnh là bao nhiêu

1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện

Công thức tính điện năng tiêu thụ của tủ lạnh như sau: A=P.t

Trong đó: t  là  thời gian làm việc của đồ dùng điện, P – công suất của đồ dùng điện. Còn A – Điện năng tiêu thụ của tủ lạnh trong thời gian t (với tủ lạnh thường là 24h)

Đơn vị điện năng tiêu thụ là W/h hoặc KW/h,  chẳng hạn 1kWh = 1.000 Wh (tương đương 1 số điện). Áp dụng công thức trên ta tính được 1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện cụ thể từng loại như sau:

Đối với tủ lạnh thường

Tủ lạnh thông thường có dung tích từ 150L-300L, công suất tiêu thụ khoảng 0,7-1,2 KW/ngày. Tức là sẽ tiêu tốn từ 21-36 số điện. Lấy giá điện là 2500đ thì tủ sẽ tiêu thụ 52.500 – 90.000đ /1 tháng tiền điện

1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện
1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện

Đối với tủ lạnh dùng công nghệ inverter

Như đã biết, công nghệ Inverter là công nghệ máy nén biến tần kỹ thuật số mới. Nhờ có công nghệ mà tủ lạnh tiêu thụ điện giảm từ 30-50% so với thiết bị thông thường khác. Vậy 1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện?

Ví dụ :

  • Với tủ lạnh Inverter có công suất tiêu thụ P= 120W, có khả năng tiết kiệm đến 40% điện năng, thì số tiền điện phải trả cho 1 tháng là bao nhiêu?
  • Áp dụng công thức  điện năng tiêu thụ của tủ lạnh, ta có A=P x t =t 120 x 24 = 2880 (Wh) = 2,88 (kWh)
  • Công suất tiêu thụ thực tế là A = 2,88x 40% = 1,152 (kWh) = 1,152 số điện. Số tiền điện tủ lạnh inverter phải trả trong 1 tháng là: 1,152 x 1,549 x 30 = 53,53344 (VNĐ)
Số tiền điện tủ lạnh inverter phải trả trong 1 tháng 54.000 vnđ
Số tiền điện tủ lạnh inverter phải trả trong 1 tháng 54.000 vnđ

Đối với tủ lạnh mini

Tủ lạnh mini có dung tích dưới 150L,  công suất tiêu thụ điện khoảng 0,6-0,7KW/ngày. Do đó 1 tháng tủ mini sẽ tốn: 18- 21 số điện. Lấy giá điện trung bình hiện nay là 2500đ thì tủ lạnh mini sẽ tốn 45.000 –  52.500đ tiền điện/1 tháng.

1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện
Giá điện trung bình hiện nay là 2500đ thì tủ lạnh mini sẽ tốn 45.000 –  52.500đ tiền điện/1 tháng

Đối với tủ lạnh dung tích lớn

Tủ lạnh dung tích lớn từ 300-500L, có công suất tiêu thụ điện từ 0,9-1,3KW/ngày. Áp dụng công thức ở trên thì tủ sẽ tiêu thụ từ 27-39 số điện. Tức là, tủ lạnh dung tích lớn sẽ tốn 67.500đ – 97.500đ / 1 tháng điện.

tủ lạnh dung tích lớn sẽ tốn 67.500đ - 97.500đ / 1 tháng điện
Tủ lạnh dung tích lớn sẽ tốn 67.500đ – 97.500đ / 1 tháng điện

Đối với tủ lạnh side by side

Tủ lạnh side by side có dung tích trên 500L, là dòng tủ lạnh cao cấp có công suất tiêu thụ trên 1,2KW/ ngày. Vậy mỗi tháng tủ lạnh side by side 36 số điện, tương đương với ít nhất là 90.000đ.

mỗi tháng tủ lạnh side by side 36 số điện, tương đương với ít nhất là 90.000đ
Mỗi tháng tủ lạnh side by side 36 số điện, tương đương với ít nhất là 90.000đ

Cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Thắc mắc 1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện đã được giải đáp cụ thể ở trên. Tuy nhiên, con số này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào quá trình sử dụng của người dùng. Nếu sử dụng tủ không đúng cách sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng. Vì vậy, trong quá trình sử dụng để tủ tiết kiệm điện bạn cần lưu ý:

Hạn chế bật tắt liên tục

Rất nhiều người có quan niệm rằng rút nguồn điện ra khi tủ đã tích đủ nhiệt thì sẽ tiết kiệm điện. Khi nào hết lạnh thì lại cắm lại. Nhưng thực tế, quan niệm này không đúng, thậm chí nó còn càng làm tốn một lượng điện lớn hơn mỗi lần tủ khởi động lại.

Trong trường hợp bạn không có nhu cầu sử dụng tủ lâu ngày thì ngắt nguồn điện. Nhưng bạn cần dọn hết các thực phẩm trong tủ và vệ sinh sạch sẽ để tủ khô rồi mới đóng cửa. Dùng vật tấm vải hoặc miếng ni lông che phủ bên ngoài để ngăn bụi.

Hạn chế đóng mở tủ lạnh quá nhiều trong thời điểm nhất định

Sau khi hiểu được 1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện thì vấn đề quan trọng trong cách sử dụng tủ tiết kiệm điện là hạn chế mở cửa tủ lạnh liên tục và quá lâu. Vì mở cửa tủ quá nhiều khiến khí lạnh trong tủ bị tràn ra ngoài, khí nóng ở ngoài tràn vào tủ rất nhanh làm nhiệt độ trong tủ cao lên.

Khi đó, hiệu suất hoạt động tủ sẽ tăng lên để bù lại hơi lạnh đã mất. Điều này càng gây tiêu hao điện nhiều hơn mức thông thường. Không những thế, tuổi thọ của tủ lạnh cũng bị giảm nữa.

Hạn chế mở cửa liên tục
Hạn chế mở cửa liên tục

Đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng

Các chuyên gia điện lạnh khuyên rằng, nên đặt tủ lạnh nơi khô thoáng, không nên để ở nơi chật hẹp, ẩm ướt. Để đảm bảo tủ thoát nhiệt dễ dàng cần đặt lưng và hai vách tủ cách tường ít nhất 10cm. Thêm nữa là, để hạn chế nhiệt độ xung quanh gây ảnh hưởng khả năng tản nhiệt của tủ, làm tốn điện thì bạn nên kê tủ cách mặt đất 5cm.

Bên cạnh đó, tủ lạnh nên đặt cách xa các nguồn điện nóng như bếp gas, bếp từ, lò vi sóng hoặc nơi có ánh sáng mặt trời chiếu sáng trực tiếp.

Lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp

1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện phụ thuộc rất lớn vào dung tích tủ. Vì thế, nên lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng là cách tiết kiệm điện hiệu quả. 

Lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp
Lựa chọn tủ lạnh có dung tích phù hợp

Sắp xếp thực phẩm khoa học

Để tủ tiết kiệm điện thì:

Các thực phẩm cần được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng để các luồng khí lạnh được lưu thông.

  • Hãy chờ thực phẩm nguội rồi mới cho vào tủ, nếu để các thực phẩm còn nóng vào sẽ làm tăng công suất làm lạnh gây tốn điện.
  • Nên đựng thực phẩm bằng thủy tinh vì thủy tinh cân bằng nhiệt tốt hơn và cũng để tránh bị đọng nước.

Hy vọng, những thông tin vừa chia sẻ ở trên có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc 1 tủ lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện. Đồng thời, biết cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện đơn giản mà hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu mua tủ lạnh hay bất kỳ thiết bị điện nào, hãy đến với Điện máy Hà Đông để được tư vấn, hỗ trợ nhé!

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button