Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Máy lạnh không lạnh nguyên nhân do đâu

Thử tưởng tượng thời tiết đang nóng, bạn mở máy lạnh lên và chờ hoài không thấy mát dù đã điều chỉnh hạ thấp nhiệt độ. Trường hợp máy lạnh không lạnh bạn cần phải khắc phục tình trạng này nhanh chóng, nếu để lâu ngày thì tình trạng hư hỏng nặng hơn dẫn tới chi phí sửa chữa tăng cao.

Việc máy lạnh không lạnh sẽ làm hư hỏng máy lạnh nhà bạn lại vừa tốn tiền điện cho máy hoạt động quá công suất để làm mát. Cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân làm cho máy lạnh không mát để có phương pháp sửa chữa kịp thời.

Nguyên nhân làm máy lạnh không lạnh
1/ Máy lạnh không lạnh do quá bẩn

Máy lạnh lâu ngày hoạt động nhưng không được bảo dưỡng định kỳ, dẫn đến bụi bẩn bị bám nhiều thành từng mảng khiến cho bộ lọc gió không thoát được hơi mát ra ngoài. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho điều hòa đã hoạt động hết công suất nhưng vẫn không có không khí lạnh trong phòng.

2/ Do thiếu gas hoặc hết gas

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng này vì vậy khi máy lạnh nhà bạn không mát thì trước tiên bạn cần chú ý đến yếu tố này đầu tiên. Theo các thông tin kỹ thuật về loại máy này thì: Đây là một hệ thống kín và gas lạnh bên trong máy là loại hóa chất rất bền không bị phân hủy trong điều kiện hoạt động của máy nên không có hiện tượng hao hụt gas. Một khi không có đủ gas thì có thể máy bị rò rỉ, xì trên đường ống, tại các van, các chỗ đấu nối ống bằng rắc – co…hay trong quá trình lắp mới người lắp đặt không kiểm tra và nạp đủ gas.

3/ Điều hòa bị hỏng tụ

Nếu điều hòa đang chạy mà không thấy mát thì có thể là do điều hòa bị hỏng tụ. Nguyên nhân là do điều hòa bị chạy quá tải, nhiệt độ để quá thấp, block phải chạy trong thời gian dài và không thể ngắt được. Nếu điều hòa bị hỏng tụ, chỉ có quạt gió mặt lạnh hoạt động, điều hòa lúc này không khác gì một chiếc quạt thông thường.

Khi tụ điều hòa bị hỏng, thì đương nhiên bạn cần phải thay thế tụ mới cho điều hòa, giá của tụ điều hòa dao động từ 250.000 – 450.000 đồng tùy từng loại điều hòa và công suất hoạt động.

Tình trạng hỏng tụ xảy ra là do điều hòa bị chạy quá tải, nhiệt độ để quá thấp, block phải chạy trong thời gian dài và không thể ngắt được. Chính vì thế, vào những ngày mùa nóng, bạn chỉ nên để nhiệt độ vào khoảng 26 – 27 độ, không nên để nhiệt độ quá thấp ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mọi người.

4/ Block máy lạnh không chạy

Nguyên nhân khiến máy lạnh không mát do block không chạy. Vậy block không chạy là vì sao:

Do mất nguồn cấp đến máy nén lỗi do board điều khiển, contactor không đóng, bị hở mạch
Nhảy thermic bảo vệ máy nén do hư tụ, quạt nóng yếu hoặc hư, motor không quay
Cháy một trong các cuộn dây động cơ bên trong

Lắp đặt máy lạnh ở bức tường nóng nhất

Nơi có bức tường nóng nhất là nơi mặt trời chiếu trực tiếp vào khiến cho nhiệt độ tường tăng cao. Và lắp đặt ở vị trí này là một sai lầm. Tìm hiểu Cách lắp đặt máy lạnh
Khi lắp đặt tại nơi tường nóng để làm mát không khí trong phòng thì phải làm mát tường trước. Điều này vừa tốn điện lại không có nhiều tác dụng.

Trên đây là một vài nguyên nhân làm cho máy lạnh không lạnh. Mong rằng qua thông tin này bạn đã có kinh nghiệm để xử lý chiếc máy lạnh không lạnh. Để khắc phục các sự cố hư hỏng máy lạnh. Hãy gọi cho thợ sửa chữa máy lạnh từ Trương Gia nhé!

Vui lòng liên hệ sửa chữa máy lạnh

0901 890 777

Back to top button