Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn tháo nắp khắc phục vòi nước bị rò rỉ

Vòi nước bị rò rỉ là trường hợp thường thấy trong gia đình. Khi vòi nước sử dụng lâu này hay lắp đặt vòi nước không đúng cách thì chúng ta sẽ thấy nước bị nhỏ giọt ra bên ngoài. Điều này vừa tạo tiếng ồn khó chịu vừa làm tăn hóa đơn tiền điện. Dịch vụ sửa chữa điện nước tại tphcm sẽ giúp bạn khắc phục vòi nước bị rò rỉ một cách nhanh chóng và đơn giản nhất. Đặc biệt khi sử dụng dịch vụ sửa chữa điện nước của chúng tôi bạn có cơ hội bảo hành các hạng mục thi công trong vòng 3 tháng sửa chữa miễn phí.

khac phuc voi nuoc bi ro ri
khac phuc voi nuoc bi ro ri

Cấu tạo chung của hầu hết các loại vòi nước rò rỉ

Hầu hết các loại vòi nước hiện nay đều có cấu tạo chung, Nguyên lý cơ học, và làm việc tương đối giống nhau. Chúng tôi xin giới thiệu một loại cơ bản. Các loại vòi nước gật gù khác các bạn làm tương tự. Về cấu tạo thì vòi gật gù được chia làm 2 phần.

Phần 1: Là phần vỏ, bao gồm tất cả các phần như chân ren để nối với đường nước chờ, cần gạt, màng lọc.

Phần 2: Là phần lõi, gồm một bộ lõi bên trong để chia nước nóng lạnh, cấp mở nước (Vòi bị rò rỉ chủ yếu là do phần lõi)

Nguyên nhân và cách khắc phục vòi nước bị rò rỉ

Nguyên nhân rò rỉ nước chính là đây. Đến 99% nguyên nhân vòi nước gật gù rò rỉ nước là do cái lõi này. Lý do: bởi chúng ta sử dụng lâu quá rùi, gạt đi, gạt lại hàng nghìn lần rùi, dẫn đến giăng cao su không còn xít nữa. Từ đó dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước bạn kiểm tra phần lõi, phần giăng cao su.

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến hiện tượng rò rỉ vòi nước:

Ron cao su non bị mòn: Ron cao su non giống như một lớp băng keo được làm từ cao su non, có tác dụng kết dính với vòi nước và ngăn chặn nước rò rỉ ra từ vòi. Khi sử dụng lâu ngày, tình trạng ron cao su bị mòn, không còn khít là điều hiển nhiên.

Ron van khóa bị hư hỏng: Ron van khóa có nhiệm vụ giữ nước tại điểm kết nối giữa vòi và nước. Có thể ron van khóa nhà bạn đã bị mòn, dẫn đến tình trạng mất tính năng vốn có và làm rò rỉ nước.

Vỡ đường ống dẫn nước: Ống nước nhà bạn bị vỡ có thể do chất liệu ống nước không chất lượng hoặc trong quá trình thi công, không đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật. Từ đó, dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước do ống nước bị vỡ.

Vòi nước kém chất lượng: Khi bạn chọn mua các sản phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ dễ dàng dẫn đến hiện tượng oxy hóa, rỉ sét và làm rò rỉ nước.

Lắp đặt sai cách: Việc lắp đặt không đúng kỹ thuật, kết hợp nước chảy với áp lực quá lớn dễ gây tình trạng bị rò rỉ ra bên ngoài. Bạn hãy liên hệ các trung tâm sửa chữa uy tín để không gặp phải tình trạng này nhé!

Ảnh hưởng của vòi nước bị rỉ

Khi vòi nước bị rò rỉ sẽ dẫn đến một số ảnh hưởng nghiêm trọng cho sinh hoạt, tài chính của nhà bạn như sau:

 • Lãng phí nước: Hiện tượng lãng phí nước chắc chắn không thể tránh khỏi, nếu kéo dài lâu ngày sẽ làm hao tốn một lượng nước sạch rất lớn.
 • Tốn chi phí sửa chữa và tiền nước: Vấn rò rỉ nước vừa khiến bạn tăng hoá đơn tiền nước lên gấp 2, gấp 3, vừa phải tốn một khoản phí để sửa chữa nếu chúng hư hỏng.
 • Ảnh hưởng đến mọi thứ trong nhà: Đây là tình trạng tồi tệ nếu nước trong nhà bạn bị rò rỉ mạnh, chảy khắp nhà, dẫn đến ẩm mốc, rỉ sét và hư hỏng các đồ vật.
 • Không tốt cho sức khỏe: Rò rỉ nước trong nhà sẽ tạo điều kiện ẩm mốc cho các loại vi khuẩn có hại phát triển. Từ đó, dễ gây ra các bệnh về da, tả lị, dịch tả,…

Hướng dẫn tháo nắp khắc phục vòi nước bị rò rỉ

Hướng dẫn tháo vòi nước rò rỉ

Bước 1: Bạn dùng tuốc nơ vít 2 cạnh bạn cạy nút màu đỏ xanh ra. Với các loại vòi khác bạn quan sát đằng sau, hoặc bên cạnh thường là logo hay những nút màu đỏ xanh như vậy. Bạn cứ dùng tuốc nơ vít 2 cạnh cạy cái nút đỏ xanh ra.

Bước 2: Khi bạn cậy nút màu đỏ xanh ra rồi, bạn sẽ thấy có một con ốc vít ( thường là 2 cạnh ) bạn dùng tuốc nơ vít xoáy tháo con ốc đó ra.

Bước 3: Khi tháo con ốc ra rồi, bước tiếp theo bạn nhẹ nhàng rút cần gạt gật gù lên, và dùng kìm nước xoáy ren của nắp đậy bên trên ra. Thao tác này cần nhẹ nhàng tránh làm vỡ ren, gây khó khăn cho quá trình lắp vào.

Cách khắc phục vòi nước bị rò rỉ

Để khắc phục rò rỉ trên bốn loại vòi phổ biến nhất, hãy làm theo các hướng dẫn sau.

Trước khi tiến hành khắc phục vòi nước rò rỉ, bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau:

 • 1 chiếc mỏ lết hay còn gọi là cờ lê.
 • 1 chiếc kìm.
 • 1 chiếc tua vít.
 • 1 chiếc dao lưỡi mỏng.
 • Miếng rửa chén bằng kim loại.
 • Vòng đệm cao su phù hợp với vòi nước hoặc băng keo non.

Bước 1: Khóa nguồn nước cấp

Đầu tiên, bạn khóa van cấp nước chính cho vòi nước bị rỉ theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, bạn xả hết nước còn đọng lại trong vòi.

Bước 2: Tháo tay vặn vòi nước

Bạn sử dụng tua vít hoặc dao nhẹ nhàng bẩy nắp này lên và tháo chiếc ốc vít bên dưới, dùng tay nâng phần tay vặn vòi nước lên. Thao tác này cần làm chậm rãi và nhẹ nhàng để tránh hư hỏng tay vặn.

Nếu vòi nước nhà bạn không có nắp, bạn hãy vặn một chiếc ốc vít nhỏ trên vòi nước, để nâng phần tay vặn lên.

Bước 3: Gỡ ron cao su non hoặc vòng đệm quấn bên trong

Bạn kiểm tra vòng đệm cao su xem chúng có bị hư hỏng không? Nếu bị biến dạng, bạn hãy tiến thành thay mới.

Thao tác này sẽ khá khó khăn, để khiến chúng trở nên dễ dàng hơn, bạn hãy dùng tay còn lại nắm lấy vòi nước khi vặn, tay kia dùng mỏ lết để gỡ bỏ van điều tiết nước.

khac phuc voi nuoc bi ro ri
khac phuc voi nuoc bi ro ri

Bước 4: Tháo van điều tiết nước

Bước 5: Kiểm tra bên trong van điều tiết

Bạn sử dụng miếng rửa chén kim loại làm sạch cặn bẩn, chất rỉ, mảnh vỡ bên trong van. Nếu van bị cũ, hư hỏng nhiều, thì bạn nên thay van điều tiết mới để đảm bảo tình trạng nước không rò rỉ và hoạt động ổn định.

Trường hợp nhà bạn có sử dụng vòi nước nóng lạnh, khi thay van bạn cần lưu ý chọn van sao cho phù hợp.

Bước 6: Kiểm tra kỹ lại và lắp đặt vòi nước

Sau khi đã kiểm tra toàn bộ vòi nước, bạn tiến hành lắp ráp vòi theo trình tự ngược lại và kiểm tra xem vòi nước có còn bị rò rỉ hay không.

Từ khóa:

 • Cách sửa van nước bị rò rỉ
 • Vòi nước bị rỉ nước
 • Vòi nước bị kêu
 • Vòi nước bị rỉ sét
 • Cách sửa vòi hoa sen bị rỉ nước
 • Cách sửa vòi nước nhựa bị rò rỉ
 • Ống nước bị rỉ
 • Vòi nước hỏng

Nội dung liên quan:

Back to top button