Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

F-stop là gì? Ý nghĩa của F-stop trong nhiếp ảnh?

Trong nhiếp ảnh, người ta thường sử dụng một thuật ngữ biểu thị có thông số của kích thước khẩu độ ống kính và tiêu cự. Vậy F-stop là gì? Khái niệm này có sự ảnh hưởng như thế nào trong lĩnh vực nhiếp ảnh? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này. 

Nội dung chính

1 Khái niệm F-stop là gì?2 Giá trị F-stop trên bảng thông số kỹ thuật của thiết bị3 Sự khác nhau giữa các giá trị F-stop4 Ý nghĩa của F-Stop trong nhiếp ảnh là gì?4.1 Stops và tốc độ iso4.2 Stops và tốc độ màn trập4.3 Stops và khẩu độ
Khái niệm F-stop là gì?
F-stop là gì? Trong mối liên hệ với độ dài tiêu cự, F-stop là thông số biểu hiện kích thước của khẩu độ ống kính của máy ảnh. Khi đó, một f-stop sẽ cho người sử dụng biết được bao nhiêu ánh sáng có thể lọt được qua lens. Một số chỉ số f-stop thấp khoảng 1.2, 1.44, 1.8, 2 cho phép ánh sáng đi vào nhiều hơn so với những chỉ số f-stop như 8, 11, 16, 22. 

Tuy nhiên trên thực tế, các thông số f-stop không tuyệt đối chính xác, nhưng chúng sẽ biểu thị cho điều gì đó rất quan trọng. Mặt khác, trong lĩnh vực nhiếp ảnh và quay phim, một stop tương đương sẽ có lượng ánh sáng tăng lên gấp đôi hoặc giảm xuống còn giá trị một nửa. Việc biết được những con số đại diện stop rất quan trọng, giúp người sử dụng chuyên nghiệp có thể phán đoán được số lượng ánh sáng lọt vào thiết bị.

F-stop được ứng dụng trong lĩnh vực nhiếp ảnh, quay phim

Giá trị F-stop trên bảng thông số kỹ thuật của thiết bị
Trong bảng thông số kỹ thuật của thiết bị camera, nếu thông số F-stop được để ở mức nhỏ nhất thì độ mở của Iris sẽ lớn nhất. Đa số, các camera có thể điều chỉnh được Iris. Khi độ mở của Iris nhỏ đi, F-stop sẽ có giá trị lớn lên. Do đó, khi độ mở của Iris cực đại, giá trị F-stop đạt mức nhỏ nhất. Đây là cơ sở để người dùng có thể quan sát và đánh giá khả năng làm việc của thiết bị trong môi trường ánh sáng yếu.

Sự khác nhau giữa các giá trị F-stop
Do mối quan hệ giữa các giá trị không tuyến tính nên chúng có giá trị F-stop khác nhau. Chẳng hạn như:

Khi F/2.8 sẽ đạt lượng ánh sáng đi qua bằng 75% so với F/1.4
Khi F5.6 sẽ cho lượng sáng đi qua bằng 6% so với F/1.4

Thế nên nhà sản xuất sẽ áp dụng các công cụ tính toán để so sánh mức F-stop khác nhau.

Các giá trị F-stop trên bảng đo

Ý nghĩa của F-Stop trong nhiếp ảnh là gì?
F-stop photography là gì? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về ý nghĩa của thông số này trong nhiếp ảnh:

Stops và tốc độ iso
Yếu tố phơi sáng ISO được đo tại điểm dừng. Tương tự như tốc độ của màn trập, mối liên hệ giữa các giá trị này rất đơn giản. Khi tăng chỉ số ISO lên gấp đôi thì thiết bị cho phép tăng 1 stop. Trong khi thông số đó giảm một nửa thì  giảm 1 stop.

Ví dụ: Độ nhạy của cảm biến sẽ chuyển từ ISO 100 sang ISO 200, chỉ số này tăng gấp đôi, sẽ làm tăng 1 stop. Bên cạnh đó, độ nhạy của cảm biến này chuyển từ ISO 800 xuống ISO 400 là chỉ số đó giảm 1 stop.

Stops và tốc độ màn trập
Nếu thời gian mở màn trập của camera càng lâu, càng nhiều ánh sáng vào, cùng với độ phơi sáng sẽ lớn hơn thì tốc độ màn trập tăng gấp đôi hoặc giảm đi một nửa, để độ phơi sáng tăng hay giảm 1 stop. 

Chẳng hạn như: nếu thấy tốc độ màn trập ở trên máy ảnh đặt ở thời gian 1/100 giây, độ phơi sáng của thiết bị sẽ tăng lên một lần, làm cho tốc độ màn trập thành 1/50 giây thay đổi (lúc đó ánh sáng vào trong máy ảnh sẽ nhiều gấp đôi). Nếu tốc độ màn trập thay đổi lên 1/200 giây một giây (tức là một nửa lượng ánh sáng vào máy ảnh bị giảm xuống), làm cho phơi sáng của thiết bị giảm xuống.

Có thể thấy, đối với tốc độ màn trập ở máy ảnh, quy tắc tăng độ phơi sáng rất đơn giản, khi đó tốc độ màn trập giảm một nửa và ngược lại.

Chỉ số F-stop ở ống kính máy ảnh 

Stops và khẩu độ
Với khẩu độ ở máy ảnh, mọi thứ hoạt động sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Khi chúng ta đang sử dụng thiết bị với khẩu độ f /10, nó có nghĩa là đường kính của khẩu độ đó bằng độ dài tiêu cự của ống kính của camera chia cho mười. Nếu đang sử dụng một ống kính 100mm, bạn sẽ có đường kính là 10mm.

Thông qua khẩu độ không trực tiếp của camera phụ thuộc vào đường kính, lúc đó số lượng ánh sáng đưa vào thấu kính hiệu quả. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào diện tích của thiết bị. Chỉ  số đó được tính bằng πr², trong đó r là bán kính. Điều này có nghĩa tỷ lệ này rất khó tính đối với nhiều người dùng.

Cách đo f-number là một stop không liên quan đến giá trị của nó tăng gấp đôi hoặc giảm một nửa. Đây được coi là nhân hoặc chia cho 1.41 (tức là căn bậc hai của 2).

Cụ thể: từ f/2.8 đến f/4 thì cách tính giảm 1 stop là vì 4 = 2.8 * 1.41. Khi thay đổi chỉ số từ f/16 sang f/11 là tăng 1 stop vì 11 = 16 / 1.41.

Sử dụng thiết bị với các chỉ số F-stop

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết định nghĩa “F-stop là gì?”. Hy vọng bạn sẽ áp dụng cách tính toán để đưa ra chỉ số hợp lý khi sử dụng máy ảnh trong lĩnh vực nhiếp ảnh, quay phim hay những ngành nghề liên quan khác. Từ đó, công việc của bạn sẽ trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều.

Back to top button