Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Tụ điện là gì ? Cấu Tạo và Ứng Dụng Tụ Điện

Tụ điện là một trong những thiết bị điện tử quan trọng trong cuộc sống. Mặc dù giữ vai trò quan trọng như thế nhưng một số người vẫn không biết được tụ điện là gì ? Cấu tạo, ứng dụng như thế nào ?

Để có câu trả lời đầy đủ và chính xác nhất, hôm nay điện nước Khánh Trung sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về tụ điện. Mời bạn theo dõi!

Contents

1 Tụ điện là gì ?1.1 Cấu tạo tụ điện gồm những bộ phận nào ?1.2 Nguyên lí hoạt động tụ điện2 Tụ điện có tác dụng gì ?3 Ứng dụng tụ điện trong đời sống4 Tụ điện có những loại nào ?4.1 Phân loại theo dạng thức4.2 Phân loại theo tính chất lí hóa và ứng dụng
Tụ điện là gì ?
– Tụ điện là một linh kiện điện tử thụ động, cấu tạo bởi hai bản cực đặt song song ngăn cách bởi lớp điện môi. Khi có chênh lệch điện thế tại hai bề mặt,tại các bề mặt sẽ xuất hiện điện tích cùng điện lượng nhưng trái dấu.

– Tụ điện có tính chất cách điện 1 chiều, tuy nhiên nó cho dòng điện xoay chiều đi qua nhờ nguyên lý phóng nạp. Và được sử dụng trong các mạch điện tử: mạch lọc nguồn, lọc nhiễu, mạch truyền tín hiệu xoay chiều, mạch tạo dao động…

– Ký hiệu: Tụ điện có ký hiệu là C, đây là viết tắt của Capacitior trong tên tiếng anh

– Đơn vị của tụ điện: Fara (F), Trong đó 1 Fara: 1F = 10-6MicroFara = 10-9 Nano Fara = 10-12 Pico Fara

Một số ký hiệu của tụ điện

Ký hiệu của tụ điện

Back to top button