Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Phương pháp tự chế máy sấy quần áo cho gia đình

Nếu như đã tìm hiểu về cách tự chế máy sấy quần áo trên internet hoặc qua người thân hay những người quen biết, bạn sẽ thấy có nhiều chia sẻ về phương pháp sáng chế này. Việc tự thiết kế và chế tạo thiết bị sẽ mang lại hiệu quả tốt cho những ngày mưa gió, độ ẩm cao. 

Tuy nhiên, việc tự chế thiết bị này cũng có một số điểm hạn chế so với những chiếc tủ hay máy sấy được sản xuất bằng dây chuyền và công nghệ của nhà máy. Để giúp mọi người phân tích được những mặt lợi và hại của sản phẩm tự chế, mời bạn tham khảo qua bài viết này. 

Nội dung chính

1 Tự chế máy sấy quần áo có tốt hay không?2 Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi chế thiết bị sấy quần áo3 Các bước thực hiện chế tủ sấy quần áo 4 Những điểm cần hạn chế của tủ sấy quần áo tự chế5 Có nên tự sáng chế máy sấy quần áo không?
Tự chế máy sấy quần áo có tốt hay không?
Nếu như nhu cầu sử dụng không nhiều, bạn chỉ dùng cho những ngày ẩm thấp, mưa gió. Bên cạnh đó, bạn không đủ kinh tế để mua một chiếc tủ hoặc máy sấy trang phục. Khi đó, bạn cũng có thể tự chế máy sấy quần áo công nghiệp ngay tại nhà mình để làm giảm bớt thời gian phơi đồ và quần áo không bị ẩm vào mùa mua.

Mặt khác, nếu đánh giá về thiết kế, hiệu suất sấy, độ bền và giá thành thì máy sấy quần áo công nghiệp tự chế ở mức khá tốt. Cấu tạo của máy có phần vỏ thường được làm từ thùng carton nên về mặt thẩm mỹ nó hơi thô, theo cảm quan cũng có thể chấp nhận được. Về hiệu năng sấy của thiết bị không có quạt gió, vì thế công suất sấy chỉ ở mức trung bình, dẫn tới thời gian sấy quần áo sẽ dài hơn so với bình thường.

Máy sấy quần áo tự chế cấu tạo đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ

Dẫu vậy, nếu vỏ thùng carton đủ dày thì hệ thống cách nhiệt cũng khá tốt. Qua đó, hiệu suất sấy quần áo cũng ổn. Sau cuối là chi phí bỏ ra mua dụng cụ, nguyên liệu để sáng chế máy sấy quần áo cũng khá rẻ, chỉ bằng khoảng 10% so với số kinh phí bạn bỏ ra để mua tủ sấy chuyên dụng. 

Tóm lại từ những những yếu tố trên, có thể thấy thiết bị sấy quần áo tự chế cũng có chức năng làm khô đồ và mang lại hiệu quả khá tốt.

Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi chế thiết bị sấy quần áo
Để tự làm máy sấy quần áo, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ đơn giản như:

Thùng giấy carton loại dày, có hình dạng chữ nhật đứng (ví dụ như vỏ thùng tủ lạnh, máy giặt, điều hòa…).
4 bóng đèn sợi đốt có công suất 200W (thường là bóng đèn tròn).
Hai thanh sắt hoặc gỗ có chiều dài bằng với kích thước chiều rộng của chiếc thùng đó để làm nơi treo quần áo.
Phích cắm, dây điện và đui điện.

Vì thế, để chế tạo ra được một chiếc tủ làm khô quần áo bằng nhiệt từ năng lượng điện, người sáng chế cần phải chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ và nhiên liệu cần thiết như trên. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có những chiếc tua vít hay dao, kéo phụ trợ giúp việc lắp đặt thuận tiện hơn.

Tự chế máy sấy quần áo giúp bạn tiết kiệm chi phí

Các bước thực hiện chế tủ sấy quần áo 
Phương pháp thực hiện tự chế máy sấy quần áo theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần nối dây điện với đui đèn, cùng với phích cắm. Sau đó bạn thử bóng đèn xem có sáng hay không. Bạn hãy cắm 4 đèn với 4 phích cắm riêng biệt chứ không nên lắp nối tiếp.

Bước 2: Gắn 2 thanh sắt/gỗ vào thùng carton, để làm giá treo quần áo và đóng một bên nắp thùng sát vào hai thanh sắt/gỗ, một nắp còn lại để mở cho nhiệt và không khí ẩm đi ra ngoài.

Bước 3: Ở thùng carton, bạn khoét 1 lỗ nhỏ với đường kính khoảng 10cm tại vị trí ở giữa nắp thùng, sao cho nắp vừa đóng lại, để thoát hơi nước ở bên trong thùng.

Bước 4: Bạn đặt 4 bóng đèn vào trong 4 góc của thùng. Bạn chú ý đặt trên inox  hoặc miếng sắt, không nên đặt trực tiếp xuống đất. Vị trí đặt bóng đèn cần đảm bảo khoảng cách giữa các bóng đều nhau. 

Khi sấy quần áo, bạn nên treo quần áo với khoảng cách tới bóng đèn từ 40cm trở lên. Khi đó, bạn đã có một chiếc tủ sấy tự chế đạt công suất 200*4=800W. Chiếc máy sấy trang phục tự chế này sẽ giúp làm khô quần áo trong những ngày thời tiết mưa nồm, độ ẩm cao, tiết kiệm không gian phơi đồ đáng kể.

Do vậy, khi thực hiện các thao tác chế tủ sấy quần áo, bạn cần áp dụng theo lần lượt các bước để việc lắp đặt dễ dàng và đưa trang phục vào bên trong nhanh gọn. Cùng với đó là khoảng cách giữa quần áo với bóng đèn sợi đốt có nhiệt lượng rất cao an toàn, không gây ra tình trạng cháy nổ đáng tiếc xảy ra. Qua đó, kết quả thu được là bạn sẽ có những bộ quần áo thơm tho.

Quần áo sau khi được sấy xong vẫn giữ được mùi hương của bột giặt xả 

Những điểm cần hạn chế của tủ sấy quần áo tự chế
Khi tự sáng chế máy sấy quần áo từ những vật liệu đơn giản và dễ dàng tìm kiếm như trên sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí đầu tư hơn rất nhiều so với việc mua máy hoặc tủ sấy quần áo chuyên dụng. 

Bên cạnh đó, nguồn điện năng tiêu thụ của 4 chiếc bóng đèn là 800W, nếu sấy trong khoảng thời gian 1-2 tiếng thì cũng tốn không quá nhiều tiền điện mỗi ngày. Thế nhưng, việc sử dụng tủ sấy quần áo tự chế cũng có nhiều điểm hạn chế như:

Nếu quần áo ướt bị nhỏ nước vào bóng đèn sợi đốt, làm cho nóng gặp lạnh đột ngột, rất dễ gây ra tình trạng cháy nổ, mất an toàn.
Hơi nóng khó lưu thông khi máy sấy quần áo tự chế không có quạt gió tản nhiệt ra bên ngoài.
Nhiệt lượng từ bóng đèn không thể cao bằng nhiệt lượng của các thanh điện trở ở máy sấy quần áo chuyên dụng. Khi đó, hiệu quả sấy quần áo không thể bằng những loại tủ sấy của hãng.

Hạn chế của việc dùng máy sấy tự chế là có thể gây cháy nổ

Có nên tự sáng chế máy sấy quần áo không?
Thông qua những ưu điểm và hạn chế của việc tự chế máy sấy quần áo ở trên. Có thể thấy rằng, những chiếc tủ sấy tự chế được làm ra không quá khó khăn. Tuy nhiên, xét về tính tiện lợi và hiệu quả khi tự làm thiết bị sấy quần áo mang lại thì không được tốt như những dòng máy chuyên dụng.

Do đó, nếu nhu cầu sử dụng của gia đình bạn không nhiều. Đồng thời số lượng quần áo sấy không quá lớn, thời gian sấy chỉ vào những ngày trời nồm, ẩm và thời tiết mưa nhiều thì bạn hoàn toàn có thể đầu tư chế tạo sản phẩm này. Song nếu nhu cầu sấy quần áo nhiều và thường xuyên hơn thì bạn hãy cân nhắc đến vấn đề mua tủ hoặc máy sấy chính hãng, như thế sẽ tốt và tiết kiệm chi phí hơn.

Chọn máy sấy tự chế hoặc sản phẩm của hãng tùy theo nhu cầu sử dụng 

Như vậy, việc tự chế máy sấy quần áo vô cùng đơn giản và dễ dàng, bạn chỉ cần tìm hiểu qua các kênh thông tin và chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để sáng chế một chiếc tủ sấy có chức năng, cũng như công dụng tương tự như một thiết bị chuyên dụng có thương hiệu.

Back to top button