Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn thiết kế lắp đặt khung thép đỡ bồn nước đơn giản nhất

Bồn nước là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của cư dân hiện đại. Thiết bị này giúp chúng ta bảo vệ nguồn nước khỏi các tác động từ bên ngoài môi trường. Vậy cách lắp đặt bồn nước và lắp đặt khung thép đỡ bồn nước như thế nào để đảm bảo an toàn. Câu trả lời sẽ có chi tiết trong bài viết sau đây.

khung theo do bon nuoc
khung theo do bon nuoc

Thiết kế khung thép đỡ bồn nước như thế nào?

Thiết kế khung thép đỡ bồn nước khá đơn giản, bao gồm các khung inox được ghép lại với nhau một cách chắc chắn.

Trong đó, khung thép đỡ bồn inox phải được thiết kế theo tiêu chuẩn và phù hợp với kích thước của bồn, ôm khít lấy bồn, đảm bảo giữ bồn một cách chắc chắn nhất, không bị lung lay hay xoay chuyển.

Do vậy, người dùng cần tìm hiểu kỹ bản vẽ chân bồn nước và các kích thước liên quan để biết được chân bồn với bồn có phù hợp với nhau hay không.

Một điều nữa khách hàng cần quan tâm khi lựa chọn thiết kế chân đế bồn nước đó chính là chất liệu.

Bộ phận này nên được làm từ inox 430 hoặc 201. Đây là 2 loại inox được đánh giá cao bởi độ cứng vững ấn tượng, khả năng chịu lực và chống oxy hóa tốt, đảm bảo bền bỉ, an toàn trong suốt quá trình sử dụng.

Chân đế của thương hiệu Sơn Hà thường được làm bằng bản to. Chất liệu chủ yếu dùng inox 201 vô cùng chắc chắn, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Inox 201 là loại thép không gỉ được tạo ra từ mangan, nitơ và một ít niken. Nhờ cấu tạo đặc biệt mà loại inox này không thể tăng độ cứng nhưng có thể áp dụng gia công trong nhiệt độ bình thường để tăng độ bền. Đây là một loại thép giúp giảm độ ăn mòn và được áp dụng dùng rộng rãi.

Inox 201 có các đặc điểm nổi bật

Do đó, đặc tính của loại inox này rất khác so với inox 304. Nó vừa có ưu điểm lại mang đến những nhược điểm nhất định như dễ ăn mòn, không được sáng bóng như các loại inox khác. Vì vậy mà nhiều người không khỏi thắc mắc inox 201 có độc không?

Inox 201 có tính bền đặc trưng, khả năng chống ăn mòn cao, mức độ chịu nhiệt tốt. Vật liệu có tính định hình tốt nên thường dễ gia công và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các đồ gia dụng. Nhờ thế mà loại vật liệu này không hề độc và gây hại đến sức khoẻ người dùng.

Nhiệt độ đỉnh điểm cho sự tan chảy của loại inox này thường dao động từ 1400 – 1450 độ C. Vì thế, đây chính là một ưu điểm hạn chế khả năng biến đổi và phản ứng hoá học do nhiệt, nên vô cùng an toàn với sức khoẻ người sử dụng.

khung theo do bon nuoc
khung theo do bon nuoc

Tuổi thọ inox 201

Với những ưu điểm kể trên, loại inox này thường có tuổi thọ cũng tương đối cao trong khoảng từ 15-20 năm sử dụng. Bên cạnh đó, giá thành của các loại inox 201 rẻ hơn rất nhiều so với các dòng thông thường.

Do vậy, chân đế được làm từ chất liệu này sẽ giúp nâng đỡ và đảm bảo độ chắc chắn khi nâng bồn nước vớ khối lượng lớn. Đây chính là ưu điểm đảm bảo an toàn cho người dùng.

Lưu ý khi lắp đặt chân đế bồn nước

Trước khi tiến hành lắp chân đế bồn nước, người dùng cần chú ý đến vị trí, địa hình lắp đặt thiết bị. Nên lắp khung thép đỡ bồn nước tại một vị trí bằng phẳng, có khả năng chịu được áp lực lớn hơn gấp 3 – 4 lần trọng tải bồn nước.

Chọn vị trí đặt chân bồn nước an toàn

Một số vị trí cần tránh lắp chân bồn nước đứng: Khu vực mép lan can, nơi có nhiều người qua lại, vị trí gồ ghề, không bằng phẳng hay vị trí mái tôn yếu.

Ngoài ra, khi lắp đặt chân đế bồn nước bạn có thể xây thêm trụ đỡ hoặc gia cố thêm chân sắt để thiết bị được đảm bảo an toàn hơn.

Nếu bạn chọn vị trí lắp đặt ở trên các tòa nhà cao tầng thì vị trí đó cần phải có cột cố định giá đỡ bồn nước và bồn nước để tránh những tác động như gió bão mạnh làm đổ, bay bồn.

Độ cao của chân bồn nước inox

Túy theo mục đích sử dụng và vị trí lắp đặt, dung tích của bồn nước mà Quý khách hàng lựa chọn chân bồn nước inox sao cho phù hợp. Khi lắp đặt bồn nước và máy nước nóng năng lượng mặt trời, quý khách nên đặt chân bồn nước cao hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Bạn nên đặt chân bồn sao cho phù hợp với dung tích bồn nước inox, tránh trường hợp đặt chân bồn nước quá cao mà không chịu nổi lực của bồn nước dẫn đến chân bồn nước bị gãy.

Với cách lắp chân bồn nước nằm ngang và bồn đứng inox được thể hiện chi tiết theo quy trình trong phần tiếp theo, bạn có thể lắp ráp théo hướng dẫn, đảm bảo an toàn khi sử dụng lâu dài.

khung theo do bon nuoc
khung theo do bon nuoc

Cách lắp khung thép đỡ bồn nước

Cách lắp khung thép đỡ bồn nước với bồn nước đứng inox

Trước khi tiến hành lắp đặt, mọi người nên chuẩn bị đủ dụng cụ để đảm bảo lắp đặt được dễ dàng và đơn giản nhất và đọc bản vẽ chân bồn nước để lắp được tổng quan cách lắp khung thép đỡ bồn nước. Quy trình lắp đặt bồn nước dáng đứng với khung thép đỡ bồn nước gồm các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành kiểm tra nguồn nước đầu vào và ra, xả cạn nước trước khi tiến hành lắp đặt thiết bị. Sử dụng cờ lê, mỏ lết vặn ngược chiều kim đồng hồ đến khi đầu nước vào, ra được siết thật chặt.

Bước 2: Bạn đặt chân để bình nước nghiêng tự do và đặt bồn nghiêng sao cho chân bồn tiếp xúc với 2 điểm nghiêng của đáy bồn. Sau đó kê đáy bồn lên miệng chân.

Bước 3: Dựng bồn nước và trụ đỡ bồn nước theo phương thẳng đứng.

Bước 4: Xác định các vị trí vân, gờ của bồn sao cho thật khớp với chân đế. Lưu ý thao tác nhẹ nhàng, tránh những va đập mạnh.

Bước 5: Bước tiếp theo khi thực hiện cách lắp chân bồn nước là xoáy chặt các gá vít vào chân đế một cách chặt nhất để tránh tác động từ thiên tai, gió bão.

Bước 6: Hoàn thành quy trình lắp đặt chân đế bồn nước dáng đứng.

Trong quá trình thao tác, người lắp đặt cần chú ý tiến hành thật cẩn thận và nhẹ nhàng.

Cách lắp và thiết kế giá đỡ bồn nước dáng ngang

Quy trình lắp chân bồn nước dáng ngang cũng không quá khó để thực hiện. Bạn cần thao tác theo các bước sau đây:

Bước 1: Dựng bồn nước theo chiều thẳng đứng.

Bước 2: Dựng chân bồn nước thẳng đứng và song song với bồn trên bề mặt phẳng lắp đặt.

Bước 3: Theo quy trình thiết kế khung thép đỡ bồn nước, bước tiếp theo bạn cần lắp là lắp bồn thật khớp với chân đế. Sau đó bạn dùng một tay giữ bồn và một tay giữ chân đế.

Bước 4: Bạn hạ từ từ cả bồn và chân đến xuống, ấn nhẹ nhàng gân bồn để trùng khớp với chân đế. Đảm bảo thiết bị được cân bằng khi thực hiện bước này.

Bước 5: Theo khuyến cáo lắp đặt bồn nước cho nhà và công trình, bạn cần kiểm tra và siết chặt các bu lông của ống nước, đường nước ra và xả cạn. Ghi nhớ xoay theo chiều ngược kim đồng hồ đến khi chặt khít mới dừng lại.

Bước 6: Hoàn thành quá trình lắp đặt khung thép đỡ bồn nước dáng ngang.

Lưu ý: Kích thước chân bồn nước Sơn Hà còn phục thuộc vào dung tích của bồn chứa nước. Các loại bồn có dung tích lớn sẽ có chân đế lớn và vững chắc, đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt và sử dụng thiết bị.

Cách hàn giá đỡ bồn nước

Để hàn chân bồn nước một cách chắc chắn và đúng kỹ thuật nhất, bạn cần thực hiện các thao tác theo đúng hướng dẫn. Bởi chân đế là bộ phận quan trongjq uyết định độ an toàn, ngăn chăn tình trạng lật đổ hoặc lăn xuống dưới gây nguy hiểm cho người dùng và những người xung quanh. Vì thế bạn cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Hàn khung chân bồn:

Đặt giá đỡ chân bồn nước inox vào khung sắt, đảm bảo khung thép đỡ bồn nước phải phù hợp với kích thước của bồn và phải chịu được lực lớn khi bồn được đổ đầy nước.

Hàn chấm điểm các thanh sắt, sao cho các thanh sắt không thể xê dịch.

Tiến hành hàn cố định các thanh sắt.

Bước 2: Hàn chân đứng – Tiến hành hàn chấm điểm để giữ được các chân đứng. Chú ý không hàn cố định.

Bước 3: Hàn chân ngang và chéo đỡ của thiết bị:

Thực hiện hàn cố định tất cả các vị trí đã hàn chấm điểm trước đó.

Bước 4: Bước cuối cùng khi hàn và nâng cao chân bồn nước là hàn đế chân cho bồn và phủ sơn.

khung theo do bon nuoc
khung theo do bon nuoc

Lưu ý cần nhớ khi thực hiện hàn chân bồn nước inox

Để quá trình sử dụng được ổn định, bạn cần lưu ý 5 đặc điểm sau đây:

 • Lưu ý cần nhớ khi thực hiện hàn chân
 • Lưu ý cần nhớ khi thực hiện hàn chân
 • Chân bồn phải phù hợp với dung tích của bồn.
 • Tuân thủ thiết kế phân giá đỡ, chân đế để tránh tình trạng bồn bị sập gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Đảm bảo chân phải được hàn thật chặt chẽ với bồn, tránh hiện tượng rỗ khí, lủng lỗ trong quá trình hàn.
 • Lựa chọn làm chân bồn tốt, độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt, chống oxy hoá tốt để đảm bảo độ bền và độ an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Không dùng gạch, gỗ hoặc đá để kể khung thép đỡ bồn nước mà phải đặt. lên bề mặt liền và không bị biến dạng.

Từ khóa:

 • Kết cấu thép chân bồn nước
 • Thiết kế chân đế bồn nước
 • Giá chân bồn nước sắt
 • Chân bồn nước cao 6m
 • Kích thước chân bồn nước inox 1000L nằm
 • Thiết kế khung thép đỡ bồn nước
 • Xin bản vẽ khung thép đỡ bồn nước
 • Chân bồn nước đứng

Nội dung liên quan:

Back to top button