Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn khắc phục sự cố máy bơm nước lên không đều cực hiệu quả

Do nhu cầu sử dụng nước của con người ngày càng cao nên máy bơm nước dần trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành thì thiết bị này cũng hay gặp phải các sự cố khiến cho máy bơm nước lên không đều. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng như vậy và cách khắc phục là gì?

Tại sao máy bơm nước lên yếu?

Nội dung chính

1 Nguyên nhân khiến máy bơm nước lên không đều là gì?2 Cách khắc phục tình trạng máy bơm nước lên yếu3 Những lưu ý khi sử dụng máy bơm
Nguyên nhân khiến máy bơm nước lên không đều là gì?
Máy bơm với nhiệm vụ cung cấp nước có tốc độ dòng chảy mạnh phục vụ cho  sinh hoạt, sản xuất đã và đang trở thành một thiết bị dân dụng thiết yếu không thể thiếu của người dân hay các xí nghiệp.

Tuy nhiên, để có nguồn nước sử dụng liên tục thì máy bơm nước đã phải hoạt động liên tục trong nhiều giờ. Không riêng gì đối với máy bơm thì bất kể thiết bị nào phải hoạt động quá nhiều giờ liên tục cũng sẽ đều gặp phải các sự cố thậm chí hỏng hóc. Nên việc máy bơm nước lên không đều là một điều dễ hiểu. 

Cụ thể nguyên nhân gây nên tình trạng này là:

Do đầu bơm bị cuốn bởi những vật lạ hoặc rác thải như: túi nilon, vỏ chai, gỗ mục…khiến đường nước cấp vào bị nghẹt, không thể cung cấp đủ nước lên.

Lỗi máy bơm không lên nước rất thường xuyên xảy ra

Do vòng bi và phớt máy bơm đã quá cũ, hư hỏng làm cho hiệu quả hoạt động của máy bơm giảm, dẫn tới nguồn nước lên yếu hơn bình thường.
Đường ống của máy bơm bị hụt mất nước do trõm bơm bị rỉ nước làm cho nguồn nước cung cấp bị yếu đi.
Nguồn cung cấp nước bị tụt quá sâu so với chiều sâu tối đa của máy bơm nước khiến cho máy bơm không đến được với nguồn nước.
Phần roto và stato bị ma sát với nhau quá nhiều hoặc có thể do hư hỏng một vài bộ phận ở động cơ.  Điều này làm giảm năng suất làm việc của máy bơm, lượng nước thoát ra bị ít đi và không đều.

Nguyên nhân khiến máy bơm giếng khoan lên nước yếu

Nguồn điện cung cấp cho máy bơm bị yếu hoặc không ổn định tăng, giảm thất thường dẫn đến động cơ máy bơm hoạt động lúc mạnh lúc yếu. Từ đó làm cho nguồn nước cung cấp ít, không ổn định theo nguồn điện.

Sau khi đã tìm hiểu và xác định rõ nguyên nhân khiến cho nguồn nước máy bơm cung cấp không đều và bị ít đi thì hãy cùng khắc phục tình trạng này bằng các cách dưới đây nhé!

Cách khắc phục tình trạng máy bơm nước lên yếu
Nếu sau khi kiểm tra và xác định nguyên nhân khiến cho máy bơm hoạt động kém hiệu quả là do một trong số các nguyên nhân trên đây thì đừng quá lo lắng. Bởi đây đều là những sự cố nhỏ và bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục được. 

Để tự khắc phục sự cố cho máy bơm bạn cần thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra lại nguồn điện đang cung cấp cho máy bơm có phù hợp và có đủ theo tiêu chuẩn quy định để máy bơm vận hành hay không? Nếu nguồn điện quá yếu thì bạn cần có sự hỗ trợ của bộ kích điện áp để giúp máy bơm hoạt động hiệu quả hơn.

Xử lý máy bơm không lên nước cực đơn giản tại nhà

Nếu máy bơm nước trong lúc vận hành xảy ra các tình trạng ma sát trong động cơ thì hãy ngắt  máy bơm ngay lập tức và tháo máy bơm để kiểm tra. Khi bạn nhận thấy tình trạng quá nặng và không thể tự sửa chữa thì nên mang đến nơi bảo hành máy hoặc các cửa hàng sửa chữa có kỹ thuật lành nghề để họ xử lý.

Còn nếu đã kiểm tra kỹ càng các bộ phận như: đầu hút, trõm bơm và các bộ phận khác,…mà đảm bảo chúng không bị tắc nghẽn hay bị vật lạ mắc vào.

Cách mồi nước máy bơm giếng khoan

Nếu trường hợp bánh công tác của máy bơm bị mòn thì bạn cần phải thay mới. Như vậy, chỉ với những bước đơn giản trên đây bạn đã có cách sửa giếng khoan không lên nước và giúp máy bơm giếng khoan hoạt động bình thường, ổn định hơn.

Những lưu ý khi sử dụng máy bơm
Trong quá trình sử dụng máy bơm để cung cấp nước phục vụ cho sinh hoạt thì để hạn chế các sự cố hỏng hóc bạn nên lưu ý các vấn đề sau: 

Để máy bơm hoạt động ổn đinh, bạn cần chọn ống nước có đường kính 34 mm và đường kính đầu ra là 27 mm. Bên cạnh đó bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra để chắc rằng nguồn nước cung cấp cho máy bơm luôn ở mức ổn định.
Nếu gia đình bạn có giếng sâu hoặc bể ngầm thì để đẩy nước lên cao hiệu quả bạn cần phải mồi nước trước khi dùng. Ngoài ra, cần lắp thêm 1 van một chiều vào đường ống đẩy và hút của máy bơm. Nếu bạn để vị trí này không có nước thì máy bơm sẽ phát lên tiếng hú khi hoạt động, dẫn đến tình trạng hư phốt chận và làm cháy động cơ của máy. Ngoài ra việc lắp thêm chõ hoặc lưới lọc nước ở ngõ cũng  là điều cần thiết để lọc đất cát trong nước hiệu quả.

Ngắt điện máy bơm ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường nào

Nếu điện áp không đủ (thấp hơn 160V) để cung cấp thì động cơ máy bơm nước sẽ không thể hoạt động. Lúc này, bạn cần  lắp thêm 1 ổn áp riêng cho máy bơm. Nếu nguồn điện cung cấp quá yếu kéo dài, thì máy bơm cũng sẽ phát ra tiếng hú, thậm chí là gây nổ tụ và làm cháy máy. Vì thế, chỉ cần nghe thấy tiếng máy bơm báo động thì bạn cần cắt điện ngay lập tức.

Đối với những gia đình có nguồn nước yếu cần phải sử dụng máy bơm tăng áp thì yêu cầu hệ thống đường ống máy bơm cần phải kín. Điều này để tránh việc hở rơ le đóng điện và gặp phải các sự cố về động cơ không mong muốn dẫn đến cháy máy bơm.

Đối với những thiết bị dân dụng cần thiết như máy bơm thì trong quá trình sử dụng người dùng cũng nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh cho máy để máy hoạt động ổn định và an toàn hơn. Hy vọng từ những thông tin chia sẻ trên đây bạn đọc có thể tham khảo và tự khắc phục được tình trạng máy bơm nước lên không đều.

Back to top button