Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Sự khác biệt giữa máy giặt cửa trước và máy giặt cửa trên

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy giặt đó là máy giặt lồng ngang và máy giặt lồng đứng ( máy giặt cửa trước và cửa trên ). Điều này khiến cho người tiêu dùng không biết nên chọn mua loại máy giặt nào. Từ đó có sự so sánh 2 loại máy giặt này với nhau. Mỗi loại máy giặt đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Cùng phân tích 2 loại máy giặt này cùng chúng tôi để đưa ra sự lựa chọn đúng khi mua máy giặt cho gia đình bạn nhé.

Những điểm khác biệt của máy giặt cửa trước và cửa trên

Khả năng vắt khô của máy giặt cửa trước và cửa trên

Máy giặt lồng ngang có tốc độ quay rất nhanh lên đên 1000 vòng/ phút, còn máy giặt lồng đứng có tốc độ quay thấp hơn khoảng 600 vòng/ phút, vì thế máy giặt lồng ngang giúp cho quần áo nhanh khô hơn nhé.

Mức độ tiêu thụ nước của máy giặt cửa trước và cửa trên

Mức độ tiêu thụ nước của máy giặt lồng ngang ít hơn đến 50% so với máy giặt lồng đứng khi giặt cùng số lượng quần áo như nhau.

Mức độ tiêu thụ điện của máy giặt

Máy giặt cửa ngang có cài thời gian giặt mặc định lâu hơn máy giặt cửa trên nên cùng 1 lượng đồ, máy giặt lồng ngang tiêu tốn nhiều điện năng hơn máy giặt cửa trên.

may giat cua truoc va cua tren
may giat cua truoc va cua tren

Tính năng và hiệu suất của máy giặt

Máy giặt lồng đứng chỉ được tích hợp các tính năng cơ bản để sử dụng vì thế nó có ít tính năng cao cấp, trong khi đó máy giặt lồng ngang lại có nhiều tính năng hơn như giặt bằng nước nóng, giặt sấy khô hay là giặt hơi nước…Đặc biệt ở một số máy giặt lồng ngang có thêm tính năng cao cấp như dập, nén, trộn được mô phỏng theo các động tác giặt tay của con người, từ đó giúp gia tăng hiệu xuất đáng kể.

Bột giặt chuyên dùng

Máy giặt cửa ngang sử dụng loại bột giặt ít bọt còn máy giặt cửa trên sử dụng loại bột giặt nào cũng được.

Tuổi thọ máy giặt

Máy giặt cửa ngang có tuổi thọ thấp hơn máy giặt cửa trên với tuổi thọ trung bình là 11 năm do tốc độ của lồng giặt cao hơn, thường là 1000 vòng/ phút; còn tốc độ quay của máy giặt cửa trên thấp hơn do đó tuổi thọ trung bình là 14 năm, với tốc độ quay thường 700 vòng /phút

Tuổi thọ quần áo và khả năng giặt sạch

Máy giặt cửa ngang khi giặt không làm quần áo xoắn vào nhau, xà phòng được tẩy sạch hơn do áp lực dòng nước và khoảng không gian trong máy giặt cửa ngang lớn hơn. Do đó quần áo được giặt sạch hơn, không bị mục do lượng xà phòng còn bám lại.Và quần áo cũng được vắt khô hơn hẳn máy giặt cửa trên.

Máy giặt cửa trên khi giặt quần áo trong máy giặt bị xoắn lại, quần áo khi giặt xong thường bị nhàu hơn và còn đọng nhiều nước do đó quần áo nhanh hỏng hơn.

27 10

Đối tượng sử dụng máy giặt cửa trước và cửa trên

Máy giặt lồng đứng sẽ phù hợp với ai ? Máy giặt lồng đứng sẽ phù hợp với những gia đình có kinh tế eo hẹp, không gian chật và nhu cầu sử dụng ít.

Máy giặt lồng ngang sẽ phù hợp với những ai? Máy giặt lồng ngang phù hợp với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, nhu cầu sử dụng nhiều và có không gian rộng rãi.

Bạn đã từng mua máy giặt, bạn đã có kinh nghiệm chọn máy giặt tốt nhất chưa? Hãy xem cả ưu và nhược điểm của máy giặt lồng ngang và lồng đứng để chọn mua loại máy giặt bạn hài lòng nhất nhé.

Nên chọn máy giặt cửa trước hay cửa trên?

Máy giặt cửa trên ( máy giặt lồng đứng)

Ưu điểm

Với thiết kế nhỏ gọn cùng nắp máy ở trên, máy giặt lồng đứng phù hợp với những gia đình có không gian nhỏ.

Có nắp máy mở rộng, thuận tiện thao tác, bảng điều khiển dễ sử dụng, dễ dàng cho thêm quần áo vào trong mẻ giặt.

Đồng thời giá máy giặt lồng đứng rất hợp lý, phù hợp với mọi nhà.

Thời gian thực hiện chương trình giặt nhanh hơn so với máy giặt cửa trước, do vậy ít tiêu hao điện năng.

Do đó, máy giặt lồng đứng sẽ là một lựa chọn sáng suốt cho những gia đình có mức thu nhập trung bình, không gian nhỏ, ít sử dụng máy giặt trong sinh hoạt.

may giat cua truoc va cua tren
may giat cua truoc va cua tren

Nhược điểm

Khi giặt xong, quần áo hay bị xoắn vào nhau dẫn đến quần áo dễ bị hư hỏng, ngoài ra khi giặt nhiều lần quần áo sẽ bị giãn.

Máy sử dụng rất nhiều nước nhất là khi giặt sạch các vết bẩn cứng đầu trên quần áo.

Quần áo sau khi giặt và vắt xong vẫn còn bị ẩm, do vậy bạn cần phải phơi lại với thời gian dài.

Trong quá trình thực hiện chương trình giặt, máy dễ bị rung lắc và gây tiếng ồn (nhất là trong chế độ vắt).

Máy có ít chế độ giặt cho từng loại quần áo khác nhau.

Máy giặt cửa trước ( máy giặt lồng ngang)

Ưu điểm

Đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ cùng với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, máy giặt lồng ngang đang là một trong những loại máy được yêu thích nhất.

Hầu hết các máy giặt lồng ngang đều được trang bị công nghệ Inverter, vận hành êm ái, bền bỉ.

Máy còn tiết kiệm nước hơn gấp 3 lần so với máy giặt cửa trên (máy giặt lồng đứng).

Tính năng ưu việt nhất của dòng máy giặt này là có thể giữ được độ bền của quần áo lâu hơn. Bởi vì quần áo trong quá trình giặt ít bị xoắn vào nhau, tránh gây giãn và biến dạng quần áo như máy giặt cửa trên.

Cơ chế quay của máy giặt cửa trước có thể đạt tốc độ 1400 vòng/phút, gấp 2 lần so với phần lớn các máy giặt cửa trên, giúp quần áo được hong khô nhanh chóng, không phải phơi sấy lâu.

Bên cạnh các chế độ giặt thông thường, máy giặt cửa trước còn có nhiều chế độ tùy chỉnh, chức năng giặt và sấy khác nhau, như giặt ngâm, chế độ giặt cho những đồ dày (chăn/mền, ga giường, gấu bông). Hiệu quả giặt sạch cũng thường cao hơn máy giặt lồng đứng.

Do đó, cấu tạo của máy giặt lồng ngang phù hợp với những gia đình có không gian rộng rãi, thoải mái, thuận tiện cho cánh cửa mở/đóng. Ngoài ra còn phù hợp với gia đình thường xuyên giặt máy, có tiêu chí tiết kiệm điện nước và đầu tư lâu dài.

23 2

Nhược điểm

Cần diện tích to hơn để đặt máy, thích hợp với gia đình có diện tích rộng, thời gian giặt lâu hơn máy giặt lồng đứng.

Các máy giặt lồng ngang thường có giá thành và chi phí khá cao. Đây cũng là lý do khiến cho máy chưa thật sự phổ biến trong các gia đình, đặc biệt là tại Việt Nam.

Tiêu thụ điện nhiều hơn máy giặt lồng đứng.

6 lý do khiến máy giặt cửa trước đắt hơn máy giặt cửa trên

Tiết kiệm năng lượng, năng suất cao

Hầu hết các máy giặt của trước đang được kinh doanh đều là máy giặt Inverter, do đó cho hiệu quả tiết kiệm điện và nước tốt hơn.

Lí do ở đây nằm ở sự khác nhau về cơ chế hoạt động, trong khi máy giặt cửa trên thay toàn bộ nước xà phòng và làm đầy nước lại cho chu trình vắt thì máy giặt cửa trước với động cơ Inverter sẽ chỉ phun nước sạch lên mẻ giặt khi lồng tiếp tục quay nên tiết kiệm được đến 60% lượng nước tiêu thụ so với máy lồng đứng.

Ngoài ra, máy Inverter cũng có khả năng điều chỉnh vòng quay của động cơ tùy theo điều kiện, giúp tiết kiệm điện hiệu quả từ 30 – 50%.

Vắt cực khô, rút ngắn thời gian giặt sấy và giặt giũ

Khi so sánh về khả năng quay vắt – một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến quyết định mua sắm máy giặt của khách hàng, ta có thể thấy tốc độ quay vắt của máy giặt cửa trước có thể đạt tốc độ 1400 vòng/phút (thậm chí lên đến 1800 vòng/phút ở các dòng máy đời mới), cao hơn gấp 2 lần tốc độ quay của máy giặt cửa trên.

Điều đó có nghĩa là phần nước lưu lại trên quần áo ít hơn, do đó sẽ rút ngắn thời gian cần thiết cho việc phơi đồ và sấy đồ.

Vắt cực khô – rút ngắn thời gian giặt sấy và giặt giũ

may giat cua truoc va cua tren
may giat cua truoc va cua tren

Khả năng bảo vệ sợi vải tốt hơn

Người ta đã thực hiệm một thí nghiệm để kiểm tra khả năng bảo vệ sợi vải của các loại máy giặt cửa trước và cửa trên. Trong quá trình thử nghiệm, họ cũng sử dụng nước giặt và chế độ giặt bảo vệ vải chuyên biệt của từng dòng máy.

Kết quả cho thấy máy giặt lồng ngang không làm xù không đáng lể sợi vải đũi sau 30 lần giặt, trong khi đó máy giặt cửa trên khiến vải bị xù lên.

Chống xoắn rối quần áo khi giặt

Máy giặt lồng ngang có sự cải tiến rõ rệt trong cấu trúc và chức năng so với máy lồng đứng. Nhờ cấu trúc quay ly tâm cùng thiết kế không có con lắc, quần áo trong máy giặt lồng ngang được đảo đều hơn và khi vắt, quần áo cũng ít bị xoắn vào nhau hơn.

Hơn nữa, trống giặt được trang bị trên máy lồng ngang cao cấp hơn, với lỗ thoát nước nhỏ, giúp quần áo không bị sờn, từ đó giúp quần áo ít bị hư hỏng.

Vận hành êm, giảm thiểu tiếng ồn

Với ưu thế sử dụng công nghệ Inverter được các nhà sản xuất tích hợp vi xử lý có khả năng thiết lập tốc độ quay phù hợp theo từng chế độ, giai đoạn giặt, vì vậy máy giặt sẽ vận hành êm và giảm tiếng ồn hiệu quả.

may giat cua truoc va cua tren
may giat cua truoc va cua tren

Tích hợp nhiều tính năng khác

Hầu hết các máy giặt cửa trước và cửa trên  chỉ hỗ trợ tính năng giặt thông thường. Trong khi đó, máy giặt lồng ngang được tích hợp nhiều các tính năng phụ và nhiều chế độ điều chỉnh khác nhau như: giặt nước nóng, giặt sấy giặt hơi nước,… giúp quá trình giặt trở nên dễ dàng hơn và tăng hiệu quả giặt.

Ngoài ra, công nghệ hiện đại cũng đã cho phép máy giặt cải thiện đáng kể hiệu quả giặt và bảo vệ áo quần. Một trong những công nghệ nổi trội đó là 6DD-motion (trên máy giặt LG) với nhiều tác động quay như đập, nén, chà xát, nhào trộn, quay, đảo,… mô phỏng gần giống với động tác giặt của tay người, giúp bảo vệ quần áo tốt hơn.

Từ khóa:

  • Nên mua máy giặt hãng nào 2021
  • Máy giặt cửa trên loại nào tốt
  • Tại sao máy giặt cửa trước đắt hơn cửa trên
  • Máy giặt điện máy XANH
  • Máy giặt cửa ngang và cửa đứng loại nào tốt
  • Nên mua máy giặt cửa ngang hay đứng Webtretho

Nội dung liên quan:

Back to top button