Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Dịch vụ Superfetch là gì? Cách kích hoạt hoặc vô hiệu hóa

Trong các phiên bản ở hệ điều hành Windows, dịch vụ quản lý bộ nhớ luôn được cài đặt sẵn. Tuy nhiên, khi sử dụng máy tính, có rất ít người biết đến các ứng dụng này. Để biết dịch vụ Superfetch là gì? Chúng tôi sẽ giải thích ở bài viết dưới đây, như thế sẽ giúp bạn các kích hoạt dịch vụ này.

Định nghĩa dịch vụ Superfetch là gì?

Dịch vụ Superfetch là gì? Service Host Superfetch là một tính năng được giới thiệu và sử dụng đầu tiên từ Windows Vista. Vậy Superfetch có tác dụng gì? Tính năng này giúp cho quản lý, cải thiện tốc độ của hệ thống liên tục và hiệu quả. Đến hệ Windows 10 thì vẫn còn tồn tại tính năng này.

Superfetch được chạy ngầm, tự động phân tích lượng RAM sử dụng của máy tính và biết được đâu là ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng. Sau một thời gian, nó sẽ đánh dấu ứng dụng đó là “ứng dụng thân quen” và sẽ lưu ứng dụng đó trên RAM (preloading). Mục đích là khi bạn bắt đầu thực hiện ứng dụng đã được đánh dấu thì sẽ nhanh hơn vì nó đã được lưu sẵn trên RAM.

Bạn cũng đừng lo là Superfetch là chiếm hết tất cả lượng RAM có trong máy của bạn để lưu “ứng dụng thân quen” bời vì nó chỉ lưu trên các bộ nhớ RAM không sử dụng mà thôi.

dich vu Superfetch la gi
dich vu Superfetch la gi

Có nên tắt Superfetch không?

Nếu một PC có thông số kỹ thuật tốt, Superfetch sẽ hoạt động một cách hiệu quả đến mức bạn không thể ngờ. Nhìn chung thì Superfetch không ảnh hưởng gì đến máy tính của bạn nên bạn có thể tắt hoặc không.

Nếu Superfetch đang chạy rất mượt mà thì bạn không cần phải tắt đâu vì nó rất hữu ích cho máy tính của bạn. Còn nếu bạn gặp phải vấn đề sử dụng ổ cứng với tần suất cao xảy ra lỗi Fulldisk 100%, RAM sử dụng quá nhiều hoặc giảm hiệu suất của các phần mềm khác thì có thể tắt Superfetch để xem có cải thiện hay không.

Nhưng có một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng Superfetch:

 • Superfetch luôn chạy ngầm ở phía dưới hệ thống. Nó luôn luôn sử dụng CPU và RAM của máy
 • Superfetch KHÔNG lưu toàn bộ ứng dụng sử dụng thường xuyên lên RAM mà nó chỉ load một phần ứng dụng để bạn có thể khởi động nhanh hơn mà thôi.
 • Tốc độ đem lại của tính năng này sẽ không cần chú ý đến khi bạn sử dụng SSD cho máy tính. Bởi vì đa số các ổ cứng SSD hiện nay tốc độ rất nhanh, và bạn không cần lưu sẵn những ứng dụng này lên RAM.
 • Tốc độ khởi động máy tính có thể sẽ chậm bởi vì Superfetch tự động lưu một lượng lớn dữ liệu từ HDD sang RAM. Nếu ổ cứng của bạn bị lỗi full disk 100% trong vòng vài phút mỗi lần bạn khởi động máy tính hoặc restart máy tính, Superfetch có thể là thủ phạm.

Tắt tính năng Superfetch có ảnh hưởng gì đến máy tính không?

Câu trả lời sẽ là Không! Việc tắt bỏ hoàn toàn tính năng này sẽ không gây hại hoặc ảnh hưởng gì đến hệ thống máy tính của bạn. Tuy nhiên lời khuyên của mình là nếu PC của bạn vẫn đang hoạt động bình thường thì bạn cứ để yên như thế. Nếu gặp phải các vấn đề như ổ cứng HDD xảy ra lỗi Fulldisk 100%, RAM sử dụng quá nhiều, hoặc giảm hiệu suất của các phần mềm khác, thì nên tắt nó đi và xem liệu nó có thể giúp ích cho chúng ta không.

dich vu Superfetch la gi
dich vu Superfetch la gi

Hướng dẫn 4 cách tắt dịch vụ Superfetch là gì?

1. Sử dụng Windows Services

Hướng dẫn nhanh

Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập “services.msc” và nhấn OK > Tìm đến SysMain và click chuột phải vào rồi chọn Properties trong danh sách vừa hiện ra > Trong mục Startup type bạn chọn Disabled, sau đó nhấn Stop để dừng hoạt động của Superfetch.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tiếp theo bạn nhập “services.msc” vào hộp thoại Run vừa mới mở và click OK để mở cửa sổ Windows Service.

Bước 2: Trong danh sách các Service bạn tìm đến SysMain và click chuột phải vào rồi chọn Properties.

Bước 3: Trong mục Startup type bạn chọn Disabled, sau đó nhấn Stop để dừng hoạt động của Superfetch.

2. Sử dụng Windows Registry

Hướng dẫn nhanh

 • Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập “regedit” và nhấn OK > Chọn HKEY_LOCAL_MACHINE > Sau đó chọn System và chọn CurrentControlSet >Tiếp theo chọn Control.
 • Bạn kéo xuống phía dưới tìm và chọn thư mục Session Manager > Chọn tiếp thư mục Memory Management và click vào Prefetch Parameters > Tiếp theo click chuột vào EnableSuperfetch > Trong hộp thoại được mở ra, bạn nhập 0 vào ô Value data và nhấn OK để tắt Superfetch.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Trong hộp thoại Run bạn nhập “regedit” vào đó rồi nhấn click chọn OK để mở cửa sổ Windows Registry.

Bước 2: Bạn chọn HKEY_LOCAL_MACHINE. Sau đó chọn System và chọn CurrentControlSet. Tiếp theo chọn Control.

Tất cả các thao tác ở bước 2, 3 và bước 4 bạn cần nhấn vào mũi tên ở đầu các thư mục, không nhấn trực tiếp vào thư mục nhé.

Bước 3: Bạn kéo xuống phía dưới tìm và chọn thư mục Session Manager sau đó chọn Memory Management và click vào Prefetch Parameters. Tiếp theo click chuột vào EnableSuperfetch.

Bước 4: Trong hộp thoại được mở ra, bạn nhập 0 vào ô Value data và nhấn OK để tắt Superfetch.

3. Dùng Command Prompt

Hướng dẫn nhanh

Mở Command Prompt dưới quyền Admin > Copy dòng lệnh “sc stop “SysMain” & sc config “SysMain” start=disabled” vào Command Prompt vừa mới mở rồi Enter > Đóng Command Prompt lại và Superfetch của bạn đã được tắt.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Bạn mở Command Prompt dưới quyền Admin bằng cách tìm kiếm trên Windows. Với kết quả tìm kiếm bạn đừng nhấn Enter mà nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter. Cửa sổ cmd được mở với quyền Admin sẽ có thêm chữ Administrator ở trên cùng.

Bước 2: Bạn nhập hoặc sao chép lệnh “sc stop “SysMain” & sc config “SysMain” start=disabled” vào Command Prompt vừa mới mở rồi Enter. Đóng Command Prompt lại và Superfetch của bạn đã được tắt.

4. Dùng PowerShell

Hướng dẫn nhanh

Tìm kiếm Powershell trên Windows, nhấp phải vào kết quả rồi chọn Run as Administrator > Copy lệnh “Stop-Service -Force -Name “SysMain”; Set-Service -Name “SysMain” -StartupType Disabled” vào PowerShell vừa mới mở rồi Enter > Đóng PowreShell và Superfetch của bạn đã được tắt.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Tìm kiếm Powershell trên Windows sau đó nhấp phải vào kết quả rồi chọn Run as Administrator.

Bước 2: Bạn nhập hoặc sao chép lệnh “Stop-Service -Force -Name “SysMain”; Set-Service -Name “SysMain” -StartupType Disabled” vào PowerShell vừa mới mở rồi Enter. Đóng PowreShell và Superfetch của bạn đã được tắt.

 Dịch vụ Superfetch là gì? Cách tắt Superfetch bằng Windows PowerShell

Bước 1: Mở Start Menu, sau đó nhập Windows PowerShell vào ô tìm kiếm và nhấn chuột phải chọn Run as administrator.

Bước 2: Sau đó trong cửa sổ của Windows PowerShell thì bạn hãy nhập dòng lệnh sau đây và nhấn Enter để tắt tính năng Superfetch.

Stop-Service -Force -Name “SysMain”; Set-Service -Name “SysMain” -StartupType

Bước 3: Nếu muốn bật lại Superfetch thì bạn hãy nhập dòng lệnh này và nhấn phím Enter.

Set-Service -Name “SysMain” -StartupType Automatic -Status Running

dich vu Superfetch la gi
dich vu Superfetch la gi

Trên đây là bài viết giải thích dịch vụ Superfetch là gì, cũng như phân tích những ưu điểm, nhược điểm của tính năng đó. Nếu như bạn cảm thấy Service Host Superfetch làm chậm máy tính của bạn thì hãy thử tắt nó đi nhé.

Từ khóa:

 • Service Windows Search là gì
 • Disk Diagnostics là gì
 • Background Intelligent Transfer service la gì
 • Prefetch Windows 10 là gì
 • SysMain
 • Superfetch Win 10
 • Background Intelligent Transfer Service

Nội dung liên quan:

Back to top button