Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn cách nạp ga điều hòa r22 an toàn hiệu quả

Điều hòa bỗng dưng không mát dù đã mở hết công suất. Điều này chứng tỏ trong quá trình sử dụng theo thời gian đã bị hao hụt gas và người dùng cần phải nạp ga điều hòa. Vậy làm sao để biết điều hòa thiếu gas và quy trình bơm ga điều hòa tại tphcm như thế nào an toàn đúng kỹ thuật. Ga điều hòa đóng vai trò quan trọng giúp cho máy điều hòa có thể làm mát. Nếu như thiếu ga thì hoạt động làm lạnh của máy sẽ kém hiệu quả. Năng suất và quá trình làm lạnh dễ ra chậm, năng suất thấp, làm hại block điều hòa. Bạn cần tìm thợ sửa chữa cách nạp ga điều hòa r22 an toàn uy tín có tay nghề để giúp đỡ.

Gas R22 là gì?

Gas điều hòa R22 thành phần chính là CHCIF2, độ tinh khiết lên đến 99,6% . Nó là một dạng chất lỏng không gây cháy nổ.

Ở nhiệt độ thấp gas lạnh R22 là một chất khí không màu, không mùi không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Gas R22 có khả năng chịu được tạp chất có không khí lẫn vào nên việc nạp nhiên liệu gas R22 khá dễ dàng.

cach nap ga dieu hoa R22
cach nap ga dieu hoa R22

Ưu nhược điểm cách nạp ga điều hòa R22

Ưu Điểm : Được sử dụng rộng rãi Dễ bảo trì, bảo dưỡng khi muốn bổ sung thêm gas Không gây cháy nổ Giá thành rẻ

Nhược Điểm :Gây hại đến môi trường (tầng ozon bị ảnh hưởng) Nồng độ gas cao gây gạt thở Khô da khi sử dụng

Có thể được khai tử năm 2037

Gas R22 dành cho các loại điều hòa nào?

Hiện nay có rất nhiều các loại điều hòa. Đa phần dùng gas R410A hoặc R32, nó là loại gas mới phù hợp với môi trường, tuy nhiên vẫn còn tồn đọng một số điều hòa dùng gas R22 như.

 • Điều hòa cơ ngày xưa.
 • Điều hòa sản xuất trước năm 2012.
 • Điều hòa giá rẻ và các điều hòa inverter khi gas R32 chưa thật sự phổ biến
cach nap ga dieu hoa R22
cach nap ga dieu hoa R22

Nhận biết điều hòa dùng gas R22

Trước khi nạp gas điều hòa bạn nên nhận biết điều hòa đó dùng loại gas nào. Không thể nạp lẫn các gas điều hòa với nhau được

Bạn đọc thông số ghi trên tem dán của mặt hông bên cạnh cục lạnh hoặc thông số được dán trên mặt cục lạnh

Gas R22 có được nạp bổ sung và bao lâu nên bổ sung 1 lần.

Khác với các loại gas R32 và Gas R410A thì gas R22 đơn giản hơn, dễ bổ xung và dễ nạp hơn nhiều. Chỉ cần máy thiếu gas do quá trình nắp đặt bị hao hụt gas hoặc đường ống bị hở làm thất thoát gas.

Gas R22 thì thiếu bao nhiêu nạp bổ xung bấy nhiêu. Không nhất thiết phải xả hết gas cũ đi nạp lại như gas R32 và R410A

Đối với máy điều hòa chạy liên tục và tình trạng ống đồng hiện nay của Việt Nam. Thì mội năm lúc bảo dưỡng vệ sinh đình kỳ thì ta nên kiểm tra và bổ sung thêm gas R22 lại thêm. Tùy theo định mức của mỗi điều hòa.

Tự nạp gas điều hòa cần phải chuẩn bị những dụng cụ cần thiết

Việc nạp gas điều hòa cần phải có những dụng cụ cần thiết để hỗ trợ cho việc nạp gas. Chính vì vậy mà bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ dưới đây như:

 • 1 bình gas điều hòa R22, R32, R410a tùy vào loại gas mà điều hòa nhà bạn đang sử dụng.
 • 1 chiếc mỏ lết đa năng để có thể tháo các con ốc ra cố định của máy điều hòa.
 • 1 chiếc tua vít.
 • 1 đồng hồ đo gas điều hòa, tối thiểu phải có 2 dây.
 • 1 đồng hồ kẹp dòng (ampe kìm).

Hướng dẫn cách nạp ga điều hòa r22 an toàn hiệu quả

Cách nạp ga điều hòa R22

Trước khi muốn nạp ga điều hòa thì cần chuẩn bị bình ga loại tương ứng. Như muốn nạp ga R22, R410A thì mỗi loại sẽ có cách nạp ga khác nhau.

Bước 1: Kết nối dây gas đồng hồ nạp với bình gas và một dây vào mún bên dưới rắc co điều hòa

Nối Đầu dây đồng hồ vừa tháo từ bơm chân không với chai ga.

Sử dụng cân và lộn ngược bình gas để có thể nạp ga lỏng cho hệ thống.

Bước 2: Xả khí cho đồng hồ

Mở van chai ga và nhấn nhẹ vào đầu xả khí của đồng hồ
Chú ý hãy cẩn thận với ga lỏng

Bước 3: Mở van xanh (Lo side) và tiến hành nạp ga lỏng cho hệ thống

Nếu không thể nạp khối lượng ga nhất định cho hệ thống thì có thể nạp thành nhiều lần, (mỗi lần nạp khoảng 150 gam) trong khi máy đang chạy ở chế độ làm lạnh; Tuy nhiên phương pháp này không hiệu quả và tốn thời gian. Hãy đợi khoảng vài phút và tiến hành nhốt ga rồi tiếp tục thực hiện quá trình nạp.

Nếu không dùng cân thì việc nạp ga lỏng cho máy đang chạy nên thực hiện từ từ, nạp ít một. Khi áp suất đạt khoảng 50 PSI thì nên chuyển sang nạp ga hơi để tiện cân chỉnh lượng ga nạp.

Giá trị áp suất trên đồng hồ chỉ chính xác khoảng 20 phút sau khi dừng nạp ga lỏng vào máy. (Thông thường cao lên)

Giá trị áp suất hút của máy lạnh LG vào khoảng từ 65~80 PSI. Giá trị này phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời, nhiệt độ trong nhà, độ sạch của dàn, lưới lọc. Để quyết định áp suất hút cần kiểm tra nhiệt độ ống hút. Máy đủ ga thường ống hút phải lạnh sau khoảng 20 phút kể từ lúc máy nén bắt đầu chạy.

cach nap ga dieu hoa R22
cach nap ga dieu hoa R22

Lưu ý: Đến bước này, bạn cần đảm bảo cục nóng điều hòa phải đang chạy thì mới có thể nạp gas vào máy. Còn nếu cục nóng điều hòa không chạy, thử đợi vài phút hoặc có thể tắt bật lại điều hòa. Hoặc tìm hiểu cách sửa ở bài viết trước của chúng tôi.

 • Nếu không thể nạp khối lượng gas nhất định cho điều hòa thì có thể nạp thành nhiều lần, (mỗi lần nạp khoảng 150 gam) trong khi máy đang chạy ở chế độ làm lạnh; Tuy nhiên phương pháp này không hiệu quả và tốn thời gian. Hãy đợi khoảng vài phút và tiến hành nhốt ga rồi tiếp tục thực hiện quá trình nạp.
 • Nếu không dùng cân thì việc nạp ga lỏng cho máy đang chạy nên thực hiện từ từ, nạp ít một. Khi áp suất đạt cho từng loại Ga r22 , R32 , R410a ( xem ở phần chú ý) thì nên chuyển sang nạp ga hơi để tiện cân chỉnh lượng ga nạp.
 • Giá trị áp suất trên đồng hồ chỉ chính xác khoảng 20 phút sau khi dừng nạp ga lỏng vào máy. (Thông thường cao lên). Tùy từng loại điều hòa mà giá trị áp suất hút là khác nhau, giá trị áp suất hút của điều hòa vào khoảng từ 65~80 PSI ga R22 . từ 130 tới 150 psi với gas R410a , từ 150 tới 200 psi với gas R32. Giá trị áp suất hút còn phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời, nhiệt độ trong nhà, độ sạch của dàn nóng, dàn lạnh và lưới lọc.
 • Kiểm tra đồng hồ kẹp dòng (Ampe kìm) xem dòng điện đúng với dòng điện định mức in trên cục nóng chưa. Nếu dòng điện xấp xỉ hoặc dưới mức cho phép không đáng kể bạn có thể kết thúc công việc nạp gas.
 • Bạn tháo đồng hồ và lắp lại các lắp bịt cho chặt chẽ để tránh tình trạng bị rò rỉ gas trong quá trình sử dụng.

Bước 4: Tháo đồng hồ nạp gas

Bước 5: Lắp các mũ van

Cách này chỉ áp dụng với việc nạp gas điều hòa sử dụng gas R22 còn với điều hòa gas R410A và R32 sẽ cập nhật trong các bài viết tới.

Hướng dẫn cách nạp ga điều hòa r22 an toàn hiệu quả

Lưu ý cách nạp ga điều hòa R22

Khi nạp gas R22 cho điều hòa, máy lạnh, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

 • Hút hết chân không ra ngoài bằng bơm hút chân không.
 • Khi nạp gas R22 cho điều hòa, máy lạnh, bạn cần đảm bảo máy vẫn đang hoạt động ở nhiệt độ 17oC. Việc này giúp đảm bảo cho khí gas được luân chuyển, giúp áp suất đo được trong lúc nạp gas được chính xác.
 • Trong quá trình nạp gas R22 nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn cần liên hệ ngay đến trung tâm hoặc người có chuyên môn giúp đỡ.

Một số điều bạn cần biết về các loại gas điều hòa R32, R410A, R22

 • Thiếu gas: Phần lớn do các máy có thời gian sử dụng khoảng 1 năm trở lên. Do quy trình lắp đặt điều hòa không đúng kỹ thuật dẫn đến hao hụt gas. Cần nạp bổ sung.
 • Thừa ga: Xảy ra trong quá trình lắp điều hòa, năng lực kĩ thuật yếu kém dẫn đến nạp gas bị sai thông số.

Để tránh gặp phải 2 tình trạng trên, Đọc kỹ thông số gas, áp suất hồi làm việc gắn bên hông dàn nóng để lắp đặt một cách chính xác.

cach nap ga dieu hoa R22
cach nap ga dieu hoa R22

Một số đặc tính của các loại gas mà bạn cần biết

 • Gas R22: Nạp lỏng cho máy trước 1 lượng lớn hơn 60% lượng gas định mức của máy. Cho máy hoạt động và tiếp tục nạp gas ở trạng thái hơi. Áp suất gas đường hút nạp đủ theo thiết kế của máy.
 • Gas R410a: Chỉ nạp lỏng không nạp hơi. Dùng đồng hồ nạp gas và van nạp gas chuyên dụng dành riêng cho gas R410a. Dùng cân điện tử nạp đúng giá trị khối lượng định mức của máy.
 • Gas R32: Gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP (550) thấp hơn nhiều so với gas R410a (1980) giảm lượng khí thải đến 75%. Bảo vệ môi trường. Không chứa chất gây suy giảm tầng Ozon. Là loại gas được khuyến khích sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được áp suất gas R22 là bao nhiêu rồi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Từ khóa:

 • Quy trình nạp gas điều hòa ô to
 • Hướng dẫn nạp ga điều hòa R22
 • Nạp gas R22 bao nhiêu PSI
 • Nạp bổ sung gas R22
 • Cách nạp ga R32
 • Cách nạp ga điều hòa
 • Cách nạp gas R600a cho tủ lạnh

Nội dung liên quan:

Back to top button