Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Ống dẫn khí nén nào được ưa chuộng hiện nay ?

Ống dẫn khí nén là thiết bị quan trọng đối với máy nén khí, đảm nhận nhiệm vụ dẫn khí từ nguồn cung cấp đến các thiết bị cần sử dụng. Bởi vậy, việc lựa chọn ống dẫn khí sao cho phù hợp để đảm bảo tính hiệu quả, hạn chế sự cố trong quá trình hoạt động là điều vô cùng cần thiết. 

Xét trên nhiều khía cạnh như môi trường, điều kiện sử dụng, ngân sách, áp lực, lưu lượng khí,… mà người dùng có thể tham khảo và lựa chọn một số loại ống dẫn khí được nhiều cá nhân, đơn vị ưa chuộng và sử dụng phổ biến dưới đây.

Lựa chọn ống dẫn khí nén như thế nào cho phù hợp?

Nội dung chính

1 Các loại ống dẫn khí được sử dụng phổ biến1.1 Ống dẫn khí nén sắt1.2 Ống khí nén bằng nhựa1.3 Ống dẫn khí nén bằng đồng1.4 Ống dẫn khí làm bằng nhôm1.5 Ống dẫn bằng thép không gỉ2 Lưu ý khi lắp đặt ống dẫn khí vào hệ thống3 Một số lưu ý khi lựa chọn ống dẫn khí nén
Các loại ống dẫn khí được sử dụng phổ biến
Ống dẫn khí nén sắt
– Ống dẫn khí làm bằng sắt với ưu điểm nổi bật là chịu được áp suất cao, giá thành khá rẻ. 

– Tuy nhiên thì chất lượng khí đầu ra không tốt, bởi quá trình khí đi qua dễ lẫn các tạp chất gỉ sét nên loại ống dẫn này thường được sử dụng cho các dòng máy nén có dầu. Bởi vì dầu trong máy sẽ giúp bảo vệ đường ống tránh bị ăn mòn và han gỉ. 

– Hơn nữa, với trọng lượng của ống khá nặng nên việc lắp đặt và vận chuyển cũng khiến người dùng gặp nhiều khó khăn và hao tổn nhiều công sức. 

Ống khí nén bằng nhựa
– Ống dẫn khí nén nhựa được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: nhựa tổng hợp PVC, ống hơi PU,… Ưu điểm của ống dẫn khí bằng nhựa là trọng lượng nhẹ, có khả năng chịu áp lực khá tốt, dễ dàng lắp đặt và quan trọng là giá thành rẻ.

– Tuy nhiên, nếu xét về độ bền thì loại ống này không bằng với các loại ống khí nén khác bởi khả năng chịu áp suất và nhiệt và áp suất không cao. 

Ưu điểm của ống dẫn khí bằng nhựa là trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ

Ống dẫn khí nén bằng đồng
– Hơn hẳn với ống khí nén bằng nhựa và sắt, ống đồng chịu được áp suất lớn và nhiệt độ cao; đồng thời còn tránh được các tạp chất và cho lượng khí đầu ra tốt và chất lượng hơn. 

– Nhược điểm của loại ống dẫn này chính là phải thực hiện nhiều mối hàn trong quá trình lắp đặt, như vậy sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng hay việc mở rộng hệ thống. 

Ống dẫn khí làm bằng nhôm
– Tổng hợp tất cả những ưu điểm của các loại ống trên, ống dẫn khí bằng nhôm sở hữu nhiều tính năng vượt trội như: không bị ăn mòn, cho chất lượng khí đầu ra tốt, độ bền cao, chịu áp suất lớn và dễ dàng lắp đặt.

– Nhược điểm duy nhất của ống khí nhôm đó là giá thành cao. 

Ống dẫn bằng thép không gỉ
– Dòng ống dẫn này được ưu tiên sử dụng cho các dòng máy nén khí không dầu, nhằm đảm bảo nguồn khí nén đầu ra không lẫn dầu hay tạp chất. 

– Bên cạnh đó, ống còn chịu được áp suất lớn, chịu nhiệt tốt và có độ bền cao. 

– Điểm mà người dùng cần lưu tâm đó là loại ống này có giá thành tương đối cao, khó lắp đặt và mở rộng hệ thống. 

Ống dẫn khí thép được ưu tiên sử dụng, lắp trong hệ thống khí nén 

Lưu ý khi lắp đặt ống dẫn khí vào hệ thống
– Trước khi lắp đặt ống vào hệ thống khí nén, người dùng cần kiểm tra xem ống có bị hư hỏng, vỡ, méo hay rò rỉ gì không. Đây là một trong những công việc hết sức quan trọng bởi nếu ống bị rò rỉ sẽ khiến lưu lượng lượng khí bị thất thoát ra ngoài làm tiêu hao lượng khí nén lớn.

Trong quá trình lắp đặt ống, người dùng cần lưu ý:

Đầu nối và ống dẫn cho máy khí nén phải có kích cỡ tương ứng với nhau, phải lắp thật kín không để khí bị rò rỉ. 
Khi muốn tháo dây dẫn ra khỏi máy nén khí thì cần xả hết khí và đảm bảo trong ống không còn khí hoặc lượng áp suất phải bằng không.

Một số lưu ý khi lựa chọn ống dẫn khí nén
– Hiện nay hầu hết người dùng đều sử dụng ống dẫn khí nén PU, có thể kể đến một số thương hiệu nổi tiếng như: Toyork, Shinsung, Puma, Toyork… Các sản phẩm ống dẫn thuộc các thương hiệu trên đều có giá thành phải chăng và chất lượng phù hợp với công việc của đa số người tiêu dùng. 

– Ngoài ra, khi lựa chọn ống dẫn cho hệ thống khí nén thì người dùng cũng cần chú ý đến yếu tố lưu lượng khí, hệ thống máy móc, cách lắp đặt, khoảng cách từ máy hơi tới thiết bị dùng. 

– Nếu áp lực không quá lớn, áp lực vừa phải và khoảng cách tới thiết bị sử dụng dưới 50m thì nên lựa chọn các loại ống dẫn máy nén khí thông thường. Như vậy sẽ không gây ảnh hưởng nhiều tới chất lượng, cũng như áp suất khí đầu ra của thiết bị.

– Trong trường hợp khoảng cách từ máy nén khí tới thiết bị sử dụng lên tới vài chục hay vài trăm mét thì người dùng nên lựa chọn đường ống dẫn khí cao cấp hơn như ống dẫn khí nén nhôm hoặc thép sẽ đảm bảo được áp suất khí nén đầu ra.

Trước lắp đặt ống dẫn cho hệ thống khí nén, cần kiểm tra xem ống có bị hư hỏng, vỡ, méo hay rò rỉ không. 

Chúng ta có thể thấy ống dẫn khí nén khá đa dạng về chủng loại, mẫu mã, kết cấu, giá thành và được sản xuất bởi nhiều thương hiệu khác nhau. Chính vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, hay vào từng công việc cụ thể mà người dùng cân nhắc lựa chọn loại ống dây dẫn sao cho phù hợp nhất.

Back to top button